Nhà sáng lập Giao Hàng Nhanh: Nếu cách đây 3 năm không đầu tư vào công nghệ thì bây giờ không còn cơ hội để cạnh tranh với Grab, Go Việt

08/12/2018 - 13:57 - Nguồn: cafebiz.vn Yêu cầu xóa tin

Tốt nghiệp lớp kỹ sư chất lượng cao ĐH Bách khoa TP.HCM, Lương Duy Hoài (SN 1988) vào làm việc cho Thế giới di động. Với nền tảng công nghệ và tư duy sáng tạo, Lương Duy Hoài cùng 6 cộng sự sau đó không lâu đã quyết định lập startup trong lĩnh vực logistics.


Lặn lội sang Singapore 2 tuần chỉ để... "ngồi xe ôm" 

Tháng 6/2012, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giao Hàng Nhanh (địa chỉ web là Giaohangnhanh.vn) ra đời bởi một nhóm sáng lập là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa, TP. Hồ Chí Minh. Họ là 7 chàng trai có chung đam mê công nghệ thông tin, cùng nhận ra hệ thống bán lẻ và thương mại điện tử của Việt Nam đang gặp khó khăn. Với ước mơ áp dụng công nghệ cao, Lương Duy Hoài và 6 người bạn kỳ vọng có thể tạo ra sự thay đổi toàn diện trong ngành, và đưa GHN trở thành nhà cung ứng logistics hàng đầu tại Việt Nam.

Sau 1 năm hoạt động, Giao Hàng Nhanh (GHN) đã xây dựng mạng lưới 15 tỉnh thành với 825.000 đơn hàng, hơn 300 nhân viên. Năm tiếp theo, công ty tăng lên 2 triệu đơn hàng, 1.000 nhân viên. Đến đầu năm 2015, mạng lưới trải dài 700 quận huyện, đạt 3,5 triệu đơn hàng, 2.000 nhân viên.

Sự phát triển ấn tượng về quy mô số lượng trong 3 năm đầu đồng thời cũng gặp phải những thách thức và yêu cầu mới khác. CEO Giao Hàng Nhanh lúc này đã quyết định nhìn nhận và đánh giá lại nhu cầu của thị trường, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như đón đầu những xu hướng mới của ngành logistics khi TMĐT phát triển mạnh.

Quý 3/2015, khi nhận thấy sự tối ưu của mô hình giao hàng mà Grabvà Uber đang ứng dụng, Lương Duy Hoài cho rằng, mô hình này chắc chắn sẽ thay đổi cả ngành logistics.

“Lúc đó tôi nghĩ, bây giờ mình phải xây dựng mô hình tương tự hoặc mình sẽ thua ngay trên sân nhà trong vài năm nữa”, doanh nhân sinh năm 1988 kể lại.

“Tôi cùng cộng sự sang Singapore 2 tuần. Trong suốt 2 tuần đó, chỉ đặt xe chở hàng, đi chung với tài xế thôi chứ không chở đồ gì. Ngồi trên xe, chúng tôi quan sát xe vận hành ra sao, thu tiền thế nào, trả đồ như thế nào”, Hoài nói thêm.

Hai tuần sau đó, anh Hoài cùng cộng sự cho ra đời Ahamove - dịch vụ giao hàng tức thì bằng xe máy. Đến nay, Ahamove mỗi ngày xử lý 50.000 đơn hàng ở TP HCM và Hà Nội. Về mảng giao hàng tức thời theo nhu cầu, Ahamove và GrabExpress đang là 2 đơn vị lớn nhất, Duy Hoài cho biết.

“Cách đây 3 năm, chúng tôi đã xác định, mô hình giao hàng tức thời theo nhu cầu rất quan trọng. Sống chết vẫn phải làm. Vậy nên, giờ đây còn cơ hội để cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại”, Hoài nhìn nhận.

Nhà sáng lập Giao Hàng Nhanh: Nếu cách đây 3 năm không đầu tư vào công nghệ thì bây giờ không còn cơ hội để cạnh tranh với Grab, Go Việt - Ảnh 1.


Công nghệ là 'DNA của doanh nghiệp'

Sự ra đời của Ahamove sau đó vào năm 2015 đến từ bài toán muốn tận dụng tối đa công suất của các xe vận tải hàng. Cụ thể, bài toán đặt ra là 70% xe vận tải chiều về là đi xe không, làm sao tận dụng tối đa công suất của phương tiện vận tải, giảm thiểu tối đa chi phí chạy xe không và tận dụng khung thời gian trống (theo viện nghiên cứu và phát triển xe Việt Nam). Ahamove ra đời với kỳ vọng giải quyết bài toán này: một nền tảng hoạt động trên hệ thống smartphone, kết nối nhu cầu của người dùng tới tài xế.

Trong chia sẻ với chúng tôi hồi tháng 8/2015 - khi Ahamove mới ra mắt, Lương Duy Hoài từng xác nhận: Chúng tôi là công ty công nghệ. Chúng tôi thu phí cho mỗi đơn hàng từ tài xế. Đây là khoản phí tài xế trả cho hệ thống công nghệ chúng tôi cung cấp. Ahamove là một sản phẩm công nghệ và thu phí cho dịch vụ công nghệ của mình."

