Nhân chứng kể lại giây phút hãi hùng giải cứu nam thanh niên đu trên đường điện cao thế 500kv

Xã hội 19/06/2019 - 17:47

– Lực lượng chức năng xác định nam thanh niên này không bị ngáo đá như mọi người đồn đoán.

Liên quan đến vụ nam thanh niên trèo lên đường điện 500kv ở khu vực xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, Sơn La, sau khi giải cứu thành công, lực lượng chức năng đã đưa người này đến Bệnh viện đa khoa huyện Phù Yên để cấp cứu.

Hiện nam thanh niên đã được các cơ quan chức năng bàn giao cho người thân để đưa về nhà chăm sóc.

Theo ông Cầm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Huy Thượng, nam thanh niên được xác định là S.A.M (19 tuổi, trú tại bản Lũng Khoai A, Suối Tọ, huyện Phù Yên). Người này đang điều trị bệnh tâm thần khoảng 2 năm nay, bỏ nhà đi từ chiều ngày 17/6.

Nam thanh niên ngồi vắt vẻo trên đường điện cao thế suốt nhiều giờ.

Nam thanh niên ngồi vắt vẻo trên đường điện cao thế suốt nhiều giờ.

Đến khoảng 8h ngày 18/6, người dân ở bản Úm, xã Huy Thượng phát hiện nam thanh niên này (mặc quần áo dân quân) trèo lên cột điện của đường dây 500kv. Lúc đầu mọi người tưởng là thợ đi sửa điện, nhưng thấy trèo lên rất cao nên bèn tiến tới ngăn cản và thuyết phục nam thanh niên này xuống nhưng không thành.

Sự việc sau đó được báo về chính quyền địa phương. Ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Huy Thượng đã báo cáo sự việc cho Công an huyện Phù Yên, cùng với đó là huy động hàng trăm người, bao gồm lực lượng công an viên, dân quân tự vệ cùng nhân dân địa phương đến hiện trường để động viên nhưng thanh niên này không chịu xuống.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lường Văn Xứng (bảo vệ đường điện cao thế xã Huy Thượng, - người trực tiếp tham gia giải cứu nam thanh niên ngồi trên đường dây điện cao thế cho hay, khoảng 8h30 cùng ngày, ban quản lý đường dây 500KV nhận được thông tin về sự việc liền ngắt nguồn điện và chạy qua hiện trường.

Khoảng 50 người thuộc các lực lượng công an, điện lực… đã có mặt tại hiện trường để tổ chức giải cứu.

Khoảng 50 người thuộc các lực lượng công an, điện lực… đã có mặt tại hiện trường để tổ chức giải cứu.

Sau đó, khoảng 50 người thuộc các lực lượng chức năng như công an, dân quân, bảo vệ đường điện... có mặt tại hiện trường. “Mọi người giăng lưới để nam thanh niên nhảy xuống nhưng người này nhất định không nhảy”, ông Xứng nói

Sau đó, lực lượng chức năng ra vị trí nam thanh niên đang ngồi để buộc dây an toàn, rồi thả người này từ từ xuống đất ở độ cao khoảng 75m. Giữa thời tiết nắng nóng khoảng 36-37 độ C nhưng có hàng nghìn người tò mò kéo đến hiện trường theo dõi.

Đến 12h, khi đưa được nạn nhân xuống đất, người này ở trong tình trạng mệt lả và được lực lượng chức năng động viên thăm hỏi.

“Chúng tôi và người dân đứng ở dưới mà toát mồ hôi hột, không thể hiểu làm sao nam thanh niên trên lại trèo được lên độ cao như vậy”, ông Xứng rùng mình kể lại.

Đăng Khoa