Nhật Bản: Các trường học gấp rút ứng phó với dịch bệnh cho kỳ thi đầu vào

Giáo dục 03/02/2021 - 07:53

Với việc virus corona tiếp tục lây lan ở Nhật Bản, các trường trung học đang gấp rút điều chỉnh kỳ thi đầu vào để đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Hầu hết các trường trung học cơ sở ở Tokyo và tỉnh Kanagawa lân cận, nơi sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào tháng 2, đã quyết định yêu cầu người dự thi đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ cơ thể.

Một số trường sẽ rút ngắn thời gian thi để thí sinh không phải ăn trưa giữa các buổi thi. Điều này cũng sẽ cho phép họ đến trường vào những thời điểm khác nhau trong ngày thi tuyển sinh. Để tránh tình trạng tụ tập đông người, nhiều trường sẽ không cho phép phụ huynh đi cùng đợi bên trong trường khi con em họ làm bài thi.

Với coronavirus tiếp tục lây lan ở Nhật Bản, Trường trung học cơ sở Jissen Gakuen ở phường Nakano của Tokyo sẽ giảm số lượng chỗ ngồi trong lớp học để đảm bảo có khoảng cách thích hợp giữa những người dự thi.

Mỗi bàn làm việc sẽ được trang bị một tấm chắn nhựa ba mặt để tránh sự lây truyền của virus. Ngoài ra, các phòng học này sẽ được khử trùng và phong tỏa cho đến ngày thi.

Hiện tại có 11 tỉnh, bao gồm Tokyo, Kanagawa và Osaka đang trong tình trạng khẩn cấp, dự kiến sẽ hoạt động cho đến ngày 7 tháng Hai. Hơn 100 trường học có kế hoạch tổ chức các kỳ thi bổ sung cho những ứng viên buộc phải bỏ lỡ các bài thi theo lịch trình ban đầu do nhiễm virus hoặc tiếp xúc gần với người bệnh.

Nhật Bản: Các trường học gấp rút ứng phó với dịch bệnh cho kỳ thi đầu vào - ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh vào trường trung học cơ sở Ichikawa tại Makuhari Messe, Chiba vào ngày 20 tháng 1. (Ảnh: KYODO)

Trong khi đó, một số trường học, như trường trung học cơ sở Kaisei dành cho nam sinh ở phường Arakawa, Tokyo, một trong những trường trung học cơ sở cạnh tranh nhất trong cả nước, đã quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh bổ sung lần đầu tiên.

Một quan chức của trường cho biết, không dễ để chuẩn bị các câu hỏi cho các kỳ thi bổ sung, nhưng trường vẫn sẽ quyết tâm giải quyết khó khăn, vì "Chúng tôi không thể phủ nhận những học sinh đã chăm chỉ và nỗ lực rất nhiều để có cơ hội tham dự kỳ thi." Nhà trường cũng quyết định bỏ việc thông báo tên học sinh đậu tại cơ sở của trường.

Trường trung học cơ sở Yokohama Futaba, dành cho nữ sinh ở Yokohama, đã quyết định hủy bỏ các cuộc phỏng vấn đối với người dự thi và cha mẹ hoặc người giám hộ của họ. Một quan chức cho biết, dù rằng các cuộc phỏng vấn là cơ hội để nhà trường và gia đình có thể hiểu nhau hơn. "Tuy nhiên, lần này chúng tôi đã đưa ra một quyết định phải nói là rất khó khăn sau một thời cân nhắc các mối quan tâm của học sinh".

Trường trung học cơ sở nữ sinh Kita Kamakura Joshigakuen ở Kamakura, Kanagawa, sẽ tổ chức các kỳ thi trực tuyến về tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh và sáng tác, bên cạnh các kỳ thi trực tiếp. Các ứng viên chọn các kỳ thi trực tuyến sẽ được phỏng vấn trực tuyến với các giám khảo.

Một quan chức của trường cho biết: "Chúng tôi sẽ cung cấp các kỳ thi trực tuyến như một lựa chọn cho người dự thi. Cách thức tiến hành các kỳ thi tuyển sinh có thể thay đổi nhiều hơn nữa trong tương lai."

Theo một người trong ngành giáo dục, phương pháp thi tuyển sinh trực tuyến vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, bao gồm cả việc làm thế nào để đảm bảo sự công bằng, và do đó cho đến nay chỉ được một số trường áp dụng phương pháp này.

Phạm Chu Quang Vinh (Theo Japan Times)