Nhận lời dàn xếp án cho con nuôi Đường Nhuệ, 2 cán bộ công an bị bắt

Pháp Luật 02/11/2020 - 20:53

Do Đường “Nhuệ” có lời nhờ dàn xếp cho con nuôi trong vụ án đánh trọng thương lái xe, 2 cán bộ công an đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ.

Cơ quan điều tra thuộc VKSND tối cao cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình vì có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án thuộc thẩm quyền thụ lý, giải quyết tại thời điểm các bị can giữ vị trí là cán bộ công an huyện Vũ Thư.

2 bị can bị bắt tạm giam là Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978), cấp bậc chức vụ khi bị bắt là Trung tá, Đội trưởng đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; và Nguyễn Bằng Giang (SN 1981), cấp bậc, chức vụ khi chưa bị khởi tố là Thiếu tá, Phó trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư.

Trước đó, tháng 6/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Trong số đó, có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", SN 1995, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, con nuôi của Nguyễn Xuân Đường, còn gọi là Đường “Nhuệ”).

Nhận lời dàn xếp án cho con nuôi Đường Nhuệ, 2 cán bộ công an bị bắt - ảnh 1 Đường "Nhuệ" đã nhờ 2 cán bộ Công an huyện Vũ Thư dàn xếp, làm sai lệch hồ sơ Tiến "trắng" (con nuôi Đường "Nhuệ") chém người.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao xác định, khoảng tháng 4/2018, Tiến “trắng” và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội vào 14h hàng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng và đón khách sau 15h hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường "Nhuệ" đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định, để không xử lý hình sự vụ việc. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Đến ngày 22/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự kể trên.

Cơ quan chức năng đang tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ sự việc.