Nhiều cuộc gọi đến số 113, 114 Hà Nội để chọc ghẹo, quấy rối... thậm chí lăng mạ, chửi bới

Xã hội 28/03/2021 - 09:43

Dù xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhiều cuộc gọi đến số 113, 114 Hà Nội để chọc ghẹo, quấy rối... thậm chí lăng mạ, chửi bới - ảnh 1

Cán bộ trực Tổng đài 113, 114 Công an TP Hà Nội

Chiều 27/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để phát hiện, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi hoang báo, nháy máy trêu đùa Tổng đài 113 , 114.

Thời gian gần đây, Tổng đài 113, 114 Công an thành phố Hà Nội liên tục nhận được những cuộc gọi quấy rối, thậm chí nháy máy trêu đùa. Tình trạng này xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm học sinh nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19.

Công an thành phố Hà Nội đánh giá, những hành vi này làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng và gây bức xúc tâm lý cho người thi hành công vụ.

Cụ thể, mới đây nhất, hồi 15h22 ngày 23/3, Trung tâm Thông tin chỉ huy (114) - Công an thành phố Hà Nội nhận tin báo của người dân có cháy tại tầng thượng của Toà nhà Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội - Đại Kim - Hoàng Mai.

Trung tâm đã điều động 113 Hoàng Mai, 114 Hoàng Mai và lực lượng 114 Thanh Xuân có mặt tại toà nhà Viện Y học cổ truyền, nhưng không phát hiện điểm cháy.

Những tin hoang báo như trên, không chỉ gây căng thẳng, ức chế cho cán bộ trực tổng đài, mà còn gây ảnh hưởng đến công tác điều động lực lượng khi có vụ việc gây rối về an ninh trật tự hay sự cố cháy nổ, cứu nạn cứu hộ xảy ra.

Đáng chú ý, có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả hay còn gọi là trình báo sai sự thật với Công an để che đậy việc làm mất, chiếm đoạt tài sản hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý.

Ngoài ra, một số đối tượng đã gọi điện đến số máy 113, 114 để chửi bới, lăng mạ các cán bộ, chiến sỹ trực tổng đài, thậm chí chỉ với mục đích thử điện thoại, trêu đùa, chọc ghẹo gây ức chế tâm lý cho người thi hành công vụ.

Cơ quan chức năng cho rằng, dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Để công tác tiếp nhận, xử lý tin báo của CS 113, 114 ngày một tốt hơn, hữu ích hơn với mọi người, mọi nhà, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; chú ý tăng cường quản lý, giáo dục con, em mình tuyệt đối không được phép gọi điện quấy rối, trêu đùa, nháy máy, hoang báo, có lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ tại tổng đài 113, 114.

Đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn cần tăng cường công tác quản lý học sinh; phối hợp với cơ quan Công an phát hiện xử lý nghiêm các hành vi gọi điện thoại đến Tổng đài Cảnh sát 113, 114 để quấy rối, trêu đùa, hoang báo...