Nhà Trắng xem xét hình thức can dự ngoại giao với Triều Tiên

Thế giới 08/04/2021 - 09:11

Mỹ sẵn sàng chuẩn bị đàm phán với Triều Tiên nếu như điều này mở ra con đường tiến tới phi hạt nhân hóa. Đó là tuyên bố được phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki đưa ra hôm 7/4.

Nhà Trắng xem xét hình thức can dự ngoại giao với Triều Tiên - ảnh 1

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước câu hỏi của báo giới đề nghị bình luận về quan hệ Mỹ-Triều, bà Psaki cho biết Washington sẵn sàng xem xét một hình thức can dự ngoại giao nào đó với Bình Nhưỡng nếu đàm phán này giúp mở ra con đường phi hạt nhân hóa. Bà cũng khẳng định rằng đưa bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân là một “mục tiêu rõ ràng” của chính quyền Tổng thống Joe Biden, tuy nhiên Mỹ vẫn sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận chống Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của bà Psaki được xem là bước phát triển mới khi Mỹ đang ở những bước cuối cùng trong rà soát chính sách với Triều Tiên. Tuần trước, cũng tại một cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi liệu có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng còn nói rằng cách tiếp cận của ông Biden có sự khác biệt và Tổng thống Mỹ không có dự định gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chưa có bất kỳ tiến triển tích cực nào trong quan hệ Mỹ-Triều kể từ khi ông Biden lên nhậm chức. Bình Nhưỡng mới đây còn lên tiếng chỉ trích Mỹ là “giả tạo”, tuyên bố sẽ chỉ thiết lập đối thoại, tiếp xúc nếu Washington thay đổi chính sách thù địch với Triều Tiên.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)