Nhật Bản cam kết giúp TP.HCM phát triển cơ sở hạ tầng

10/08/2018 - 20:22 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Tại cuộc gặp thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 10/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá phía Nhật đã đóng góp tích cực vào những thành tựu kinh tế của thành phố, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của TP.HCM trên nhiều lĩnh vực, như kinh tế, đầu tư, giáo dục. 

"TP.HCM cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, hoạt động hiệu quả bằng cách thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính, rút gọn một số quy trình đăng ký đầu tư, cải tiến thủ tục hải quan và thúc đẩy công tác đào tạo nhân sự", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Nhat Ban cam ket giup TP.HCM phat trien co so ha tang hinh anh 1
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane (ngồi giữa) trong buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM hôm 10/8. Ảnh: Chi Mai.

Theo chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố hướng đến mục tiêu phát triển quỹ đất sạch nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng hạ tầng trong các khu công nghiệp để thu hút đầu tư.

"Do đó, lãnh đạo thành phố đánh giá cao các dự án xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng mà Nhật Bản hỗ trợ TP.HCM", ông Nguyễn Thành Phong phát biểu. 

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nakane cam kết tiếp tục hợp tác với TP.HCM, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ nhằm giúp TP.HCM đẩy mạnh hơn sự phát triển kinh tế và xã hội.

"Trong trường hợp TP.HCM đề xuất bất cứ dự án cụ thể gì, chúng tôi cũng sẽ xem xét để trợ giúp thành phố hết mình", ông Nakane cho biết. 

Về các hiệp định hợp tác thương mại mà Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia, Thứ trưởng Nakane cho rằng Nhật Bản mong chờ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sớm có hiệu lực.

Nhat Ban cam ket giup TP.HCM phat trien co so ha tang hinh anh 2
Nhật Bản và TP.HCM cam kết tiếp tục hợp tác nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và xã hội tại TP.HCM. Ảnh: Chi Mai.

Thứ trưởng Nakane đồng thời thừa nhận một số cơ quan tại Nhật Bản hoạt động không hiệu quả, dẫn đến việc xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến công dân Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Phía Nhật cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng nhằm giải quyết vấn đề này. 

Kết thúc cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ lòng tin tưởng Nhật Bản sẽ trợ giúp TP.HCM và Việt Nam triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, đồng thời tăng cường hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nhân lực và quản lý đô thị.