Nhận diện khó khăn, chủ động giải pháp

Kinh tế 29/05/2021 - 10:08

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này, ngay khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng tại Hà Nam, Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico đã xây dựng nghị quyết chỉ đạo Ban Điều hành Công ty chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng chuyển trạng thái ứng phó kịp thời, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên lao động.

Nhận diện khó khăn, chủ động giải pháp - ảnh 1

Công nhân Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 khi sản xuất.

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Điều hành Công ty đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tại các văn bản này, lãnh đạo Công ty yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát lại toàn bộ biện pháp phòng, chống dịch đã xây dựng, thường xuyên cập nhật, bổ sung phương án khi có diễn biến mới theo tinh thần vừa chống dịch vừa sản xuất với phương án tối ưu nhất. Các đơn vị phải lập sổ theo dõi sức khỏe của người lao động, chủ động xét nghiệm đối với các trường hợp biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… Đồng thời, phổ biến rộng rãi đến người lao động các quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi không khai báo y tế, khai báo không trung thực… Đặc biệt, Công ty đã xây dựng các kịch bản trong trường hợp phải cách ly tập trung, chủ động chuẩn bị vật tư phục vụ sản xuất, lương thực, thực phẩm và phương án sản xuất cho từng phân xưởng, nhà máy.

Công ty hiện có 6 đơn vị thành viên và các phân xưởng trực thuộc trên địa bàn Thái Nguyên và Bắc Kạn. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Công ty, các đơn vị thành viên đã nhận diện rõ những khó khăn, chủ động xây dựng các giải pháp để thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì tốt nhịp độ sản xuất, kinh doanh. Trao đổi cùng chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Đạt, Phó Giám đốc Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thân nhiệt đối với cán bộ, công nhân lao động, khách hàng ngay từ cổng Nhà máy. Khi ăn ca, yêu cầu nhà bếp cho ăn giãn ca, thực hiện nghiêm túc giữ khoảng cách giữa 2 người. Vừa qua khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19 ở xã Dương Thành, huyện Phú Bình, qua rà soát chúng tôi biết một số công nhân gia đình ở các xóm giáp ranh với xã có dịch Nhà máy đã cho các công nhân này nghỉ phép ở nhà. Đối với một số trường hợp đi thăm người thân ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều mặc dù trước thời điểm phát dịch, song Nhà máy cũng yêu cầu ở nhà 14 ngày theo dõi sức khỏe. Chúng tôi đã xây dựng xong phương án trong tình huống xấu nhất nếu đơn vị có ca dương tính với SARS-CoV-2 thì vẫn duy trì sản xuất và sinh hoạt tại chỗ ngay khi cả Nhà máy bị cách ly.

Năm 2021, Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico đề ra mục tiêu sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu 920,609 tỷ đồng; nộp ngân sách trên 160 tỷ đồng; lương bình quân đạt 10,13 triệu đồng/người/tháng... Mặc dù những tháng đầu năm, Công ty gặp nhiều khó khăn như tiến độ thi công xây dựng tại khu mỏ Núi Pháo chậm hơn so với kế hoạch do có hộ dân tranh chấp đất đai khu vực đầu đường Tân Thái gây cản trở quá trình đi lại trên tuyến đường vào thi công, song với những giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu kép, các chỉ tiêu đề ra trong tháng 4 và quý I-2021 cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch. Giá trị sản lượng công nghiệp quý I thực hiện 43.301 triệu đồng, đạt 104,86% kế hoạch quý và bằng 22,16% kế hoạch năm. Doanh thu thực hiện 240.164 triệu đồng, bằng 110,89% kế hoạch quý và bằng 26,09% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 30 tỷ đồng bằng 23,96% kế hoạch năm. Đời sống, việc làm của cán bộ, công nhân ổn định, tiền lương bình quân thực lĩnh quý I là 8,59 triệu đồng/người/tháng ...

Do lường trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 tác động, chủ động xây dựng các phương án, thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch, Công ty đã duy trì sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 1.200 cán bộ, công nhân lao động.

Hằng Nga