Nhà văn Gào: Nếu bạn thấy hậu quả của mất bình tĩnh thì bạn sẽ thấy việc bình tĩnh cần thiết đến thế nào

20/01/2018 - 00:24 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Trong các set talk với thông điệp "Bình tĩnh sống" nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ của WeTalk, Gào - Vũ Phương Thanh là một diễn giả rất được trông đợi, bởi từ lâu nữ nhà văn trẻ này đã được biết đến như một người có tính cách mạnh mẽ và phải trả giá nhiều để đạt được thành công.

Nhà văn Gào: "Nếu bạn thấy hậu quả của mất bình tĩnh thì bạn sẽ thấy việc bình tĩnh cần thiết đến thế nào"

Ngay khi mở đầu buổi nói chuyện, Gào đã tự nhận cô vốn là người có cái tôi to đùng, "Hơi tí là mình lồng lộn lên, gào thét lên, bất bình với mọi chuyện và mất bình tĩnh với mọi thứ" và nói vui rằng không hiểu tại sao lại đứng ở đây để nói về bình tĩnh sống.

Nhưng có một sự thật khá thú vị là những trải nghiệm của một người từng vấp ngã nhiều lần, trả giá nhiều lần bởi sự mất bĩnh tình bao giờ cũng khiến những người trẻ, đang có nhiều vấn đề tương tự, đang băn khoăn tôi là ai và đi tìm chính mình thấy gần gũi và thuyết phục hơn.

Vũ Phương Thanh bắt đầu đi làm từ rất sớm, chị thậm chí quyết định bỏ học đại học để đi làm vì khi đó không còn nhận thấy sự hứng thú với việc học. Quyết định táo bạo của Gào khi đó là một cú shock lớn với bố mẹ cô. Nó đi ngược hoàn toàn với quỹ đạo sống bình thường của gia đình, với ước muốn con cái học xong đại học rồi tìm được một công việc lương khá để gia đình được nở mày, nở mặt.

Gào: Người trẻ thường hành động không bình tĩnh lắm, nhưng nếu thấy trước hậu quả, bạn sẽ ngã ít đau hơn - Ảnh 2.

Gào vào Sài Gòn lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. "Tôi tưởng mình là dũng sĩ, tưởng mình oách lắm, tôi sẽ vào đây xây dựng sự nghiệp mọi người hãy nhìn này, tôi sẽ thành công đây". Nhưng hành trình đó của cô gái trẻ nhiều tham vọng và tìm mọi cách khẳng định mình không như mơ. Tất cả những gì Gào có khi đó chỉ là một căn hộ 10m2, chỉ đủ nằm ngủ, một chiếc mua trả góp, công việc không thuận lợi, càng làm càng chán rồi đùng cái bị người yêu bỏ.

"Đối với người sống bản năng, thường xuyên mất bình tĩnh như mình thì công việc chán, người yêu bỏ, bỗng nhiên cuộc đời mình chẳng còn gì cả, thế là thôi, mình chẳng làm gì cả. Mình rú rú ở nhà, sau đó thì nghỉ việc, không đi làm nữa. Nhưng khi đó, mình không nghĩ rằng nghỉ việc thì không có tiền, cuối cùng bị đuổi khỏi nhà đang thuê, lang thang khắp nơi.

Lúc đó mình là người mất định hướng, đi ở nhà nhà bạn, ăn uống xin tiền bạn. Một ngày đẹp trời, bạn mình chán quá, đuổi ra khỏi nhà luôn, lúc đó mình khoảng 19 tuổi. Sau khi bị bạn đuổi, mình mới thấy mình sống sai quá sai, lâu quá lâu rồi. 6 tháng rồi ăn nằm vật vờ, mình quyết định đi xin việc, đi làm lại".

Gào: Người trẻ thường hành động không bình tĩnh lắm, nhưng nếu thấy trước hậu quả, bạn sẽ ngã ít đau hơn - Ảnh 3.

Vấp ngã ở tuổi 19 nhưng khi đó Gào không hề nói với gia đình, bởi trong suy nghĩ của cô, bố mẹ đã rất, rất vất vả nên cô quyết định phải tự chịu trách nhiệm về đời mình, không thể cứ có khó khăn là trông chờ vào bố mẹ.

Nói về ngày mình còn trẻ, Gào nhận thấy khi có chuyện xảy ra, cô luôn chọn cách khó khăn nhất để tiếp cận phương án giải quyết đó, và việc đó để lại cho cô rất nhiều hậu quả. Ngay cả việc học bỏ học đại học, khi nhìn lại, Gào cũng thấy đó là "một quyết định thực sự vô cùng cay đắng", bởi ngoài đời, sóng xô, bão lỡn còn kinh khủng hơn áp lực thi cử hay học tập rất nhiều.

"Có hối hận vì quyết định bỏ ngang đại học không, thì thực sự có. Nếu mình có bước đệm ở trường đại học, thì cách cư xử của mình đã khác, cách lao vào cuộc đời của mình đã khác, mình không phải gân guốc như thế, không phả chống chọi như thế với vô vàn thứ ngoài kia".

Về công việc, dù được biết đến như một người viết sách, nhưng thực ra đó chỉ là niềm đam mê chữ không phải nguồn sống hay nguồn thu nhập của Gào, bởi hực ra khoảng 5, 6 năm nay Gào đã bước vào con đường kinh doanh và là một doanh nhân thành công với nhiều công ty con ở nhiều lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm... và hiện nay đang điều hành khoảng hơn 300 nhân viên.

