Nhiều người Anh khó tiếp cận các địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thế giới 23/01/2021 - 00:49

Theo phóng viên TTXVN tại London, một phân tích của tờ Financial Times cho thấy hàng trăm nghìn người ở Anh không có ô tô sẽ phải vật lộn để đến được các trung tâm tiêm chủng COVID-19 gần nhất.

Điều này sẽ làm tăng mối lo ngại về sự phân bổ các trung tâm tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 đầy tham vọng của Vương quốc Anh .

Nhiều người Anh khó tiếp cận các địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Haxby, Anh , ngày 22/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự phân bố không đồng đều của các trung tâm tiêm chủng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, cho thấy khả năng thực hiện mục tiêu tiêm chủng có thể phụ thuộc đáng kể vào việc các tình nguyện viên đưa đón những người không có phương tiện đến các trung tâm tiêm chủng. Chính phủ Anh dự kiến tiêm chủng cho khoảng 15 triệu người dễ bị tổn thương nhất ở nước này vào giữa tháng 2 tới.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng, cơ quan tư vấn cho chính phủ Anh, đã đặt ra 9 nhóm được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó nhân viên, người già tại các viện dưỡng lão, người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế ở tuyến đầu nằm trong nhóm được ưu tiên đầu tiên. Các bác sĩ và các nhà vận động cho biết, quyết định tập trung vào độ tuổi làm tiêu chí để tiêm vaccine đã gây bất lợi cho những người sống ở các khu vực thu nhập thấp, nơi tình trạng sức khỏe kém có thể xảy ra sớm hơn 20 năm so với các nhóm dân số giàu hơn.

Kể từ khi Anh bắt đầu chương trình tiêm chủng vào ngày 8/12/2020, cơ quan dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã nhanh chóng mở rộng số lượng các điểm tiêm chủng. Hiện có khoảng 1.220 điểm tiêm chủng đang tiêm vaccine cho những người được coi là dễ bị lây nhiễm nhất ở Anh. Theo kế hoạch phân phối vaccine của chính phủ Anh, nước này đặt mục tiêu thiết lập hơn 2.700 điểm tiêm chủng trên khắp Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu của FT từ công ty TravelTime cho thấy, khoảng 5,5 triệu người ở Anh đang sống tại những khu vực cách trung tâm tiêm chủng gần nhất hơn một giờ di chuyển bằng phương tiện công cộng, trong đó, ước tính có 336.000 người không có xe hơi. Tổng cộng 1,3 triệu người trong số đó từ 65 tuổi trở lên, trong đó 166.000 người không có khả năng lái ô tô.

Việc bổ sung hơn 200 điểm tiêm chủng ở các địa phương kể từ đầu năm đến nay đã khiến số người phải đi xe ô tô cách xa hơn một giờ đồng hồ giảm 16% – trong khi số người phải đi ô tô cách đó hơn nửa giờ giảm hơn một nửa. Sự chênh lệch đó cho thấy các khu vực nông thôn kết nối kém vẫn là một vấn đề khó giải quyết.

Trong khi đó, Richard Vautrey, một bác sĩ đa khoa ở Leeds, miền Bắc nước Anh, đại diện cho nhóm bác sĩ gia đình của Hiệp hội Y khoa Anh, cho biết khả năng thiết lập các điểm tiêm chủng trong một số trường hợp bị “hạn chế bởi địa lý”, đặc biệt là các vùng nông thôn càng khó tìm địa điểm thích hợp.

Các quan chức y tế Anh cho biết chương trình tiêm chủng quốc gia đã huy động các hiệu thuốc cộng đồng, mạng lưới bác sĩ gia đình cũng như các trung tâm tiêm chủng và nhà chăm sóc lớn hơn trên toàn quốc để tham gia vào mạng lưới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Anh gửi giấy mời người từ 80 tuổi đi tiêm vaccine COVID-19

Giới chức Anh đang gửi giấy mời cho những người từ 80 tuổi trở lên đi tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm sớm đạt mục tiêu tiêm chủng.

Nhiều người Anh khó tiếp cận các địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 - ảnh 2
Bà Margaret Keenan, 90 tuổi, là người đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 tại Anh. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Anh cho biết động thái này có thể giúp quốc gia này trong việc đạt mục tiêu tiêm chủng cho 15 triệu dân vào giữa tháng 2. Cho đến nay, Anh đã tiêm phòng virus SARS-CoV-2 liều 1 cho gần 1,2 triệu người.

Theo hãng tin của Mỹ, trên 600.000 thư mời nhằm khuyến khích đối tượng người cao tuổi ở Anh đăng ký tiêm vaccine sẽ được gửi đi trong tuần này.

Hôm 9/11, Điên Buckingham thông báo Nữ hoàng Elizabeth, 94 tuổi, cùng chồng là Hoàng thân Philip, 99 tuổi, đã tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech vào tháng 12/2020. Chính phủ Anh vừa phê duyệt vaccine của Moderna hôm 8/11, nâng số vaccine ngừa COVID-19 hiện có ở nước này lên 3 loại, trong đó có 1 loại do hãng dược phẩm nội địa AstraZeneca phối hợp sản xuất cùng Đại học Oxford.

Anh đang bị đặt trong tình trạng phong tỏa lần thứ 3 khi đối mặt với số ca lây nhiễm gia tăng sau kì nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Lệnh phong tỏa mới yêu cầu người dân làm việc tại nhà và chỉ ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu, tập thể dục tại chỗ.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Anh đã ghi nhận hơn 3 triệu trường hợp mắc COVID-19 và hơn 81.000 trường hợp tử vong do bệnh này. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Anh và Italy là hai quốc gia có số ca tử vong vì OCVID-19 cao nhất tại châu Âu.

WHO: Không có bằng chứng biến thể virus SARS-CoV-2 kháng vaccine Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hai quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/1 cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi hoặc ở Anh có khả...

Chia sẻ