Nhật Bản nổi giận vì Trung Quốc “cấm cửa” phóng viên

Thế giới 30/08/2018 - 17:09

Dân trí Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về tự do ngôn luận sau khi Bắc Kinh “cấm cửa” một phóng viên của Nhật Bản đưa tin cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước.

Nhật Bản nổi giận vì Trung Quốc “cấm cửa” phóng viên - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba tại Bắc Kinh ngày 29/8 (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 29/8 có cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ngay trước khi cuộc gặp diễn ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo không cho phép một phóng viên của Sankei Shimbun - nhật báo Nhật Bản thường chỉ trích Trung Quốc - tham gia đoàn báo chí đưa tin về sự kiện.

Sau đó, các hãng tin khác của Nhật Bản tại Bắc Kinh, trong đó có Asahi Shimbun, đã quyết định đều không tham gia đưa tin về cuộc họp để phản đối hành động của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó thông báo với Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh rằng phóng viên của Sankei Shimbun không được phép tham gia nhóm phóng viên đưa tin về sự kiện “dựa trên chính sách của Bộ Ngoại giao Trung Quốc”. Tuy nhiên, không rõ chính sách này là gì.

Nhật Bản sau đó đã lên tiếng phản đối về sự việc trên.

“Chính phủ Nhật Bản tin rằng việc tôn trọng các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do ngôn luận là một giá trị toàn cầu trong cộng đồng quốc tế, và việc đảm bảo những quyền này là quan trọng tại bất kỳ quốc gia nào”, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga nói tại Tokyo khi được hỏi về sự việc.

“Xét từ quan điểm đó, thật rất đáng tiếc khi một vụ việc như vậy đã xảy ra, và chúng tôi đã bày tỏ sự phản đối đối với phía Trung Quốc”, ông Suga nói thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Akiba, người có mặt tại Bắc Kinh để chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào cuối năm nay, cũng bày tỏ sự phản đối tới người đồng cấp Trung Quốc Le Yucheng, ông Suga cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cũng trấn an rằng quan hệ song phương giữa hai đối thủ khu vực vẫn đang tiến triển.

Quan hệ Trung - Nhật từng có những giai đoạn ở trong tình trạng căng thẳng do các vấn đề về lịch sử, tranh chấp lãnh thổ và sự cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã được cải thiện gần đây, với việc Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến có chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 10 tới.

An Bình