Nhiều khách hàng nhận được cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực yêu cầu nộp tiền điện

Pháp Luật 12/05/2021 - 17:06

Ngày 12-5, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, từ ngày 4 đến 9-5, Tổng đài 19001909 của Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung nhận được 9 cuộc gọi của khách hàng (KH) ở 7 địa phương gồm: Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Đắk Nông phản ánh về việc bị đòi nợ tiền điện từ các số điện thoại di động, có trường hợp lên đến hàng chục triệu đồng mặc dù khách hàng đã thực hiện thanh toán trước đó.

Đơn cử, ngày 9-5, khách hàng T.Đ.Đ ở thôn 2 (xã Hòa Thuận, phường Bắc Buôn Ma Thuột, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh mới có nhân viên điện lực gọi đến báo là khách hàng sử dụng điện sai mục đích nên yêu cầu phải thanh toán số tiền 56 triệu đồng. Trước đó, vào ngày 7-5, khách hàng P.T.T ở thôn Thế Bình (xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) báo đến Trung tâm là khách hàng mới nhận cuộc gọi từ số điện thoại: 22996287864 lúc 10 giờ 59 phút cùng ngày thông báo khách hàng còn nợ tiền điện và nếu không thanh toán sẽ bị cắt điện...

Nhiều khách hàng nhận được cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực yêu cầu nộp tiền điện - ảnh 1

Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung tư vấn, hỗ trợ khách hàng. (ảnh chụp tháng 3-2021).

Qua xác minh của EVNCPC, những trường hợp trên là các cuộc gọi giả mạo nhân viên điện lực đòi nợ khách hàng. Các đối tượng thực hiện cuộc gọi còn đe dọa nếu không nộp tiền điện sẽ bị cắt điện; tuy nhiên, khi biết được thông tin khách hàng đã thanh toán tiền điện thì các đối tượng lập tức ngắt máy.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng và ngăn chặn các cuộc gọi mạo danh làm ảnh hưởng đến công tác dịch vụ khách hàng của ngành điện, EVNCPC đã có văn bản yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên thông báo rộng rãi cho khách hàng trên địa bàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh nội bộ để khách hàng cảnh giác. Theo đó, khuyến cáo khách hàng tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống của điện lực như SMS, email, website, tổng đài 19001909 và không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc chuyển tiền vào tài khoản khi chưa xác minh thông tin.

Tin, ảnh: NGUYỄN THÀNH