Nhận lương gần 15 tỷ đồng dù đã trốn việc 15 năm

Pháp Luật 24/04/2021 - 14:56

Một nhân viên bệnh viện kiếm được gần 15 tỷ đồng dù chưa đi làm một ngày nào trong suốt 15 năm.

Nhân viên y tế Salvatore Scumace (67 tuổi) tại bệnh viện Pugliese Ciaccio, ở Catanzaro, miền Nam Italy, đang bị điều tra về tội mạo danh, tống tiền và lạm dụng chức vụ.

Theo giới chức, Salvatore Scumace bị cáo buộc nghỉ việc tại bệnh viện Pugliese Ciaccio từ năm 2005, nhưng vẫn nhận lương đều đặn, với tổng giá trị khoảng 538.000 euro (gần 15 tỷ đồng) cho đến hiện tại. Ngoài Scumace, cảnh sát Italy cũng đang điều tra 6 cấp trên của ông là Nino Critelli (66 tuổi); Vittorio Prejanò (64 tuổi); Maria Pia De Vito (68 tuổi); Domenico Canino (62 tuổi); Laura Fondacaro (52 tuổi) và Antonio Molè (53 tuổi).

57 nhân viên khác được cho là làm việc tại bệnh viện gần đây đã bị sa thải vì không xuất hiện và đang bị điều tra.

Trong cuộc điều tra mang mật danh "Part time", kiểm tra viên đã thu thập bằng chứng từ giấy tờ chấm công và bảng lương cũng như lời khai của các đồng nghiệp. Năm 2005, người đàn ông này bị cho là đã đe dọa Giám đốc bệnh viện để ngăn bà ấy nộp báo cáo kỷ luật về việc ông ta không đi làm. Nữ giám đốc này đã nghỉ hưu sau đó, song sự vắng mặt của người đàn ông vẫn không bị tố giác hay bị Giám đốc mới phát hiện.

Nhận lương gần 15 tỷ đồng dù đã trốn việc 15 năm - ảnh 1 Ông Scumace chỉ xuất hiện một lần duy nhất tại bệnh viện vào ngày ký hợp đồng (Bệnh viện Arnaldo Pugliese Ciaccio ở Catanzaro).

Giới chức Italy cho biết, sự việc của Salvatore Scumace chỉ là một phần trong cuộc điều tra quy mô lớn hơn về tình trạng viên chức liên tục trốn việc.

Theo CNN, cuộc điều tra về vụ gian lận của Salvatore Scumace đã hoàn tất. Salvatore Scumace chưa bị bắt. "Ông vua trốn việc" hiện có 20 ngày để tường trình sự việc hoặc bị thẩm vấn. Công tố viên Italy sau đó sẽ quyết định có ra quyết định truy tố ông hay không.

Vào năm 2016, chính phủ Ý bắt đầu thắt chặt kiểm soát lao động sau khi một số cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy tình trạng trốn việc diễn ra tràn lan trong các công sở.

Trong một cuộc điều tra, cảnh sát đã sử dụng camera giám sát bí mật để theo dõi 35 nhân viên tại tòa thị chính của thành phố Sanremo. Những người này đã có hành vi gian lận đối với hệ thống quản lý thời gian làm việc trong ít nhất 2 năm như điểm danh hộ, chấm công nhưng không đến nơi làm việc.

Trong một trường hợp khác, một cảnh sát giao thông sống ngay tại tòa nhà mà anh ta làm việc đã bị quay phim bắt quả tang việc mặc đồ ngủ đi bấm nút điểm danh rồi lại quay về nhà ngủ tiếp.

Thanh Minh (Nguồn Guardian)