Nhiều cử tri Mỹ nghi ngờ vaccine Covid-19 có trong năm nay

Sức khoẻ 08/09/2020 - 00:23

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy nhiều cử tri Mỹ lo lắng về việc các đơn vị đẩy nhanh quá trình phê duyệt vaccine nCoV.

CBS News vừa đăng tải kết quả cuộc khảo sát tháng 9 YouGov thăm dò ý kiến của các cử tri tại Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 3/11. Hầu hết các cử tri đều thể hiện sự lo ngại rằng vaccine Covid-19 nếu hoàn thiện và được cung cấp trong năm nay có thể hơi vội vàng. Họ cho rằng nên chú trọng tính an toàn và hiệu quả của một thành quả nghiên cứu khoa học thay vì chỉ tập trung quanh những vấn đề chính trị.

Cuộc khảo sát diễn ra trong khoảng thời gian 2/9 đến 4/9. Kết quả cho thấy 65% số người được hỏi ban đầu đều cho rằng việc một loại vaccine mới sẽ được thông qua và cung cấp trong năm nay là không thể. Sự hoài nghi đó phần nào phản ánh khả năng đồng ý tiêm phòng vaccine của các cử tri. Chỉ có 25% đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ tiêm vaccine càng sớm càng tốt, so với con số 42% cử tri tự do ghi nhận hồi tháng 7 có đồng quan điểm.

63% cử tri Đảng Dân chủ còn lại thể hiện sự quan ngại và thiếu chắc chắn. Họ nói rằng sẽ xem xét thêm về vaccine nCoV mới này, chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cũng trong cuộc khảo sát, đa số các cử tri Đảng Cộng hòa vẫn nói rằng chờ đợi xem kết quả thế nào hoặc không bao giờ đồng ý tiêm vaccine mới.

Nhiều cử tri Mỹ nghi ngờ vaccine Covid-19 có trong năm nay - ảnh 1

Tình nguyện viên Trish Malone tiếp nhận mũi tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Moderna phát triển ở Oregon, Mỹ, hồi tháng 8. Ảnh: Jim Craven.

Cuộc thăm dò trên diễn ra cùng ngày ứng cử viên Phó tổng thống của Đảng Dân chủ, Kamala Harris từ chối công bố việc liệu cô ấy có đồng ý tiêm vaccine Covid-19 do chính quyền Trump đưa ra hay không.

Trước đó, một số chuyên gia lo ngại về việc chính trị có thể tác động đến quá trình cấp phép vaccine mới tại Mỹ bởi cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng tuyên bố rằng vaccine Covid-19 sẽ có và được cung cấp kịp trước ngày 3/11. Trong khi thời hạn trên được cho là quá mạo hiểm và các cuộc thử nghiệm lâm sàng cần nhiều thời gian hơn để cho kết quả chính xác nhất.

Thông thường, một loại vaccine mới thường mất khoảng vài năm, thậm chí 10 năm để phát triển, sản xuất và phân phối. Tuy nhiên theo tình hình hiện tại, không chỉ riêng Mỹ mà nhiều quốc gia khác đều đang tăng tốc để có thể sớm đưa một loại vaccine chống lại Covid-19 kịp thời điểm đầu năm 2021. Quá trình phát triển vaccine nhanh kỷ lục này không tránh khỏi những ý kiến trái chiều và sự nghi ngờ về tính an toàn, cũng như liệu các công đoạn có bị rút ngắn, lược bỏ...

Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết: "Khả năng chúng ta sẽ có một loại vaccine chống lại Covid-19 để sử dụng rộng rãi vào năm 2020 là cực kỳ thấp. Và khi nó được cấp phép, thời gian đầu có thể chỉ tập trung mục tiêu phân phối đến nhóm dân số có nguy cơ cao như nhân viên y tế tuyến đầu. Giống như Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ, tôi tin tưởng vào quy trình phê duyệt vaccine gắt gao của các cấp quản lý".

Ông nói thêm rằng để một vaccine được cấp phép lưu hành cần trải qua nhiều lần đánh giá, được xem xét bởi nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực này. Gottlieb tin những người đó sẽ không dễ dàng bị thúc ép hay tác động để đưa ra những quyết định mà họ chưa hoàn toàn chắc chắn.

Những lo ngại trên của cử tri và chuyên gia tại Mỹ cũng là thực trang đang diễn ra ở Nga. Chính phủ Nga đã phê duyệt vaccine Sputnik V vào ngày 11/8 với mục tiêu sớm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Việc phê duyệt gấp gáp đã vấp phải sự hoài nghi của cả công chúng lẫn các nhà khoa học trên thế giới.

Nhận định về quyết định phê duyệt vaccine sớm của Nga, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông hy vọng rằng người Nga đã thực sự chứng minh rằng vaccine của họ an toàn và hiệu quả rồi mới đưa vào sử dụng. Dù ông vẫn chưa dám chắc rằng họ đã làm được điều đó hay chưa.

Thy An (Theo Forbes)