Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí'

Giải trí 20/01/2019 - 19:12

Nhạc sĩ Hải Âu đã có những chia sẻ xung quanh vòng casting chương trình The Voice Kids mùa 7. Nam nhạc sĩ nói rằng, việc lựa chọn bài hát quá tuổi với các tài năng nhí vô hình chung tạo áp lực cũng như khiến phần thi của các bé không trọn vẹn.

- Xin chào nhạc sĩ Hải Âu, hôm nay đến với buổi tuyển sinh The Voice Kids, anh cảm thấy thế nào?

Mình thật sự bất ngờ khi nhận được lời mời đến với chương trình này. Đến với buổi casting The Voice Kids, mình thấy các bạn nhỏ đến với chương trình cùng một tinh thần đam mê rất nghiêm túc, thậm chí còn nghiêm túc hơn những bạn thí sinh ở The Voice người lớn.

- Tiêu chí lựa chọn các bạn nhỏ đi sâu hơn vào vòng trong của anh là gì?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 1

Đối với các bạn nhỏ thì điều quan trọng nhất vẫn là sự tự tin. Ở một sân khấu lớn với nhiều khán giả thì sự tự tin sẽ mang lại cho các bạn màn trình diễn tốt nhất.  Một thí sinh nhí biết lắng nghe, biết tiếp thu và sẽ thực sự có khả năng cũng là một trong những tiêu chí mình hướng đến.

Giọng hát của các tài năng nhí hầu hết vẫn còn khá non nớt. Tuy nhiên, mình cũng như các BGK khác đều có thể nhìn thấy được tiềm năng của các bạn và khả năng tiến sâu vào vòng trong.

- Về giọng hát và chất lượng thí sinh nhí năm nay anh đánh giá như thế nào?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 2

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 3

Về giọng hát của các thí sinh nhí năm nay Hải Âu đánh giá rất cao, đặc biệt khu vực miền Bắc thì giọng các bạn khá cao và đồng đều, để thật sự chọn được những giọng ca vào vòng Giấu măt thì năm nay là một năm khá khó khăn vì có rất nhiều nhân tố nổi bật.

Nhiều bạn nhỏ vô cùng nổi trội và chứng tỏ được thực lực của chính bản thân mình. Mình cũng khá đắn đo khi phải từ chối nhiều thí sinh nhí, nhưng với vai trò BGK, mình thật sự muốn tìm ra một nhân tố nổi trội và sẽ rèn giũa được khi tham gia vào chương trình.

- Qua một buổi casting thì anh đã thấy được nhân tố triển vọng nào chưa?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 4

Tất nhiên là có. Mình đã chấm được vài bạn rồi và hy vọng các bạn có thể vào đến vòng Giấu mặt. Đó là những bạn có chất giọng lạ, một số bạn thì có chất giọng khá người lớn, mang màu jazz. Bên cạnh đó thì biểu cảm khuôn mặt, thái độ cũng đặc biệt.

- Có rất nhiều bạn nhỏ đươc gia đình cho đi học các lớp âm nhạc chuyên nghiệp và một số khác thì có chất giọng mộc không qua trường lớp, vậy để lựa chọn thì anh sẽ lựa chọn thí sinh mang màu sắc nào?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 5

Anh sẽ ưu tiên các bạn nhỏ biết lắng nghe, đón nhận những lời nhận xét từ tất cả mọi người để có thể hoàn thiện thể hiện ca khúc cảm xúc hơn. Có thể những bạn đã đi học ở trường lớp sẽ có lợi thế hơn trong cách xử lý cũng như chọn bài vì được thầy cô gia đình gợi ý.

Tuy nhiên việc học này cũng có mặt trái là các bạn không được thể hiện ra con người thật của mình, còn với các bạn có chất giọng bẩm sinh và hát rất mộc mạc, giản dị từ bên trong con người thì năm nay xuất hiện nhiều và mình tin các bạn ấy sẽ làm lay động khán giả.

