Nhà báo nổi tiếng Woodward: Trump từng muốn ám sát Tổng thống Syria

05/09/2018 - 13:00 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
170407103342-01-trump-assad-split-0407-full-169

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Syria Bashar Assad

Theo nội dung cuốn sách "Fear: Trump in the White House" (tạm dịch: Nỗi sợ hãi: Ông Trump trong Nhà Trắng) của nhà báo Watergate Bob Woodward, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã muốn ám sát nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad vào năm ngoái.

Tác giả Woodward viết, sau khi có tin ông Assad phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hồi tháng 4/2017 (theo báo buộc của Hoa Kỳ), Bộ trưởng Quốc phòng JMỹ ames Mattis đã nhận được lệnh từ ông chủ Nhà Trắng về kế hoạch này.

Mặc dù người đứng đầu Lầu Năm Góc đồng ý hành động, nhưng cuối cùng ông Mattis đã triển khai một cuộc không kích hạn chế và không đe doạ tới tính mạng của ông Assad.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau đó nói với các cộng sự của mình rằng Tổng thống Trump đã hành động giống như “một học sinh lớp 5 hoặc lớp 6”.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn miêu tả ông chủ Nhà Trắng là người dễ nóng giận và thường đưa ra những quyết định bốc đồng, đồng thời vẽ lên một bức tranh về sự hỗn loạn trong chính quyền hiện nay.

Ngay khi nội dung của cuốn sách được đăng tải, ông Mattis đã lên tiếng phản bác và cho biết ông không bao giờ nói về nhà lãnh đạo Mỹ bằng những lời lẽ khinh thường như vậy.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Cuốn sách này không hơn gì những câu chuyện ngụy tạo của nhiều cựu nhân viên bất mãn, nói ra để bôi xấu Tổng thống”.

Còn Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly gọi đây là một nỗ lực thảm hại khác để bôi nhọ những người xung quanh ông Trump và đánh lạc hướng dư luận khỏi nhiều thành công của chính quyền.