"Khởi nghiệp vài trăm triệu nhưng ngay từ đầu đã đầu tư vào công nghệ 50% - dù chưa dùng tới" - Lương Duy Hoài.

Ahamove sau đó được tích hợp vào GHN, kết hợp truyền thống với hiện đại và đã tạo ra những con số ấn tượng.

Năm 2017, GHN có doanh thu 50 triệu USD và năm nay, con số dự kiến tăng lên 100 triệu USD. Theo Hoài, GHN hiện đứng top 2 trong lĩnh vực giao hàng thương mại điện tử và giao hàng tức thời. Mỗi ngày GHN xử lý 250.000 đơn hàng, với 8.000 nhân viên và gần 15.000 tài xế tự do, cùng hơn 100 kỹ sư công nghệ và 5 đối tác phần mềm. Mức đầu tư cho công nghệ của GHN năm nay là 80 tỷ đồng.

Hoài thừa nhận, GHN ra đời trong bối cảnh TMĐT phát triển. Bên cạnh đó, các mô hình kiểu như Uber, Grab xuất hiện cũng là những điểm thuận lợi của startup này. Một điểm nữa, anh Hoài nhấn mạnh, đó là sự đầu tư nghiêm túc vào công nghệ cho logistics ngay từ đầu của đội ngũ GHN. 

“Bây giờ chúng tôi đang ở đây và không biết sang năm ra sao nhưng chúng tôi luôn coi công nghệ là 'DNA của doanh nghiệp'. Phải đầu tư vào công nghệ. Nếu không sẽ không thể cạnh tranh được. Nếu con số là hàng trăm thì con người có thể làm được nhưng nếu hàng nghìn, thì để công nghệ và đối tác cùng tham gia”, nhà sáng lập GHN chia sẻ.

Tháng 1/2017, Lương Duy Hoài chuyển giao vị trí CEO Ahamove cho Nguyễn Xuân Trường. Đến tháng 6/2017, Hoài tiếp tục thông báo rời khỏi vị trí CEO công ty GHN sau 5 năm thành lập, chuyển cho Nguyễn Trần Thi cũng là đồng sáng lập GHN.

Hoài khẳng định, việc chuyển giao này là "để tập trung vào việc phát triển thêm các dịch vụ smart logistics tại công ty mẹ Scommerce.asia (Services for commerce - dịch vụ cho thương mại), với sứ mệnh tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng smart logistics cho thương mại tại Việt Nam và SEA."

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

 • Người Nhật mách nước để người Việt bán hàng đắt khách Người Nhật mách nước để người Việt bán hàng đắt khách

  Một doanh nghiệp Việt mất đơn hàng 9 tỉ đồng từ đối tác Nhật chỉ vì tư duy dễ dãi.

 • 9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp 9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp

  Một lúc nào đó, gần như tất cả các chủ doanh nghiệp nhỏ đều cân nhắc có nên vay tiền không. Nếu bạn không có đủ tiền để nắm bắt cơ hội cần thiết cho công ty của mình, vay vốn có thể là giải pháp. Nhưng bạn nên tính đến khả năng gánh thêm nợ. Để vay vốn thành công, chủ doanh nghiệp nên xem xét trước 9 câu hỏi dưới đây: ...

 • Ôm tiền tích cóp 40 năm đánh quả liều: Bà giáo già nhận cái kết cuối đời khó tin Ôm tiền tích cóp 40 năm đánh quả liều: Bà giáo già nhận cái kết cuối đời khó tin

  Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi dồn hết tiền tiết kiệm cả đời để mua mảnh đất 70m2 với ý định để xây nhà ở. Mua được gần một năm, mảnh đất đó tăng giá gấp 2,5 lần, vợ chồng tôi liền bán luôn thu khoản lãi 3,3 tỷ đồng. Vợ chồng tôi đều là giáo viên về hưu, hiện đang sống trong căn chung cư rộng hơn 100 mét vuông và có gần 5 tỷ đồng gửi ngân hàng làm tiền dưỡng già. Song, có được khoản tiền lớn này tất cả là nhờ vụ đánh liều mua đất của hai vợ chồng cách đây 2 năm. Thực ra, gần 40 năm làm ...

 • ABBANK ra mắt thẻ ABBANK Visa Contactless ABBANK ra mắt thẻ ABBANK Visa Contactless

  Ngày 12/12, ABBANK ra mắt sản phẩm thẻ ABBANK Visa Contactless với nhiều ưu điểm kết hợp giữa dòng thẻ thanh toán quốc tế (Visa credit) và công nghệ không tiếp xúc ưu việt (contactless).

 • Việt Nam sắp có resort dưỡng lão đầu tiên theo phong cách Nhật Việt Nam sắp có resort dưỡng lão đầu tiên theo phong cách Nhật

  Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Tuấn Minh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản để phát triển dự án Tuấn Minh Paradise Resort theo mô hình resort dưỡng lão tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Ông Vương Tân Thiên Dương, Giám đốc phân tích đầu tư Tuấn Minh Group trích dẫn số liệu của cơ quan quản lý cho thấy Việt Nam có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Hiện dân số trên 60 tuổi chiếm khoảng 11%, tương đương 10 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam ...