Nhật Bản có thể dừng Olympic Tokyo do dịch Covid 19 tăng mạnh

Thế giới 16/04/2021 - 14:48

Chính phủ Nhật đang xem xét lại việc tổ chức Olympic Tokyo 2021 trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng chóng mặt

Nhật Bản có thể dừng Olympic Tokyo do dịch Covid 19 tăng mạnh - ảnh 1

Olympic Kotyo đang bị xem xét dừng do dịch COVID- 19 tăng mạnh tại Nhật bản

Trên một bài trả lời phỏng vấn truyền hình Nhật Bản, tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) Toshihiro Nikai cho biết: “Chúng tôi buộc phải hủy bỏ nếu không còn lựa chọn nào khác”. Ông khẳng định mong muốn sự kiện Olympic có thể thành công, đồng thời cảnh báo "có nhiều vấn đề cần giải quyết".

Trước đó, sự kiện thể thao lớn nhất thế giới là Olympic đã bị trì hoãn một năm vì đại dịch COVID-19 và đang được ban tổ chức thông báo sẽ không có khán giả quốc tế. Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị kết hợp các biện pháp ngăn cách xã hội và hạn chế đối với khán giả cho Thế vận hội sẽ bắt đầu vào ngày 23/7. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy có rất ít người Nhật Bản ủng hộ việc tổ chức Olympic Tokyo trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Trên Twitter, từ khóa "Hủy bỏ Thế vận hội" (Canceling Olympics) đang thịnh hành tại Nhật Bản khi có đến 20.000 bài đăng sử dụng từ khóa.

Chỉ tính những ngày gần đây, Nhật bản đã ghi nhận hơn 4.000 ca mắc mới COVID-19/ngày, cao nhất kể từ ngày 28/1. Cố vấn y tế hàng đầu của Nhật Bản, Shigeru Omi, thừa nhận đại dịch đã bắt đầu phải hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ tư và đang có chiều hướng gia tăng tại Nhật. Hiện Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 512.169 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 9.469 ca đã tử vong .

N.Đăng