- Năm nay có nhiều bạn thí sinh chọn những ca khúc vượt ngoài độ tuổi của các bạn, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 6

Có rất nhiều bạn lựa chọn ca khúc thật sự chưa phù hợp, nhất là những bạn đang theo học trường lớp. Đa số các bạn ấy lựa bài hát rất lớn, khá già so với lứa tuổi.

Điều đó mình nghĩ cũng một phần xuất phát từ người lớn chứ không hẳn các bạn ấy lựa chọn như vậy. Khi mà chọn bài hát quá già, bản thân các bạn sẽ không cảm nhận được nó hay ở chỗ nào và chỉ hát vì tác động bên ngoài thì sẽ bị máy móc, rập khuôn. Năm nay có khá nhiều thí sinh như vậy.

Mình cũng có một lời khuyên dành cho các vị phụ huynh rằng, không nên định hướng cho con của mình thể hiện những bài hát già trước tuổi. Vô hình chung sẽ khiến các bé không thể thể hiện thật sự trọn vẹn đúng với lứa tuổi của mình. Hãy để trẻ thơ sống đúng với lứa tuổi của mình.

- Anh có lời khuyên gì dành cho các bạn sẽ và đang tham gia các cuộc thi tuyển sinh cho chương trình âm nhạc?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 7

Năm nay có một ưu điểm lớn ở các bạn thí sinh nhí là sự chuẩn bị bài vở, luyện tập kỹ lưỡng từ trang phục đến giọng hát và cách ứng xử lễ phép, thực sự tạo được thiện cảm lớn với BGK. Tuy nhiên cách chọn bài thì các bạn nên chuẩn bị thêm để phong phú và đa dạng hơn, vừa có thể hát dân ca lại hát được cả nhạc pop, tiếng anh,…

- Anh đánh giá thị hiếu âm nhạc người trẻ nói chung và các bạn nhỏ như thế nào khi kha khá các bạn đến dự thi đều chọn những ca khúc người lớn. Liệu có hay không nhạc trẻ bây giờ quá ảnh hưởng đến các bạn nhỏ?

Đối với các bạn thí sinh The Voice Kids, tuy các bạn chọn bài hát người lớn nhưng mà về thẩm mỹ thì vẫn có thể đồng ý được. Nó không quá sướt mướt, không bị bi lụy. Một phần cũng do lượng ca khúc dành cho thiếu nhi còn quá ít.

Thực ra, một số bạn thể hiện dân ca xong mình vẫn yêu cầu hát một ca khúc nhạc Pop của người lớn, chủ yếu để mình nghe xem chất giọng của các bạn ra sao để có thể điều chỉnh ca khúc phù hợp.

-  Con đường nghệ thuật trong năm qua của anh đã có những bước tiến nào?

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu: 'Lựa chọn bài hát không phù hợp vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các thí sinh Giọng hát Việt nhí' - ảnh 8

Năm qua thì anh chú trọng vào mảng đào tạo, sản xuất cho các bạn trẻ nhiều hơn. Hải Âu đang phối hợp với một vài người bạn điều hành một trường nghệ thuật dậy nhạc và vũ đạo. Song song với việc đào tạo các bạn nhỏ thì vẫn phải sản xuất sản phẩm cho các bạn trẻ và cả những ca sĩ chuyên nghiệp.

Đến với The Voice Kids lần này Hải Âu mong muốn tìm ra được gương mặt triển vọng và tiềm năng để đề xuất những chương trình học bổng nhằm đào tạo theo đúng chuẩn cho các bạn.

- Năm 2019, Hải Âu có những dự tính gì?

Hải Âu vẫn sẽ hợp tác với The Voice để tìm ra những gương mặt có thể gửi gắm sản phẩm tốt, phát triển ngành âm nhạc Việt Nam. Mình sẽ đẩy mạnh hơn về phần sản xuất để các bạn thí sinh trong khi tham gia chương trình và sau khi kết thúc The Voice có thể tri ân đển khán giả.

Cảm ơn nhạc sĩ Hải Âu đã có những chia sẻ chân thành với các bạn thí sinh và chương trình The Voice Kids, hy vọng trong năm nay Hải Âu có thể gặt hái được nhiều thành công và thực hiện được tất cả những dự định đầu năm đặt ra.