Nhà Trắng hạn chế thông tin vụ tàu Lassen tuần tra ở Trường Sa

Thế giới 29/10/2015 - 00:45

Khi Thượng nghị sĩ Dan Sullivan hỏi chốt lại việc Mỹ có triển khai tàu khu trục USS Lassen tới gần Trường Sa hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã nói ông Sullivan nên đọc báo để biết. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter đã bị động trong vụ đưa tàu USS Lassen tiến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp? – Ảnh: Reuters Việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen vào gần Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn trên Biển Đông vào ngày 27.10 không phải ý định của ...

Khi Thượng nghị sĩ Dan Sullivan hỏi chốt lại việc Mỹ có triển khai tàu khu trục USS Lassen tới gần Trường Sa hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã nói ông Sullivan nên đọc báo để biết.

no image

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter đã bị động trong vụ đưa tàu USS Lassen tiến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp? – Ảnh: Reuters

Việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen vào gần Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn trên Biển Đông vào ngày 27.10 không phải ý định của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, và cũng không hề thông báo rộng rãi trong nước?

Đó là những gì The New York Times cho biết trong bài báo cùng ngày. Theo đó, tờ báo này nhận xét rằng bất chấp phía Trung Quốc đã gọi động thái của Mỹ là “cố ý khiêu khích”, Nhà Trắng lại cố gắng hạ nhiệt, muốn tránh khỏi một cuộc xung đột giữa hai nước.

The New York Times cũng khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không công khai về chuyện đưa tàu vào khu vực Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Họ cũng không thông báo chính thức cũng như không đưa ra thông cáo báo chí về việc tàu USS Lassen tuần tra, và việc này do các quan chức Nhà Trắng yêu cầu.

Bài báo của The New York Times mô tả một cuộc trò chuyện giữa Thượng nghị sĩ Dan Sullivan của bang Alaska với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Ông Sullivan đã hỏi rằng: “Có thật không? Chúng ta đã làm thế à?”. Ông Carter chỉ trả lời: “Chúng ta đã nói và đang hành động trên cơ sở tuyên bố rằng chúng ta sẽ triển khai máy bay, tàu trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế cho phép”.

Khi ông Sullivan tiếp tục hỏi liệu “có phải chúng ta đã gửi một tàu khu trục vào trong khoảng cách 12 hải lý hay không”, cộng thêm Thượng nghị sĩ John McCain chất vấn về thái độ né tránh, ông Carter mới thừa nhận ông không phải người chủ ý đưa ra quyết định này.

Ông nói: “Nói chung, tôi không thích nói về hoạt động quân sự của chúng ta. Nhưng những gì các ông đọc trên báo là đúng”.

The New York Times sau đó dẫn lời ông Derek Chollet, một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng khẳng định ông Ashton Carter chỉ đơn giản làm theo lệnh của Nhà Trắng trong việc đưa tàu USS Lassen đi sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Đồng thời, bản thân Nhà Trắng cũng muốn hạn chế thông tin để giảm thiểu các hệ lụy có thể xuống mức tối thiểu.

Nhật Đăng

Theo Thanhnien