Nhà nhà nuôi heo đất khuyến học

Xã hội 16/04/2013 - 07:04

Trong những năm qua, phong trào nuôi heo đất khuyến học do Hội Khuyến học TP.Vũng Tàu phát động đã được các chi hội khuyến học cơ sở hưởng ứng. Phong trào này đã góp phần động viên, khuyến khích các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

no image

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường 7 và cháu gái đang cho heo đất"ăn".


Phong trào nuôi heo đất khuyến học được các cấp hội khuyến học trong TP.Vũng Tàu triển khai thựchiện từ năm học 2011 - 2012. Hình thức nuôi heo là huy động người dân ở địa phương tự nguyện thamgia tiết kiệm để nuôi heo đất nhằm mục đích là tạo điều kiện giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viênnghèo. Tùy theo điều kiện mà các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện theo các hình thức khác nhaunhư, đối với các chi, tổ, hội khuyến học thực hiện bằng cách vận động các hội viên, tổ chức, nhàhảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp bằng tiền mặt theo hình thức tự nguyện, cònđối với các gia đình là tiết kiệm theo hình thức nuôi heo hàng ngày tùy thuộc vào điều kiện kinh tếcủa từng gia đình mà có mức tiết kiệm phù hợp. Ông Trần Tuệ, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP.VũngTàu cho biết: "Để thực hiện phong trào thường thì trong mỗi gia đình mua một con heo đất rồi dùngtiền lẻ sau những buổi đi chợ hoặc tiết kiệm chi tiêu cá nhân để nuôi heo đất và đến đầu năm họcthì khui heo để mua đồ dùng học tập, quần áo, đóng học phí cho năm học mới của các em. Từ cách làmnày, đã giúp nhiều gia đình đỡ đi một khoản tiền trong việc trang trải việc học tập của con emmình".

Hiểu được việc nuôi heo đất là để chăm lo cho việc học của chính con em mình nên nhiều người dântrong các tổ dân cư, khu phố đều tích cực thực hiện. Tiêu biểu trong phong trào nuôi heo đất do HộiKhuyến học TP.Vũng Tàu phát động là khu phố 5, phường 7 và khu phố 4, phường 9. Trong năm 2012, ởkhu phố 4, phường 9 đã vận động các gia đình trong khu phố nuôi 20 con heo đất khuyến học. Đầu nămhọc 2012 - 2013 khuy heo và thu được trên 25 triệu đồng. Ở phường 9, ngoài Hội Khuyến học nuôi heođất thì Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cũng tổ chức nuôi heo đất. Số tiền nuôi heo đất sẽ dùng để giúpđỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn lo chi phí cho việc học tập của các em và trích lại 10% làmquỹ để trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi. Còn phong trào nuôi heo đất ở khu phố 5, phường 7thì triển khai bằng hình thức vận động các em học sinh nuôi heo đất, và đến đầu năm học thì tổ chứcthi heo đất, con heo nào "béo" nhất sẽ được tuyên dương, khen thưởng. Chính cách làm này đã đượccác em hào hứng hưởng ứng. Trong hai năm 2011-2012, khu phố 5, phường 7 nuôi được 57 con heo đất vàđã thu được gần 100 triệu đồng từ việc nuôi heo. Em Nguyễn Thị Khánh Huyền, lớp 77, trường THCSTrần Phú (TP.Vũng Tàu) cho biết: "Khi biết các cô, các chú trong khu phố phát động phong trào nuôiheo đất em đã bảo mẹ mua một con heo đất về nuôi. Và em dùng tiền mừng tuổi hoặc tiền lẻ mẹ cho đểnuôi heo, thay vì trước đây em dùng số tiền đó mua bánh kẹo hoặc các đồ chơi. Em thấy phong tràonày rất ý nghĩa vì đã tập cho em tính tiết kiệm cũng như có thêm một khoản tiền để phụ mẹ lo việchọc tập của em".

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ Hội Khuyến học phường 7, để phong trào nuôi heo đất được tiếptục duy trì và phát huy hiệu quả thì cần tuyên truyền cho mọi người hiểu ý nghĩa của việc nuôi heođất khuyến học. Từ đó, vận động mọi người cùng tham gia nuôi heo, nhằm tạo điều kiện cho tất cả cácem học sinh được đến trường, không để các em học giỏi phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Bài, ảnh: HUY PHƯƠNG