Nhiều ngân hàng gấp rút lên sàn cuối năm

Kinh tế 23/12/2020 - 09:30

''Làn sóng'' ngân hàng đổ bộ lên sàn giao dịch chứng khoán tiếp tục sôi động bởi năm 2020 là ''hạn chót'' - theo quy định bắt buộc các ngân hàng thương mại (NHTM) phải niêm yết cổ phiếu.

Nhiều ngân hàng gấp rút lên sàn cuối năm - ảnh 1

Việc chuyển sang sàn HoSE từ HNX và UPCoM giúp các cổ phiếu có mức định giá cao hơn do minh bạch về thông tin và thanh khoản cao. Ảnh: T.Huyền.

Một trong những nguyên do chính khiến cho các ngân hàng đang chạy đua để kịp hoàn tất hồ sơ lên sàn trong tháng cuối của năm nay là từ ngày 1/1/2021, Luật Chứng khoán có hiệu lực. Theo đó, phải sau 2 năm - kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM (nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết), công ty đại chúng mới được nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chính thức.

Hôm nay (ngày 23/12), 1.175 triệu cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu (biên độ dao động giá trong khoảng ±20% cho ngày giao dịch đầu tiên), tương ứng giá trị vốn hóa khi chào sàn đạt hơn 17.625 tỷ đồng.

Đại diện MSB cho biết: cổ phiếu MSB được niêm yết tại HoSE năm nay nhằm hiện thực hóa kế hoạch niêm yết theo Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2/2019.

Trong 11 tháng năm 2020, tổng tài sản của MSB đạt trên 166.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2019; lợi nhuận trước thuế vượt mục tiêu kế hoạch năm hơn 60%, đạt hơn 2.302 tỷ đồng, tăng 116% so với cùng kỳ năm trước. MSB đặt kế hoạch đến năm 2023, mảng bán lẻ sẽ mang về cho MSB trên 2.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận duy trì đều ở mức 30% và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) mục tiêu trong khoảng 20 - 30%.

Trước đó, HoSE đã chấp thuận niêm yết trên sàn đối với ngân hàng VIB, LPB và ACB. Trong tháng 12/2020, hơn 2,16 tỷ cổ phiếu ACB được giao dịch với giá mở phiên giao dịch đầu tiên là 28.100 đồng/cổ phiếu, cao hơn 1.700 đồng so với mức giá tham chiếu chào sàn. Sự kiện ACB chuyển sàn niêm yết là sự thay đổi đưa giá trị của ACB được nhận diện trên thị trường lớn hơn, đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông, nhà đầu tư.

Chia sẻ việc niêm yết gần 1 tỷ cổ phiếu trên HoSE với mã chứng khoán VIB, ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB cho biết: Cổ phiếu VIB niêm yết đã tạo động lực tiếp tục đà tăng trưởng năng động với tốc độ cao và bền vững trong nhiều năm qua, giúp ngân hàng mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư, cán bộ nhân viên.

VIB hiện có quy mô tổng tài sản hơn 230.000 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 160.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 17.000 tỷ đồng đồng, gần 9.000 cán bộ nhân viên và mạng lưới 165 đơn vị kinh doanh ở 26 tỉnh thành phục vụ cho 3 triệu khách hàng trên cả nước. Riêng năm 2020, VIB không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). "Chiến lược dịch chuyển sang bán lẻ trong 4 năm qua đã đưa VIB trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng", ông Hàn Ngọc Vũ cho biết.

Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank đã lên sàn HoSE vào tháng 11/2020 với hơn 976 triệu cổ phiếu phổ thông, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa khi chào sàn đạt hơn 11.500 tỷ đồng. "Cổ phiếu LPB giao dịch lên sàn HoSE là một trong những dấu ấn quan trọng đối với LienVietPostBank vì ngay từ những ngày đầu thành lập, các cổ đông sáng lập đã mong chờ cổ phiếu của ngân hàng được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán có tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam", ông Phạm Doãn Sơn - Tổng giám đốc LienVietPostBank chia sẻ.

Đại diện ABBank cho biết: Ngày 28/12, cổ phiếu ABBank mã cổ phiếu ABB sẽ được niêm yết trên sàn UPCoM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu. Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hơn 571 triệu cổ phiếu phổ thông có mã chứng khoán ABB với tổng mệnh giá chứng khoán hơn 5.713 tỷ đồng sẽ được giao dịch trên UPCoM. Trước đó, ngày 17/12, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán lần đầu và cấp mã chứng khoán ABB.

Phía ABBank đã hoàn tất đăng ký giao dịch tập trung trên UPCoM theo lộ trình yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và NHNN. Việc ABBank đăng ký giao dịch tập trung trên UPCoM được đánh giá là phù hợp với thời điểm hiện tại, đảm bảo tính tuân thủ, tạo đà cho kế hoạch niêm yết chính thức sau này.

Theo ông Lê Quang Minh - Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, nhiều cổ phiếu ngân hàng lên sàn đợt này cho thấy kỳ vọng thanh khoản của toàn sàn sẽ tăng . “Điều này khiến thị trường có thể đạt được từ vài chục triệu USD đến 200 triệu USD giao dịch/ngày cho từng cổ phiếu, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, huy động thêm nguồn lực hoạt động kinh doanh”, ông Lê Quang Minh cho biết.

Đề cập về vấn đề này, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ: Nếu chốt năm nay, kết quả kinh doanh của các ngân hàng triển vọng và bối cảnh Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt được dịch COVID-19, nền kinh tế tiếp tục có sự phục hồi - cổ phiếu ngân hàng sẽ là một trong những cổ phiếu sáng giá năm 2021.

“Một trong những yêu cầu đặt ra, các ngân hàng phải đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán đến hết năm 2020 nhằm đảm bảo tính minh bạch. Vì nhiều lý do khách quan, một số ngân hàng chưa kịp hoàn tất yêu cầu này trong năm nay nhưng theo quan điểm của tôi, có thể chậm hơn một chút nhưng không nên gia hạn thêm quá dài. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới uy tín cũng như hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Năm 2021, thị trường chứng khoán, thị trường vốn có thể thuận lợi hơn đồng nghĩa việc lên sàn của các ngân hàng sẽ dễ dàng hơn”. TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Minh Phương/Báo Tin tức