Nhận thức chưa thông, hạ tầng chưa thoáng...

Kinh tế 14/04/2013 - 09:09

Từ cuối năm 2012 đến nay, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre, An Giang đã xây dựng thí điểm mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm. Song, quá trình triển khai gặp không ít khó khăn.

CôngThương - Nhiều ưuđiểm

Theo Bộ Công Thương, mô hình chợ ATTP đang được triển khai thí điểmtại các tỉnh Bến Tre, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Hà Nội… Thực tế chothấy, mô hình này đã đem lại lợi ích thiết thực cho cả người bán lẫn người mua, bởi thực phẩm tươisống kinh doanh đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; quầy sạp, trang thiết bị sạch sẽ, đảm bảo ATTP.Ngoài ra, các tiểu thương còn được nhà nước, DN hỗ trợ, đầu tư địa điểm bán hàng sạch đẹp, từ đó cócơ hội xây dựng thương hiệu, uy tín về hàng hóa.

Bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - khẳngđịnh, các sản phẩm được bày bán trong "chợ an toàn" sẽ có sự kiểm tra, kiểm dịch cẩn thận hơn. Chấtlượng vệ sinh đảm bảo an toàn theo mô hình nhà nước đưa ra, lô sạp sạch sẽ, sinh hoạt nền nếp. Bêncạnh đó, tiểu thương cũng được tập huấn về vệ sinh ATTP và có giấy chứng nhận sức khỏe. Đây là điềukiện thuận lợi để chợ phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

 Ông Trương Minh Nhựt - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre - chorằng, việc thí điểm mô hình chợ ATTP là rất cần thiết, vì trên thực tế các chợ truyền thống còn rấtnhiều bất cập về vệ sinh ATTP. Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang  Mai Thị Ánh Tuyết,bên cạnh việc xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm hiện đại như siêu thị, thì việc xây dựng chợtruyền thống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất cần thiết.

Các bộ, ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ với BộCông Thương trong việc triển khai mô hình chợ an toàn. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản; thông tin cho Sở Công Thươngvà đơn vị quản lý chợ về quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, các khu giết mổ tập trung, các cơ sởvi phạm ATTP…

Khó triển khai

Mặc dù, mô hình chợ ATTP rất thiết thực với nhiều ưu điểm, nhưngtrong quá trình nhân rộng vẫn còn nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Như Mai than phiền, UBND các quận, huyện, thị xã cònthờ ơ trong việc xây dựng mô hình chợ này nên tiến độ triển khai, nhân rộng rất chậm. Chính vì vậy,ngoài chợ A12 Khương Thượng (Đống Đa - Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội vẫn chưa thể xác định đượcđịa điểm của 19 dự án chợ theo yêu cầu của UBND thành phố.

Chia sẻ khó khăn khi thí điểm "chợ an toàn", ông Nguyễn Đình Phúc -Phó giám đốc Sở Công Thương TP.Đà Nẵng - cho rằng, mỗi tỉnh áp dụng thí điểm được cấp kinh phí 500triệu đồng nên địa phương phải vận động vốn đầu tư từ ban quản lý chợ và người kinh doanh. Đây cũnglà một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ triển khai.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Thừa - Thiên Huế nhìn nhận, việc xâydựng "chợ an toàn" là vấn đề mới. Quá trình triển khai có nhiều vấn đề liên quan như: Cơ sở hạtầng, nhận thức của người dân, tiểu thương, cán bộ quản lý...

Bà Tuyết chia sẻ, do các sản phẩm đưa vào bày bán trong chợ rất đadạng nên cần sự phối hợp giữa các bộ, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ CôngThương, Bộ Y tế để đưa ra tiêu chí thống nhất trong xây dựng "chợ an toàn".