Nhật đòi Trung Quốc bồi thường vụ đâm tàu

Thế giới 27/09/2010 - 15:33

Tokyo vừa yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường cho những thiệt hại gây ra với hai tàu tuần tra của nước này sau vụ đâm nhau với tàu cá Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp. TIN BÀI LIÊN QUAN Nhật thả thuyền trưởng, Trung Quốc đòi xin lỗi Trun g Quốc thẩm vấn bốn người Nhật Bản Thủ tướng Trung Quốc đòi Nhật thả thuyền trưởng vô điều kiện Thuyền ...

Tokyo vừa yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường cho những thiệt hại gây ra với hai tàu tuần tra của nước này sau vụ đâm nhau với tàu cá Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp. 

TIN BÀI LIÊN QUAN

no image
    • Nhật thả thuyền trưởng, Trung Quốc đòi xin lỗi
    • Trung Quốc thẩm vấn bốn người Nhật Bản
    • Thủ tướng Trung Quốc đòi Nhật thả thuyền trưởng vô điều kiện
no image
Thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng đã về nước song quan hệ Trung - Nhật vẫn tiếp tục căng thẳng. (Ảnh: THX)

Phía Nhật đưa ra đòi hỏi trên giữa lúc quan hệ giữa hai nước láng giềng này ngày càng xấu đi. Trước đó, Thủ tướng Naoto Kan cũng bác bỏ yêu cầu của phía Bắc Kinh đòi Tokyo phải xin lỗi và bồi thường vì đã bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc hồi đầu tháng. 

Viên thuyền trưởng, Chiêm Kỳ Hùng, đã được tự do và trở về Trung Quốc sớm ngày 25/9 song căng thẳng song phương vẫn không lắng dịu.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho những thiệt hại xảy ra đối với các tàu bảo vệ bờ biển", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo sáng nay. Ông này nhấn mạnh, yêu cầu này đã được chuyển tới Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao. 

Cũng theo Sengoku, giờ đến lượt Trung Quốc phải quyết định liệu họ có muốn cải thiện quan hệ song phương hay không.

Căng thẳng Trung - Nhật hiện đã lan sang các lĩnh vực khác. Từ tuần trước, Trung Quốc đã bắt giữ và thẩm vấn 4 người Nhật vì nghi họ quay phim trong một khu vực quân sự. Bốn người này làm việc cho một công ty xây dựng của Nhật Bản, có mặt ở Trung Quốc để dự thầu một dự án xử lý vũ khí hóa học từ thời Thế chiến II.  
  • Thanh Hảo (Theo AP)
     
,