Nhật Bản hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng hệ thống vận chuyển vaccine

Xã hội 28/04/2021 - 14:49

Ngày 27/4, Chính phủ Nhật Bản cho biết đã thông qua kế hoạch triển khai khoản vốn viện trợ không hoàn lại khẩn cấp trị giá 4,2 tỷ yên (39 triệu USD) nhằm hỗ trợ xây dựng hệ thống vận chuyển vaccine ở nhiệt độ thấp đến địa điểm tiêm chủng cho các nước đang phát triển.

Nhật Bản hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng hệ thống vận chuyển vaccine - ảnh 1

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, khoản viện trợ của Chính phủ Nhật Bản bao gồm các phương tiện vận chuyển chuyên dụng, thiết bị bảo quản nhiệt độ thấp. Đối tượng nhận khoản hỗ trợ lần này là 31 quốc gia thuộc khu vực Trung và Nam Mỹ và châu Phi. Hồi tháng 3, Chính phủ Nhật Bản cũng dành khoản hỗ trợ tương tự trị giá 4,5 tỷ yên cho 25 quốc gia châu Á, bao gồm 10 nước ASEAN, 5 nước Tây Nam Á và 10 quốc đảo Thái Bình Dương.

Nhật Bản đang "chậm chân" trong việc phát triển vaccine COVID-19, do đó, chủ trương của chính phủ Nhật Bản là thúc đẩy hỗ trợ phổ biến vaccine COVID-19 thông qua cung cấp trang thiết bị, hệ thống bảo quản, vận chuyển chuyên dụng vốn là thế mạnh của nước này. Nhật Bản cũng tích cực viện trợ cho sáng kiến hợp tác quốc tế về vaccine COVID-19 (COVAX) của Tổ chức y tế thế giới (WHO), qua đó nâng cao vị thế quốc tế và ảnh hưởng với các quốc gia đang phát triển.

Đức Thịnh (TTXVN)