Nhân viên y tế Mexico bị tấn công trên đường

Đời sống 24/04/2020 - 15:30

Bác sĩ Jovanna đang đi bộ từ bệnh viện về nhà thì nghe thấy tiếng la hét ở phía sau, rồi cảm thấy chất lỏng gì đó táp vào mặt, mùi thuốc tẩy sộc lên, và mọi thứ trước mắt mờ dần. - Ngôi sao

"Họ nhắm đến tôi vì tôi mặc đồ bác sĩ", Jovanna, bác sĩ tai mũi họng ở thành phố Guadalajara của Mexico, miêu tả cuộc tấn công khiến cô bị viêm kết mạc và bỏng da. "Tôi không thấy gì cả. Tôi không biết đó là ai, nhưng tôi biết họ đã tấn công một bác sĩ khác trong cùng ngày đó".

Ở hầu hết quốc gia, nhân viên y tế đã được ca ngợi như những vị anh hùng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình Covid-19. Nhưng ở Mexico, virus lây lan kéo theo làn sóng bạo lực nhằm vào các nhân viên y tế. Họ bị xem là những người phát tán dịch bệnh quái ác này.

Nhân viên y tế Mexico bị tấn công trên đường - ảnh 1

Một nhóm nhân viên y tế xuống đường biểu tình vì thiếu thiết bị bảo hộ khiến một người trong êkíp của họ mắc Covid-19 và tử vong. Ảnh: EPA

Ít nhất 21 nhân viên y tế đã bị tấn công trên 12 bang của Mexico, theo Fabiana Zepeda, người đứng đầu mảng điều dưỡng thuộc Viện An sinh Xã hội Mexico. Bà Zepeda nghẹn ngào khi nói với phóng viên rằng nhiều y bác sĩ đã phải thay y phục khi chuẩn bị về nhà để tránh trở thành mục tiêu tấn công. 

"Tôi đã mặc y phục này trong 27 năm với niềm tự hào, như hầu hết y bác sĩ khác. Nhưng ngày hôm nay chúng tôi phải cởi bỏ nó vì không muốn bị thương", bà nói.

Hiện Mexico xác nhận 11.633 người nhiễm, trong đó 1.069 trường hợp tử vong, nhưng nhiều chuyên gia y tế cho rằng số ca bệnh có thể cao gấp 8 lần bởi số lượng xét nghiệm cộng đồng còn hạn chế. 

Hôm 22/4, nhà dịch tễ học Hugo López-Gatell, Trưởng phòng Phòng chống và Thúc đẩy Sức khỏe tại Ban Thư ký Y tế Mexico, tuyên bố virus đã đến giai đoạn lây lan nhanh chóng và cảnh báo một số lượng lớn bệnh nhân sẽ nhập viện trong thời gian tới.

Nhiều y bác sĩ đã tổ chức các cuộc biểu tình và đình công vì thiếu đồ bảo hộ cùng nhân lực đối phó với dịch bệnh. Nhưng họ không nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng mà bị kỳ thị và đổ lỗi là nguồn lây bệnh. Trên mạng xã hội, các y bác sĩ bị lăng mạ. Ngoài đời thực, một số còn bị cấm về nhà, không cho lên tàu xe, hoặc bị từ chối phục vụ tại nhà hàng.

Sandy, y tá tại thành phố San Luis Potoís, kể lại trên Facebook chuyện cô bị tấn công bởi một phụ nữ và hai đứa con của bà ta. "Bà ấy đánh vào mặt tôi và tôi không còn cách nào khác ngoài tự vệ. Tôi bị tấn công chỉ vì mặc bộ đồng phục màu trắng đáng tự hào của y bác sĩ. Tôi đã bị rạn xương hai ngón ở tay phải".

"Mexico, các bạn bị làm sao vậy? Chúng tôi chỉ đang đi làm, chăm sóc cho các bạn, nhưng các bạn không quan tâm đến chúng tôi. Đừng tấn công y bác sĩ nữa", Sandy kêu gọi. 

Sau ca trực 8 tiếng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở thành phố du lịch San Francisco, Mexico, Melody thấy đường về nhà bị chặn. Cư dân xung quanh đã phong tỏa ngôi làng Lo de Marcos, không cho y bác sĩ và du khách vào. Melody cuối cùng được cảnh sát hộ tống vào lại nhà, nhưng chỉ để lấy đồ đạc và phải rời đi.

"Rất đau đớn. Tôi sợ hãi cho sự an toàn của mình và thậm chí còn tự hỏi mình có phát tán virus không. Giờ tôi phải ở cùng đồng nghiệp tại bệnh viện vì tôi không có nơi khác để đi. Điều đó thật bất công", cô nói.

Zepeda, quan chức y tế, kêu gọi người Mexico nhớ đến hy sinh của lực lượng y tế trong đại dịch. Hiện 150 nhân viên y tế nước này mắc Covid-19, trong đó 6 người đã tử vong.

"Chúng tôi khẩn cầu những người đã tấn công các bác sĩ và y tá xem xét lại. Chúng tôi có thể cứu mạng bạn", bà Zepeda nói. 

Sơn Nam (Theo Guardian)