Nhật sẽ xả chất thải hạt nhân ra biển

Ẩm thực 18/10/2020 - 07:16

Quá trình xả thải sẽ diễn ra trong hàng chục năm và đứng trước mối lo ngại về ô nhiễm môi trường.

Chính phủ Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ tiến hành xả hơn một triệu tấn nước thải liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào đại dương và điều này đang vấp phải sự phản đối từ phía ngư dân. Họ cho rằng động thái này sẽ hủy hoại môi trường biển cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành ngư nghiệp của nước này.

Theo báo cáo, nước thải được chứa trong hơn 1.000 bể và sẽ được xả vào đại dương sớm nhất vào năm 2022. Quá trình này được đánh giá sẽ kéo dài hàng chục năm.

Quyết định được ra sau cuộc tranh luận kéo dài hơn một năm về cách xử lý lượng nước thải được dùng để giữ cho các lõi trong 3 lò phản ứng hạt nhân - vốn đã bị hỏng sau thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra vào năm 2011 - không bị nóng chảy.

Nhật sẽ xả chất thải hạt nhân ra biển - ảnh 1

Lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi phát nổ trong thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào năm 2011. Ảnh: Daily Mail.

Trước đó, một số đề xuất từng được đề cập như xây dựng thêm bể chứa nước thải tại các khu vực khác. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định phương án xả xuống biển là tối ưu nhất. Quá trình này sẽ bắt đầu vào năm 2022, cũng là lúc các bể chứa quá tải.

"Chúng tôi không thể thờ ơ trước việc giải quyết lượng nước nhiễm xạ để tránh sự trì trệ trong quá trình ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi”, ông Katsunobu Kato, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, chia sẻ.

Theo các chuyên gia, lượng nước nhiễm xạ này rất nguy hiểm đối với môi trường biển. Vì vậy, chúng sẽ được pha loãng với nước sạch trước khi xả ra đại dương. Trong vòng 30 năm tới, quá trình lọc, pha loãng và xả sẽ được diễn ra đều đặn để đưa lượng nước thải về mức phóng xạ an toàn.

Sẽ ra sao nếu kích nổ 15.000 bom hạt nhân cùng lúc trong không gian? Bom hạt nhân luôn là loại vũ khí nguy hiểm bậc nhất thế giới. Sẽ là viễn cảnh thật sự khủng khiếp nếu toàn bộ chúng được kích nổ cùng lúc trong không gian.

Trần Cơ
Theo Futurism

Ẩm thực