Nhiều người dùng xe điện không muốn quay lại xe xăng

Xe 12/05/2021 - 17:45

80% người dùng được khảo sát tại bang California (Mỹ) cho biết, họ không muốn sử dụng lại xe có động cơ đốt trong sau khi đã sở hữu xe điện. Dù vậy, thời gian sạc pin vẫn là vấn đề mà nhiều người còn bận tâm.

Nhiều người dùng xe điện không muốn quay lại xe xăng - ảnh 1

Người dùng ô tô điện thường tự trang bị bộ sạc riêng tại nhà và sạc xe qua đêm

Khảo sát được thực hiện tại bang California bởi Khoa Nghiên cứu Giao thông, đại học California cho thấy có 80% người dùng xe điện (mua xe trong giai đoạn 2012 – 2018) hài lòng với việc sử dụng xe điện . Đây là một tỉ lệ khá tốt cho thấy xe điện có những ưu điểm nhất định khiến người dùng cảm thấy hài lòng.

20% chủ xe còn lại chuyển về sử dụng xe chạy động cơ đốt trong sau một thời gian ngắn. Nguyên nhân chủ yếu được nhóm khảo sát này đưa ra là cơ sở hạ tầng công cộng hạn chế chưa đủ phục vụ nhu cầu sử dụng. Cần nói thêm rằng California là một trong những bang có cơ sở hạ tầng tốt cũng như các quy định ưu ái xe điện hàng đầu tại Mỹ.

Nhiều người dùng xe điện không muốn quay lại xe xăng - ảnh 2

Thời gian sạc pin đầy sẽ nhanh hơn nếu người dùng sử dụng trạm sạc công cộng công suất cao

Tỉ lệ chuyển đổi trở lại xe sử dụng động cơ đốt trong tại các khu vực khác nhiều khả năng là cao hơn khi hạ tầng cho xe điện không phổ biến như tại California. Ngoài cơ sở hạ tầng công cộng phục vụ xe điện còn hạn chế, các yếu tố như phiền toái bởi thời gian sạc lại xe hay không có nguồn điện phục vụ sạc nhanh (240 volt trở lên) tại nhà.

Khi lượng xe điện bán ra ngày một lớn, sạc tại nhà mới là phương thức đỡ tiêu tốn thời gian và hiệu quả nhất và đây lại là mảng khiến nhiều khách hàng e ngại. Thực tế, Mỹ là quốc gia có nền tảng hạ tầng xe điện không hề yếu kém khi mạng lưới trạm sạc công cộng Supercharger được Tesla xây dựng trong những năm qua là một trong những mạng lưới bao quát và có quy mô lớn nhất trên toàn cầu, chưa tính tới các thương hiệu khác với hệ thống trạm sạc riêng.

Bên cạnh đó, không nhiều người dùng có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi để sạc lại xe một cách hiệu quả khi họ đã quá quen với việc đổ xăng đầy bình trong 5 tới 10 phút, sau đó không phải bận tâm trong một thời gian dài thay vì cứ 2, 3 ngày (thậm chí ngắn hơn nếu di chuyển xa) lại phải bỏ ra 8 tới 10 giờ sạc lại xe.

Xe Xanh: 12 Thống đốc Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Joe Biden loại bỏ xe động cơ đốt trong vào năm 2035

Một lá thư từ thống đốc của 12 tiêu bang vừa được gửi đi nhằm kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ việc loại bỏ phương tiện động cơ đốt trong vào năm 2035.

Theo hãng tin Reuters, thống đốc các bang Connecticut, Hawaii, New Jersey, New Mexico, California v.v. đã yêu cầu đương kim tổng thống "đảm bảo rằng tất cả các xe du lịch mới và xe tải hạng nhẹ được bán sẽ đạt mức phát thải bằng 0, muộn nhất vào năm 2035." Ngoài ra, bức thư cũng kêu gọi thiết lập các cột mốc quan trọng nhằm theo dõi tiến độ của kế hoạch này.

Nhiều người dùng xe điện không muốn quay lại xe xăng - ảnh 3

12 thống đốc Hoa Kỳ đã gửi một bức thư "thúc giục" tổng thống Joe Biden ấn định thời gian loại bỏ các mẫu ô tô sử dụng động cơ đốt trong mới

Các thống đốc lập luận: "Việc có một quy định rõ ràng sẽ đảm bảo tất cả các phương tiện được bán tại Hoa Kỳ là không phát thải, bầu khung khí sẽ trở nên sạch hơn và tạo điều kiện phát triển các ngành nghề chất lượng cao trên đường cao tốc".

Tuy nhiên, chủ tịch hiệp hội người lao động (United Auto Worker), Rory Gamble lại bảy tỏ sự bức xúc trước lá thư đề nghị này. Ông cho biết, việc sản xuất xe điện yêu cầu ít nhân công hơn xe chạy bằng ICE và có thể sẽ khiến nhiều người phải thất nghiệp. Reuters cho biết, người này yêu cầu chính phủ phải đảm bảo việc chuyển sang xe điện phải là "ổn định, đáng tin cậy và tạo ra công việc cho người lao động".

Nhiều người dùng xe điện không muốn quay lại xe xăng - ảnh 4

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc chuyển sang sử dụng xe điện sẽ làm cho nhiều người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp

Thực tế, ông Joe Biden đã từng bày tỏ sự ủng hộ và khuyến khích việc sử dụng xe điện tại nước Mỹ. Ông đã yêu cầu toàn bộ đội xe của chính phủ chuyển sang sử dụng xe điện EV và khuyến khích sản xuất pin điện tại thị trường nội địa.

Nhiều nhà sản xuất xe hơi tại quốc gia này cũng hứa hẹn sẽ chuyển sang chạy hoàn toàn bằng điện hoặc ít nhất sẽ điện khí hóa vào năm 2035. Ngoài ra, các thống đốc cũng đề nghị đưa trở lại các hình phạt đối với các công ty vượt quá tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu nhằm cấp vốn cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp.

Hiện California và Michigan là hai tiểu bang đầu tiên tại Mỹ tuyên bố sẽ cấm bán xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035.

Volvo C40 Recharge di chuyển 420 km sau mỗi lần sạc điện Volvo C40 Recharge - mẫu xe thuần điện mới nhất của hãng có công suất 402 mã lực cùng quãng đường di chuyển 420 km sau mỗi lần sạc đầy. Volvo C40 Recharge thiết kế theo xu hướng xe xanh ngày càng thịnh hành Volvo C40 Recharge được...

Chia sẻ