Nhân viên ngân hàng Ý tại Trung Quốc ăn cắp của khách hàng 15 triệu USD

Thế giới 08/04/2019 - 18:30

BizLIVE - Nhân viên UniCredit tại Trung Quốc đã cố tình sử dụng mật khẩu của quản lý trong nhóm nhằm tiếp cận tài khoản của khách hàng mà không được phép. ...

Nhân viên ngân hàng Ý tại Trung Quốc ăn cắp của khách hàng 15 triệu USD - ảnh 1

Ảnh: Bloomberg

Nhân viên ngân hàng UniCredit SpA tại Trung Quốc đã bí mật biển thủ của khách hàng khoảng 100 triệu nhân dân tệ tương đương khoảng 15 triệu USD trong vòng 3 năm bằng cách lợi dụng việc sử dụng chung mật khẩu cũng như nhiều lỗ hổng an ninh khác, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Cảnh sát địa phương và Ủy ban quản lý ngân hàng bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đã được thông báo về vụ việc này từ cuối năm ngoái, cơ quan này sẽ công bố về biện pháp trừng phạt trong những tháng tới. 
CBRIRC đã chia sẻ thông tin về vụ việc với một số ngân hàng khác, theo một trong số những người có liên quan đến vụ việc.
Phát ngôn viên của ngân hàng tuyên bố: “UniCredit lấy làm tiếc về vụ việc và xin lỗi những ai liên quan. Chúng tôi quan tâm nhiều nhất đến sự an toàn và an ninh của tài sản của khách hàng chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo vụ việc tương tự không xảy ra”. Ông cũng khẳng định ngân hàng tuân thủ với mọi quy định và nguyên tắc nơi mà ngân hàng hoạt động.
Theo CBRIRC, họ đã phát hiện ra vụ việc nhân viên một ngân hàng ngoại đã lạm dụng chức vụ cũng như quyền lực của nhân viên nhằm biển thủ quỹ. CBRIRC không công bố chi tiết ngân hàng hoặc cá nhân vi phạm, tuy nhiên khẳng định sẽ công bố chi tiết ở thời điểm sau đó.
Hoạt động gian lận, một trong những vấn nạn lớn nhất trong các ngân hàng ngoại ở Trung Quốc, sẽ khiến cho CEO của ngân hàng Italy rất đau đầu. Ông tiếp quản vị trí CEO của ngân hàng UniCredit SpA 3 năm trước đây, ông “thừa hưởng” một đống nợ xấu và nhiều vụ vi phạm lệnh trừng phạt. 
Nhân viên UniCredit tại Trung Quốc đã cố tình sử dụng mật khẩu của quản lý trong nhóm nhằm tiếp cận tài khoản của khách hàng mà không được phép. Nhân viên này sử dụng tiền kiếm được để mua căn hộ tại Mỹ, Hy Lạp và Nhật.
Nhân viên này đã thừa nhận với cảnh sát sau khi ngân hàng phát hiện ra rằng tiền đã bị chuyển hướng bất hợp pháp. Nhiều người nhấn mạnh đến việc dù các ngân hàng Trung Quốc đã áp dụng hệ thống nhận diện bằng vân tay ngoài việc xác thực mật khẩu, UniCredit vẫn chỉ sử dụng mật khẩu. 
Năm 2018, CBIRC đã áp dụng các mức phạt kỷ lục với các ngân hàng nhưng chủ yếu các ngân hàng địa phương. 

TRUNG MẾN