Gào: Người trẻ thường hành động không bình tĩnh lắm, nhưng nếu thấy trước hậu quả, bạn sẽ ngã ít đau hơn - Ảnh 4.

Gào kể, cô điều hành công việc, quản lý nhân viên theo cái cách bản năng như chính con người mình. "Mình đối xử với các em nhân viên như một cách người chị chăm sóc cho đứa em, mình nhìn thấy cách bạn giống mình ngày xưa, lúc ra đời cái tôi rất lớn, muốn khẳng định nhiều thứ, rất muốn cống hiến. Mình muốn giúp đỡ với những người đồng hành với mình đi đến những cái đích họ mong muốn, ước mơ và lựa chọn"

Trong quá trình quản lý, Gào nhận ra khi người ta còn trẻ, họ có những cái tôi rất lớn, nông nổi, có những suy nghĩ khó hiểu. Nên khi đi làm dù là nhân viên hay làm chủ hay luôn đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ và quyết định. "Sống một cách tử tế thôi, bình tĩnh thôi đã là quá tốt đẹp để bạn có một tương lai và cuộc sống tốt đẹp rồi".

"Mình tin vào định lý người được chọn. Giống như là bạn sinh ra trên cuộc đời này vì bạn có lý do để sinh ra. Bạn có thể là là người được chọn để thay đổi thế giới. Mình nghĩ không phải là người thay đổi thế giới rồi nên mình sẽ giúp đỡ những người mà sau đó những người đó có thể thay đổi thế giới".

Việc kinh doanh bận rộn, có con nhỏ phải chăm sóc, không có thời gian dành cho việc viết lách ưa thích, hàng tá công việc mỗi ngày với bao sức ép, khiến Gào rối loạn, hoảng loạn. Đặc biệt khi Gào là người sống rất vội vã, lúc nào mình cũng muốn mọi thứ phải diễn ra thật nhanh, gọn lẹ. Nhưng cô biết rõ khi mình mất bình tĩnh, vội vã đưa ra quyết định, đó rất dễ là quyết định sai lầm. Mà chỉ một câu nói, một hành động lúc mất bình tĩnh cũng gây hậy quả rất lớn, tổn thương rất lớn ngay lúc đấy và rất dài về sau.

Thế nên Gào luôn tự nhủ bản thân cần bình tĩnh hơn, dù đó là việc khó."Bản thân mình nói mình bình tĩnh thì bên cạnh đó hãy tìm cho mình một ngườ giữ cho mình bình tĩnh. Nếu không kiếm được, cố gắng sống mất bình tĩnh một thời gian, chịu hậu quả của nó rồi sẽ bình tĩnh".


Gào: Người trẻ thường hành động không bình tĩnh lắm, nhưng nếu thấy trước hậu quả, bạn sẽ ngã ít đau hơn - Ảnh 5.
Gào: Người trẻ thường hành động không bình tĩnh lắm, nhưng nếu thấy trước hậu quả, bạn sẽ ngã ít đau hơn - Ảnh 6.

Là một người có cái tôi rất cao, nhưng với Gào ở độ tuổi 30, đã trải qua đủ thăng trầm, biến cố, cô đã đằm và biết tiết chế hơn rất nhiều. "Dù sống đúng cái cái tôi của mình là thoải mái, hạnh phúc nhất nhưng cách sống đó gây tổn thương cho người khác thì hạnh phúc ấy không trọn vẹn nữa. Nếu mình cứ giữ cái tôi của mình, vẫn gào thét như thế, vẫn bất bình với mọi chuyện như thế mình sẽ gây sóng gió cho tổ ấm, cho các con mình. Nếu mình tiết chế được và làm người xung quanh hạnh phúc thì mình sẽ nhìn vào hạnh phúc đó để thấy cuộc sống của mình khá tuyệt vời".

Trả lời câu hỏi của MC Thùy Minh "bạn thấy những người trẻ ngày nay thế nào, họ có bình tĩnh sống không"? Gào cho rằng "Giới trẻ thời nào cũng vậy. Ở độ tuổi đấy, chúng tôi có những giấc mơ đấy, chúng tôi muốn khẳng định bản thân như vậy đó, chúng tôi chưa nhìn thấy thế giới ngoài kia xô ngã vò nát mình thế nào. Nên các bạn trẻ vẫn hành động một cách không bình tĩnh lắm, như Gào hay rất nhiều người ngày xưa.

Dù Wetalk hay báo chí có nói, các bạn ơi hãy bình tĩnh đi, bình tĩnh sống đi thì cái đó chỉ giảm được một phần thôi. Chỉ có điều, chúng ta vẫn phải để đời xô ngã mình để trải nghiệm, nhưng nếu được dặn dò kĩ hơn thì ngã sẽ bớt đau hơn. Ngã là điều chắc chắn, có ngã mới biết cách đứng dậy và đi tiếp thế nào".

WeChoice Awards" - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự lạc quan và tinh thần bền bỉ vượt qua khó khăn của cuộc đời, "Bình tĩnh sống" còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoiceAwards 2017. Thời gian bình chọn từ ngày 21/12/2017 đến ngày 20/01/2018.

Truy cập wechoice.vn để lan toả niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Trân trọng cảm ơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng hành cùng giải thưởng WeChoice Awards 2017 và giúp lan tỏa thông điệp Bình tĩnh sống đến cộng đồng.