Nhận định chứng khoán 29/10: Trăn trở sau mùa công bố kết quả kinh doanh quý III

Kinh tế 28/10/2015 - 21:23

BizLIVE - Sau phiên 28/10, quan điểm của các công ty chứng khoán vẫn cho rằng VN-Index tiếp tục sideway tại vùng 600 điểm. Tuy nhiên, BizLIVE lưu ý đến trăn trở của Artex về thị trường hậu công bố kết quả quý III. Tweet

no image

Ảnh minh họa.

Thận trọng với giao dịch của nhóm cổ phiếu lớn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ, nhưng phản ứng dưới mức kỳ vọng với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản tốt. Đáng chú ý, có một số mã đầu ngành như SSI, HAG đang diễn biến khá tiêu cực khi quay trở lại vùng giá thấp của quý III.
no image
Những dấu hiệu trên cho thấy dòng tiền trong thị trường vận động khá tốt, như quy mô không đủ lớn để đẩy VN-Index vượt qua 600 điểm trong khoảng thời gian ngắn. Nhà đầu tư tổ chức dường như vẫn đứng ngoài thị trường. Giao dịch của khối ngoại phản ánh khá rõ xu hướng này. Nhịp độ giao dịch gần đây của khối này chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong thanh khoản trên toàn thị trường và các trạng thái mua bán ròng nhỏ nhưng tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ảnh hưởng rõ rệt đến VN-Index.
Vấn đề đặt ra là thị trường sẽ như thế nào nếu thông tin tốt (từ phía doanh nghiệp niêm yết) sẽ ít xuất hiện dần trong vài tuần tới và các cổ phiếu có nền tảng tốt sẽ đạt mức giá hợp lý hơn.
Dù thị trường chưa phát đi tín hiệu xấu về mặt kỹ thuật, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng và trong ngắn hạn, vẫn có cơ hội sinh lời tốt theo các mã cổ phiếu nhỏ có kết quả kinh doanh thuận lợi, nhưng cần phản ứng nhanh để bảo vệ lợi nhuận trước biến động tiêu cực của thị trường. 
Dấu hiệu tích cực hơn tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Hai chỉ số vẫn đang trong quá trình kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ 590-595 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Thanh khoản tăng khi các chỉ số giảm điểm cho thấy dòng tiền có dấu hiệu tích cực hơn tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của các chỉ số tại các vùng hỗ trợ nêu trên để có hành động phù hợp. 
Thị trường chung đã suy yếu đáng kể (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Quan sát diễn biến có thể thấy rằng tâm lý thị trường chung đã suy yếu đáng kể và dễ dàng bị tác động bởi lượng bán tăng cường cuối phiên. Điều này là dấu hiệu cảnh báo về khả năng của áp lực bán tháo từ phía nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nếu kỳ vọng đỡ giá tại ngưỡng hỗ trợ mạnh không được đáp ứng. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục trong trường hợp thị trường tiếp tục biến động theo hướng tiêu cực. 
Các danh mục lướt sóng cũng nên tạm dừng trong giai đoạn này do tín hiệu về xu hướng tiếp theo chưa rõ ràng, việc giải ngân cần chờ tín hiệu xác nhận về khả năng duy trì đường xu hướng ngắn hạn của VN-Index hoặc một mặt bằng cân bằng hơn tại khu vực hỗ trợ dưới. 
Sẽ tiếp tục là phiên tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Nhiều khả năng phiên tới sẽ tiếp tục là phiên tích lũy do thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cũng như lực mua suy giảm của khối ngoại tại phiên hôm nay. Biên độ dao động của VN-Index trong phiên tới sẽ là 595 - 600. 
Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, chốt lời trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm.
Dòng tiền ở lại với thị trường chứ không rút ra ngay (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Thị trường tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang trên đường MA10 ngày, tương ứng tại 595 điểm của chỉ số VN-Index và 81 điểm của chỉ số HNX-Index sau phiên điều chỉnh nhẹ ngày hôm nay. Trong bối cảnh thị trường không có nhiều biến động rõ ràng về xu hướng, dòng tiền cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi các cổ phiếu đã hình thành xu hướng tăng tiếp tục thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư, trong khi đó, các cổ phiếu không thu hút được dòng tiền trong thời gian vừa qua vẫn tiếp tục giao dịch khá trầm lắng. Điểm tích cực là dòng tiền thông minh vẫn tìm được cơ hội thu được lợi nhuận trong diễn biến đi ngang của thị trường và điều này thường sẽ giữ dòng tiền ở lại với thị trường chứ không rút ra ngay. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn. 
Test bất thành ngưỡng mốc 600 (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Với việc một lần nữa test bất thành ngưỡng mốc 600 và biên độ tăng hẹp, nhà đầu tư có dấu hiệu mất kiên nhẫn về cuối phiên. Đó là một phần lý do khiến cho nguồn cung chốt lời được đẩy mạnh trong khi khối ngoại đã chuyển sang bán ròng sau 6 phiên mua ròng trước đó. Với những diễn biến của phiên giao dịch hôm nay, nhiều khả năng trước mắt VN-Index sẽ phải tiếp tục quay về kiểm định và củng cố bên trên vùng 590-592 điểm.
Trong khi đó, kịch bản tiến đến kiểm định vùng 610-612 điểm vẫn chưa hoàn toàn bị phá vỡ do các tín hiệu đảo ngược xu hướng tăng vẫn chưa chính thức hình thành. NĐT tiếp tục được khuyến nghị chốt lời ở nhóm cổ phiếu đã tăng nóng. Vệc trở lại vị thế mua cho mục tiêu ngắn hạn nên xuất hiện các nhịp điều chỉnh và VN-Index chạm đến các vùng hỗ trợ bên dưới.
Rủi ro tăng nhưng chưa đáng ngại (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

no image
Hai chỉ số chưa thể giảm mạnh khi các mức hỗ trợ 595 – 598 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index chưa bị xuyên thủng. Đồng thời, khả năng hai chỉ số có thể sẽ kiểm định lại các mức kháng cự ngắn hạn 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.   

MAI HƯƠNG