Nhiễm nCoV vẫn ra ngoài mua sắm

Thế giới 03/08/2020 - 16:58

Mỹ Vợ chồng Interian và Gonzalez bị bắt vì thản nhiên tới cửa hàng tiện lợi và dắt chó đi dạo dù đã có kết quả dương tính với nCoV.

Jose Antonio Freire Interian, 24 tuổi và Yohana Anahi Gonzalez, 26 tuổi, ở Florida, Mỹ, bị bắt hôm 29/7 vì vi phạm các quy tắc cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Giới chức địa phương cho biết hai người liên tục phớt lờ yêu cầu tự cách ly và hàng xóm đã quay được cảnh họ dắt chó đi dạo, đi mua đồ và rửa xe, song đều không đeo khẩu trang.

Interian và Gonzalez nhận được yêu cầu cách ly tại nhà trong ít nhất hai tuần kể từ khi được xác nhận nhiễm nCoV hôm 15/7. Tuy nhiên, hàng xóm vẫn thấy hai người tới siêu thị mua đồ, buộc cơ quan y tế bang Florida đưa ra cảnh báo và ra lệnh cho họ ở nhà cho đến ít nhất ngày 31/7, nhưng hai vợ chồng vẫn phớt lờ yêu cầu trên.

Sau khi bị bắt, hai người nộp 1.000 USD tiền bảo lãnh để được về nhà hôm 30/7. "Tôi chẳng làm gì cả. Tôi chỉ dắt chó đi dạo. Không phải tôi rời khỏi nhà để đi mua sắm", Interian nói với các phóng viên sau khi được thả.

Nhiễm nCoV vẫn ra ngoài mua sắm - ảnh 1

Jose Antonio Freire Interian (trái) và Yohana Anahi Gonzalez bị bắt hôm 29/7. Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Monroe.

Interian và Gonzalez là trường hợp đầu tiên bị bắt vì vi phạm yêu cầu tự cách ly ở Florida, song nhiều sự việc tương tự đã xảy ra khắp nước Mỹ. Hồi tháng 5, một phụ nữ ở Kentucky nhiễm nCoV đã bị bắt khi đi tới cửa hàng tạp hóa và bị cáo buộc gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Tháng trước, 21 du khách tại Hawaii cũng bị bắt vì không chấp hành quy định cách ly bắt buộc tối thiểu 14 ngày của bang. Không ai trong số họ dương tính với nCoV.

Giới chức y tế công cộng Florida đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sau khi bang trở thành một trong những điểm nóng Covid-19 của cả nước. Florida hiện ghi nhận hơn 487.000 ca nhiễm và hơn 7.000 ca tử vong, là vùng dịch lớn thứ hai nước Mỹ.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 18,2 triệu người nhiễm và gần 693.000 người chết. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 4,8 triệu ca nhiễm và hơn 158.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo Insider)