Nhập viện: Những dấu hiệu không thể trì hoãn

Đời sống 22/01/2012 - 06:24

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai khuyến cáo, khi có những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây (đặc biệt là ở trẻ em) cần phải đưa ngay tới viện, không được trì hoãn dù bất cứ lý do nào, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai khuyến cáo, khi có những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây (đặc biệt là ở trẻ em) cần phải đưa ngay tới viện, không được trì hoãn dù bất cứ lý do nào, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
no image
Mọi bệnh viện đều sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân 24/24 giờ trong các ngày Lễ tết (Ảnh: Thu Phương)

Ngộ độc thức ăn gây nôn, đi ngoài nhiều, đau bụng dữ dội

Ngộ độc thực phẩm ngày Tết khá phổ biến vì thế cần chuẩn bị sẵn oresol để bù nước, bù điện giải. Ở trường hợp nhẹ, sau vài lần đi ngoài, lượng thức ăn bị nhiễm khuẩn được tống hết khỏi đường tiêu hóa thì triệu chứng ngộ độc sẽ giảm. Vì thế, chỉ cần uống oresol, tuyệt đối không tự uống các loại thuốc cầm đi ngoài vì có thể làm bệnh nặng thêm.

Nhưng với những trường hợp ngộ độc thức ăn gây đi ngoài quá nhiều, chủ yếu là nước, kèm theo đó là tình trạng nôn vọt, uống oresol vào cũng bị nôn… thì cần nhanh chóng đưa người bệnh tới viện để được bù nước bằng truyền dịch, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Sốt quá cao, mệt nhiều, khó thở, ngủ nhiều bất thường

Sốt quá cao trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ nhiệt, hãy đưa trẻ tới viện. TS Dũng cũng lưu ý, thuốc hạ sốt cũng cần phải sử dụng đúng theo cân nặng của trẻ. Tránh trường hợp thấy trẻ nhỏ sốt cao, bố mẹ sợ đến mức không kịp kẹp nhiệt độ, rồi cũng không dám dùng thuốc hạ sốt, cứ vậy ủ kín, ôm thẳng tới viện, gây ra tình trạng co giật khi nhập viện.

Thấy một đứa trẻ mệt rất nhiều, không chịu chơi, hay thấy da xanh bất thường, nhợt nhạt bất thường, nhất là tình trạng ngủ nhiều bất thường của trẻ, ngủ li bì... thì hãy đưa ngay trẻ tới viện.

Khó thở cũng là một dấu hiệu nguy hiểm. Tình trạng khó thở có thể đột ngột đe dọa tính mạng nghiêm trọng. Ngoài ra có những triệu chứng rất ít gặp như ho máu, nôn máu… nhưng cũng rất nguy hiểm.

Khàn đặc giọng kèm khó thở

Nhiều người cho rằng khản giọng ở trẻ em không nghiêm trọng, chỉ vài hôm là khỏi bởi đó là do bé la hét, nói nhiều, khóc nhiều.... Trên thực tế, khản giọng là một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của viêm thanh quản. Nhưng có trẻ vừa tối trước khản giọng, hôm sau đã khò khè và có thể lên cơn khó thở cấp do phù nề dây thanh quản, nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ gây thiếu oxy não, thậm chí gây tử vong.

Hồng Hải (ghi)