Nhật Bản giận vì Hàn Quốc mời ông Trump ăn món tôm này

10/11/2017 - 20:05 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Nhật Bản giận vì Hàn Quốc mời ông Trump ăn món tôm này - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm Seoul

Thực đơn và cách chọn khách mời trong bữa tiệc cấp nhà nước của Hàn Quốc đón Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến Nhật Bản không hài lòng, The Guardian đưa tin.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ được phục vụ hải sản đánh bắt ở khu vực biển tranh chấp giữa Seoul và Tokyo.

Truyền thông Nhật Bản gọi bữa tiệc này là “chống Nhật Bản” vì có món tôm đánh bắt từ khu vực Dokdo gần đó. Dokdo là hòn đảo nhỏ được biết đến ở Nhật Bản với tên Takeshima. Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này.

Ngoài ra, thực đơn còn bao gồm cá và sườn bò nướng, cùng với nước sốt làm bằng nước tương 360 tuổi.

Nhật Bản giận vì Hàn Quốc mời ông Trump ăn món tôm này - 2

Bữa tối bao gồm một con tôm mà Hàn Quốc nói rằng đánh bắt từ khu vực tranh chấp với Nhật Bản

Không chỉ tôm, các quan chức Nhật Bản cũng phàn nàn về quyết định mời một cựu nô lệ tình dục thời thế chiến đến gặp ông Trump.

Hàn Quốc đã mời bà Lee Yong-soo, người bị ép phải làm việc trong nhà thổ quân sự của Nhật Bản trước và trong suốt Thế chiến 2.

Theo báo chí Hàn Quốc, những bức ảnh chụp trong bữa tối ở Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc cho thấy ông Trump ôm bà Lee, 88 tuổi sau khi bà được giới thiệu tại bữa tiệc.

Nhật Bản giận vì Hàn Quốc mời ông Trump ăn món tôm này - 3

Ông Trump ôm bà Lee Yong-soo, người bị ép phải làm việc trong nhà thổ quân sự của Nhật Bản trước và trong suốt Thế chiến 2.

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga, đặt ra câu hỏi: Liệu có khôn ngoan khi có những hành động nhạy cảm về mặt ngoại giao này vào thời điểm Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang cố gắng gây áp lực với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

"Vào thời điểm cần sự phối hợp mạnh mẽ hơn để đối phó với vấn đề Triều Tiên, và khi Tổng thống Trump chọn Nhật Bản và Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi của mình, cần phải tránh những động thái có thể ảnh hưởng xấu đến sự hợp tác chặt chẽ đó", Suga nói.

Theo tờ Korea Herald, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc đáp: "Việc mời bà Lee nhằm chuyển tải một thông điệp cho ông Trump và yêu cầu ông có cái nhìn công bằng về vấn đề phụ nữ giải khuây và tranh chấp lịch sử giữa Hàn Quốc và Nhật Bản".

Ông Trump đi trên loại thảm đỏ chưa tổng thống Mỹ nào được dùng ở TQ
Ông Trump đi trên loại thảm đỏ chưa tổng thống Mỹ nào được dùng ở TQ

Tờ Hoàn Cầu nhận định “sự hiếu khách như vậy là đặc biệt hiếm có trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”.

Bấm xem >>