Nhật chạy thử Izumo sau khi đủ sức mang F-35B

Thế giới 10/10/2020 - 08:20

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) vừa công bố hình ảnh chạy thử tàu Izumo sau khi hoán cải để mang được tiêm kích tàng hình F-35B.

Hình ảnh chiếc Izumo đang chạy thử được JMSDF công bố cho thấy, chiếc tàu này không được trang bị đường băng dốc như kiểu tàu sân bay của Anh trang bị F-35B.

Thay vào đó, nó được sửa chữa phần mũi tương tự tàu lớp Wasp của Thủy quân lục chiến Mỹ để máy bay cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) như F-35B hoạt động.

Nhật chạy thử Izumo sau khi đủ sức mang F-35B - ảnh 1

Nhật chạy thử tàu Izumo sau khi hoán cải.

Cơ sở để Nhật quyết định hoán cải Izumo thành tàu mang tiêm kích F-35B là thiết kế và kích thước của tàu sân bay lớp Izumo, Type 22DDH (gồm 02 chiếc là DDH-183 JS Izumo và DDH-184 JS Kaga) rất giống tàu sân bay hạng nhẹ lớp Cavour của Italia, có khả năng chở tới 30 thiết bị bay, gồm máy bay trực thăng và máy bay STOVL.

Dù tàu đổ bộ tấn công như Izumo không thể thay thế được tàu sân bay, nhưng chúng cũng có những đặc tính ưu việt riêng của mình là khả năng cất, hạ cánh cực nhanh của tiêm kích hạm, số lượng máy bay mang được lớn so với lượng giãn nước của tàu.

Việc mỗi chiếc tàu lớp Izumo có thể mang được tới 16 chiếc F-35B (các tàu lớp Hyuga có thể mang được khoảng 10 chiếc) sẽ giúp khả năng tác chiến của một chiếc tàu này sánh ngang một tàu sân bay thực thụ của Trung Quốc, có lượng giãn nước lớn hơn nó gấp 2,5 lần.

Tính năng tác chiến của F-35B Nhật Bản rõ ràng là vượt trội so với loại tiêm kích hạm cổ lỗ sĩ J-15 của Trung Quốc được phát triển từ nguyên mẫu sơ khai của loại tiêm kích hạm Liên Xô Su-33 (tức là phiên bản định danh T-10K của Ukraine).

Như vậy, xét về tổng thể, Nhật Bản sẽ có ít nhất 2 tàu (tối đa 4 tàu) đạt chuẩn tàu sân bay, đủ khả năng đối phó với hạm đội rất mạnh của hải quân Trung Quốc, tạo lợi thế cho Nhật tại các vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc.

Nhưng theo truyền thông Nhật Bản, khi lập kế hoạch quốc phòng chiến lược, Bắc Kinh đã tính đến việc Nhật sẽ sở hữu các hàng không mẫu hạm hạng nhẹ có thể mang theo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Rất có thể chính vì nguyên nhân này nên Trung Quốc đã quyết định chế tạo máy bay tiêm kích hạm tương lai trên cơ sở máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 là Shenyang J-31.

Loại máy bay này có khả năng hoạt động tương đương với F-35C của Mỹ và có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ phòng không trong thành phần hạm đội Trung Quốc. Cùng với đó, Bắc Kinh sẽ tăng cường đầu tư vào giải pháp bất đối xứng, ví dụ như:

Hiện đại hóa và phát triển các tên lửa đạn đạo chống hạm mới, tên lửa hành trình chống hạm tầm xa, ngư lôi có cánh và tàu ngầm phi hạt nhân. Trung Quốc tin rằng, chỉ có như vậy mới có thể hạn chế được sức mạnh trên biển ngày càng tăng của Nhật Bản.

Đan Nguyên