Nhập viên cấp cứu vì giảm cân bằng... bàn chải

26/01/2010 - 14:33 - Nguồn: vtc.vn Yêu cầu xóa tin

(VTC News) - Cứ mỗi khi ăn xong, Phí Thị Q.A (18 tuổi) lại vào toalet để dùng bàn chải cạo vào gốc lưỡi, kích thích nôn hết thức ăn ra ngoài để không bị béo. Hậu quả là một lần, chiếc bàn chải "một đi không trở lại", đã đi thẳng xuống dạ dày.

» Chuyện hi hữu: Giận chồng nuốt 6 ống hút, 1 thìa nhựa
» Một bác sĩ bị cá thờn bơn chui vào phế quản!
» Chồng say rượu chọc đũa làm mù mắt vợ

Cô gái 18 tuổi này ngay lập tức đã bị đau bụng và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ đã chụp phim phổi, xét nghiệm máu, chụp bụng không chuẩn bị (không thụt tháo) và sau đó là nội soi thì phát hiện chiếc bàn chải đã yên vị trong dạ dày. Rất may là niêm mạc dạ dày ít thần kinh nên cảm giác đau đớn của bệnh nhân ít hơn. Bệnh nhân chỉ bị đau khi bị dạ dày co thắt để tống vật lạ ra ngoài.

Nhập viên cấp cứu vì giảm cân bằng... bàn chải
Hai chiếc bàn chải được lấy ra từ dạ dày và thực quản của hai bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh HL 

"Sau khi gây mê tôi đã cho cái lọng vào dạ dày, thít vào đầu bàn chải và gắp ra. Chỉ làm 15 phút sau dị vật đã được lấy ra ngoài cơ thể. Ngay sau đó bệnh nhân đã có thể xuất viện để về nhà nghỉ. Điều thật ngạc nhiên là cô bé này không hề béo, nhưng luôn bị ám ảnh là mình béo" - Một bác sĩ cho biết.

Sở dĩ bệnh nhân này đã nuốt bàn chải vào vì do cạo vào gốc lưỡi nhưng trong lúc chọc sâu quá, đã kích thích sự co thắt của cơ thắt trên khiến cơ này mở ra và chiếc bàn chải bị trôi vào trong.

Cũng tại khoa Nội soi của Bệnh viện Việt Đức, một bệnh nhân khác là Nguyễn Thị H (17 tuổi) cũng đã nuốt phải dị vật là chiếc bàn chải. Bàn chải này nằm tại thực quản của bệnh nhân và cũng được các bác sĩ của khoa Nội soi gắp ra.

Việc giảm cân không đúng cách xảy ra ở nhiều thanh niên trẻ, như uống dấm, nhịn ăn, uống thuốc giảm béo không rõ nguồn gốc, hút mỡ bụng... Cách trên đây của Q.A thực sự gây sốc cho không chỉ bác sĩ mà còn rất nhiều người thân. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể thao đều đặn... mới là cách tốt nhất để duy trì sức khoẻ và hình vóc chuẩn.

Hiền Lê