Nhà xe tốt “cháy vé” Tết

19/01/2018 - 22:07 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin


Đến hẹn lại “nóng” vé xe Tết. ảnh: H.P

Đến hẹn lại “nóng” vé xe Tết. ảnh: H.P

Mệt nhoài vì “săn vé”

Nhiều sinh viên Nghệ An, Hà Tĩnh đang học tại Hà Nội đều cập nhật thông tin liên tục thông qua các kênh như trang bán vé điện tử, Facebook hoặc gọi điện trực tiếp nhằm nắm bắt thông tin kịp thời để “săn vé”. Ngay thời điểm này, nhiều nhà xe đã triển khai bán vé chạy dịp Tết. Tuy nhiên, khác với ngày thường họ bán qua mạng, đặt vé qua điện thoại, ship vé tận nơi thì vé Tết Mậu Tuấn, hành khách trực tiếp phải ra phòng vé mua.

Hiện tại, nhiều quầy vé của những doanh nghiệp vận tải có thương hiệu đã “cháy vé”. Chiều 17/1, liên hệ với nhân viên bán vé xe Văn Minh chạy tuyến Hà Nội đi Vinh, Hà Nội - Hà Tĩnh được biết, hiện tại vé chạy các ngày 25, 26, 27, 28, 29 tháng 12 (Âm lịch) đã hết vé. Đây là thông tin khiến nhiều người lo lắng bởi tuyến Hà Nội chạy về các tỉnh Bắc Trung bộ thì Văn Minh là số ít những nhà xe uy tín, chạy đúng giờ, khách ngồi đúng ghế, không tăng giá vé mỗi dịp nghỉ lễ.

Để mua được cho gia đình gồm 2 người lớn và 2 con nhỏ về quê ăn Tết năm nay, anh Nguyễn Sơn đã phải dậy sớm xếp hàng hôm nhà xe này mở bán vé Tết (14/1). “Rất đông người xếp hàng đợi mua vé. Số người may mắn mua được vé thì ít, người phải ra về trong thất vọng thì nhiều”, anh Sơn nói. Mặc dù nhà xe này nói “không” với tình trạng phe vé, tuy nhiên không ít người đã dậy sớm xếp hàng mua vé rồi nhượng lại cho người khác với giá cao gấp đôi.

Nếu muốn mua được vé vào ngày mở bán, hành khách phải “canh me” hàng giờ. Anh Trần Trung Quân (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đến muộn không mua được vé, chia sẻ: “Tôi đến cơ quan rồi tranh thủ chạy ra phòng vé nhưng đã hết vé. Rất nhiều người đứng chờ trước đó cũng phải thất vọng ra về. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền gấp đôi mệnh giá in trên vé để mua lại từ người khác nhưng số đó cũng rất ít bởi nhà xe bán hạn chế vé cho mỗi người”. Anh Quân lo lắng: “Năm ngoái mình đặt mua vé sớm của nhà xe H.Q, cầm vé xe trên tay với thông tin ghế/giường rõ ràng nhưng khi lên xe mình phải ngồi ghế nhựa trên lối đi suốt cả 7 tiếng. Trên xe thì chật chội, bí bách bởi nhà xe cố nhét khách như thùng chở hàng, về được đến nhà vợ con mệt mất cả ngày hôm sau”.

Thậm chí, ngoài chất lượng phục vụ kém, một số nhà xe còn gian dối về thời gian, địa điểm xe với khách hàng nhằm kiếm thêm lợi nhuận. Chị Phan Thị Minh Cúc (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) kể rằng: Tết năm ngoái, trước khi ra xe chị đã gọi điện kiểm tra lại số xe, thời gian xuất hành và điểm dừng và nhà xe cũng xác nhận thông tin “chắc như đinh đóng cột”. Tuy nhiên khi đến bến, đúng là có xe của hãng ở đó nhưng không đúng số xe, tài xế bảo chị phải đi chuyến khác. Hóa ra dịp Tết khách nhiều, hãng tăng cường bằng cách cho xe đỗ ở ngoài bến. Thế là chị đành phải chấp nhận tay xách nách mang, quay ra khỏi bến xe và cuốc bộ thêm đoạn đường nữa để lên đúng xe của mình. “Năm nay sợ rồi, chọn nhà xe nào uy tín mới đi, khi họ có thông báo là nhờ chị giúp việc dậy từ 4 giờ sáng đi xe ôm ra điểm bán vé xếp hàng để mua sớm”.

Vào dịp Tết, muôn chuyện thở dài xoay quanh tấm vé xe, có thể thấy nhu cầu của người dân về việc đi lại vẫn chưa được đáp ứng thỏa đáng. Thực tế là số lượng xe dịch vụ tốt dường như vẫn ít, khiến cho người người vẫn phải đi “săn vé”, nhà nhà vẫn phải lo lắng trước đủ thứ “trò đùa” mà hãng xe kém chất lượng bày ra.

“Cháy” vé xe thương hiệu

Theo ghi nhận, nhu cầu của hành khách đi về các tỉnh miền Trung dịp Tết khá lớn, cách đây một tuần, nhiều hãng xe thương hiệu tại Bến xe Miền Đông đã treo biển hết vé đi vào những ngày cao điểm. Cụ thể, hãng xe Chín Nghĩa chạy tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi thông báo hết vé từ 24- 28 Tết; hãng xe Bình Tâm, Thiên Trang bán vé đi Quảng Ngãi các ngày 24- 29 Tết cũng không còn; nhà xe Phúc Thuận Thảo hết vé từ ngày 24- 29 Tết đi Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đà Nẵng...

Theo anh Phan Minh (quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An), bến xe chủ yếu bán loại vé loại 2 (ghế mềm, máy lạnh) nên mặc dù rẻ hơn vài chục nghìn đồng nhưng đa số hành khách chọn mua vé xe của hãng xe thương hiệu. “Tôi chờ các hãng xe thương hiệu bán vé xe tăng cường chứ không dám mua vé xe ủy thác, vì toàn những xe của các hãng xe không có tên tuổi, chất lượng phục vụ không rõ” - anh Minh nói.

Như vậy, thời gian cao điểm trước Tết, từ ngày 23-28 tháng Chạp, các chặng từ TP Hồ Chí Minh, Biên Hòa tới các tỉnh, thành miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nghệ An, Thanh Hóa... đều đã kín chỗ. Nhiều người có nhu cầu đi chặng ngắn vẫn chấp nhận đặt vé chặng dài, chịu chi phí cao hơn nhưng cũng không dễ có tấm vé trong tay.

Hãng xe Phương Trang cho biết, đơn vị mở bán vé Tết online từ các ngày 23,24-25/12/2017, nên hiện các tuyến từ Sài Gòn đi các tỉnh vào những ngày cận Tết Nguyên đán đã hết vé. BX Miền Đông cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 31 đơn vị đã mở bán vé xe Tết cho người dân đi lại. Các hãng xe thương hiệu đã bán vé online trước đó và hầu như đã hết vé.

Vé xe Tết tăng từ 20 - 60%

Những ngày cao điểm Tết (từ ngày 12 đến 17/2/2018, tức ngày 27/12 Âm lịch đến hết ngày Mùng 2 Tết) giá vé sẽ áp dụng tăng 40% so với ngày thường, những tuyến đường có cự ly dài trên 400 km, giá vé tăng cao nhất 60%.

Hà Phương

Giật mình dầu ăn rẻ như nước lã tràn lan trên thị trường