Nhật tìm thấy động cơ, cánh chiếc tiêm kích F-35A gặp nạn

Xã hội 30/05/2019 - 09:40

Thêm nhiều mảnh vỡ chiếc F-35A được phát hiện dưới đáy biển, nhưng thân chính của tiêm kích và phi công dường như chưa được tìm thấy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm qua thông báo lực lượng cứu nạn Nhật Bản đã trục vớt được động cơ và cánh siêu tiêm kích F-35A bị rơi, tất cả đều trong tình trạng hư hỏng rất nặng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, còn nhiều mảnh vỡ đang nằm dưới đáy biển", Bộ trưởng Iwaya nói thêm.

Nhật tìm thấy động cơ, cánh chiếc tiêm kích F-35A gặp nạn - ảnh 1

Tàu chiến Nhật tham gia chiến dịch tìm kiếm chiếc F-35A bị rơi. Ảnh: Mainichi.

Địa điểm tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc tiêm kích tàng hình này không được công bố. Quân đội Nhật không cung cấp thêm thông tin, nhưng dường như lực lượng tìm kiếm chưa phát hiện được thân chính máy bay, buồng lái và dấu vết của phi công điều khiển.

Tàu thăm dò của Mỹ hồi đầu tháng 5 phát hiện một phần kính buồng lái của chiếc F-35A và hộp đen trong tình trạng hư hỏng nặng. Giới chuyên gia cho rằng điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra nguyên nhân chiếc tiêm kích đâm xuống biển.

Máy bay F-35A trị giá 126 triệu USD gặp nạn trên Thái Bình Dương khi đang huấn luyện tối 9/4. Phi công được cho là không kịp phóng ghế thoát hiểm và đã thiệt mạng khi máy bay lao xuống biển. Tokyo sau đó cấm bay toàn bộ 12 tiêm kích F-35A còn lại trong quá trình điều tra tai nạn.

Bộ trưởng Iwaya hồi cuối tháng 4 khẳng định vụ tai nạn sẽ không ngăn cản Nhật mua thêm siêu tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/5 thông báo Nhật Bản sẽ đặt mua thêm 105 chiếc F-35, giúp nước này sở hữu phi đội F-35 lớn nhất trong các đồng minh của Mỹ.