Nhạc sĩ Trần Tiến đủ sức khỏe để thực hiện đêm nhạc “Chuyện tình”

Giải trí 23/01/2021 - 02:11

Ngày 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến có mặt tại Hà Nội để giới thiệu đêm nhạc Chuyện tình sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3 tới. Trước tin đồn thất thiệt về tình trạng sức khỏe, nhạc sĩ cho biết, ông đủ sức khỏe để tiếp tục trở về Hà Nội, thực hiện đêm nhạc với tinh thần không gục ngã, đúng tựa đề bài hát mới ông vừa sáng tác.

Nhạc sĩ Trần Tiến đủ sức khỏe để thực hiện đêm nhạc “Chuyện tình” - ảnh 1

Nhạc sĩ Trần Tiến trở về Hà Nội trong ngày 22-1.

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, ca khúc mới “Không gục ngã” được ông sáng tác khi nằm trên giường bệnh với tinh thần thể hiện những cố gắng, nỗ lực vượt qua những trở ngại, khó khăn . “Khi nằm trên giường bệnh, những giai điệu “Đứng dậy, hãy vượt qua số phận. Trái tim còn yêu . Đứng dậy, hãy vượt lên chính mình. Vó ngựa còn phi…” vang lên. Tôi lập tức ghi lại những giai điệu đó. Viết xong, tôi vẫn chưa thể đứng dậy được nên đã nhờ người khác lấy ipad tự thu âm. Sau đó, tôi gửi bản thu cho nhạc sĩ Thanh Phương chỉnh sửa, phối lại thành bản nhạc hoàn chỉnh”, nhạc sĩ Trần Tiến cho biết.

Ca khúc “Không gục ngã” mang phong cách hard rock mạnh mẽ. Ca khúc này sẽ được trình diễn lần đầu tiên trên sân khấu trong liveshow “Chuyện tình” vào ngày 7 và 8-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Liveshow sẽ giới thiệu tới khán giả những ca khúc của hai nhạc sĩ Trần Tiến và Thanh Tùng qua sự thể hiện của các ca sĩ Hồng Nhung , Trần Thu Hà, Quang Dũng , Bằng Kiều .

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947, là em trai của Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu. Năm 16 tuổi, ông làm hậu đài Đoàn ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học nhạc, ông là ca sĩ đơn ca của đoàn. Năm 1971 đến 1978, ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp bằng thanh nhạc và sáng tác giao hưởng. Phong cách sáng tác của ông thay đổi theo từng thời kỳ, từ dòng nhạc yêu nước, trữ tình cho đến dân gian.

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Tươi cười và hóm hỉnh, ông đã tự mình chia sẻ với báo chí về ca khúc mới "Không gục ngã" - bài hát mà ông đùa gọi là "bệnh nhân ca", được ông viết trong những ngày đang chiến đấu với bạo bệnh.

"Nhờ chính bài hát này, tôi đã cố gắng ngồi dậy không thể hèn được. Và tôi đã dậy, đã đi, tập đi, tập chạy", nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

"Tôi cố gắng nhấc người lên để có thể đứng dậy. Giai điệu đầu tiên bật lên trong tôi là: Đứng dậy, đứng dậy thôi/ Bao nhiêu năm qua ta không gục ngã, đứng dậy hãy vượt qua/ Bao nhiêu năm ta không sống đớn hờn ...", nhạc sĩ Trần Tiến hát.

Nhạc sĩ Trần Tiến đủ sức khỏe để thực hiện đêm nhạc “Chuyện tình” - ảnh 2
Nhạc sĩ Trần Tiến không ngại ngần chia sẻ câu chuyện chiến đấu với bạo bệnh

Ông kể bài hát được ông viết trên laptop, tự hát, tự phối khí và chính nhờ bài hát này ông đã cố gắng ngồi dậy, không thể hèn được.

"Và tôi đã dậy, đã đi, tập đi, tập chạy. Ba tháng nay, mỗi ngày, tôi chạy 3 vòng, mỗi vòng 600m. Tôi tập các khí công khác để lấy hơi để hát, để có sức đọ tay, để đủ thông minh, đủ tỉnh táo để sáng tác, nói chuyện với truyền thông", nhạc sĩ Trần Tiến hài hước cho biết.

Và trong đêm nhạc "Chuyện tình" sắp tới, "Không gục ngã" sẽ được chính thức cất lên với giọng ca của cháu gái ông, ca sĩ Trần Thu Hà.

Nhạc sĩ Trần Tiến và cố nhạc sĩ Thanh Tùng bắt đầu cho chuỗi âm nhạc "Chuyện tình" bằng những bản tình ca bất hủ của mình.

Nhạc sĩ Trần Tiến kể vui, trước đây, nhạc sĩ Thanh Tùng từng rủ Trần Tiến làm đêm nhạc chung, nhưng Trần Tiến nói do "mê tín" không muốn "Tiến Tùng" thành "túng tiền", hẹn sau này sẽ có người làm đêm nhạc cho. Giờ đây, nhạc sĩ Thanh Tùng không còn, nhưng âm nhạc của ông vẫn sống và được khán giả yêu mến.

Nhạc sĩ Trần Tiến đủ sức khỏe để thực hiện đêm nhạc “Chuyện tình” - ảnh 3
Với mỗi người nghệ sĩ, bài hát là khuôn mặt của mình. Nên tôi chỉ mong nhân dân quan tâm đến bài hát của mình thôi, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ

"Với mỗi người nghệ sĩ, bài hát là khuôn mặt của mình. Nên tôi chỉ mong nhân dân quan tâm đến bài hát của mình thôi. Tôi không muốn xuất hiện trước truyền thông nhiều vì mình làm con người thì sướng hơn siêu sao. Sao rồi cũng vụt tắt. Khi khán giả quan tâm tới tôi, tôi chỉ mong họ quan tâm đến những bài hát để những sáng tác của tôi làm sao cho các bạn nghe vẫn thấy nó khỏe, trẻ. Còn sức khỏe của tôi thì nó là câu chuyện sau bài hát", nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ và ông cũng tiết lộ sẽ hát trong liveshow đặc biệt này.

Có một “gã du ca” Trần Tiến Phim tài liệu "Màu cỏ úa" dài khoảng 80 phút, khắc họa chân dung nhạc sĩ Trần Tiến - người nghệ sĩ tài hoa, được mệnh danh là gã du ca nước Việt đi qua thời chiến và thời bình đã chính thức công chiếu. Chiêm nghiệm và...

Chia sẻ