Nhật đưa tàu khảo sát địa chất ra biển để ''canh chừng'' Trung Quốc

Thế giới 20/07/2013 - 08:51

Chính phủ Nhật Bản hôm 18-7 ra lệnh cho tàu khảo sát địa chất sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại biển Hoa Đông sau khi phát hiện Trung Quốc đang khoan dầu ở gần biên giới hàng hải đang có tranh chấp giữa 2 nước.

Tập đoàn Dầu khí và Kim loại quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) được lệnh sẵn sàng 2 tàu khảo sát để làm nhiệm vụ. JOGMEC có 2 tàu khảo sát tên là Shigen và Hakurei. Hiện Shigen ở ngoài khơi bờ biển Hokkaido phía Bắc Nhật Bản và sẽ mất khoảng 1 tuần để có mặt ở biển Hoa Đông, trong khi Hakurei ở tỉnh Okinawa, gần với khu vực tranh chấp.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết nếu được triển khai, tàu khảo sát của Nhật Bản sẽ hoạt động ở biên giới hàng hải tranh chấp với Trung Quốc.

no image
Trung Quốc dựng cơ sở thăm dò khí đốt trên biển Hoa Đông hôm 5-7 Ảnh: KYODO

Trước đây, các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc có kế hoạch mở rộng đáng kể việc khoan dầu khí tại vùng biển đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Động thái này nhiều khả năng sẽ gây tổn hại hơn nữa cho mối quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Dường như Nhật Bản khá bất ngờ khi nghe tin các công ty dầu khí của Trung Quốc sẽ sớm yêu cầu Bắc Kinh chấp thuận cho thăm dò 7 khu vực khí đốt mới trên biển Hoa Đông theo kế hoạch mở rộng trị giá 5 tỉ USD.