Nhiều người Mỹ phớt lờ cảnh báo Covid-19

Sức khoẻ 05/08/2020 - 11:42

Chuyên gia Mỹ khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ngày cả khi ở nhà, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và hạn chế tiếp xúc.

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh, vài tuần sau khi số trường hợp mắc mới và nhập viện đạt kỷ lục.

"Đại dịch đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Điều này chủ yếu do hành vi của con người", William Haseltin, chủ tịch ACCESS Health International nhận định.

"Người dân không nghiêm túc chấp hành các cảnh báo của quan chức y tế. Họ vẫn tụ tập ở cả địa điểm riêng tư và công cộng mà không đeo khẩu trang. Họ phớt lờ các lời khuyến cáo", ông bổ sung.

Trong tuần qua, ít nhất 30 bang có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn cuối tháng 7, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. Trong đó, 12 bang tăng ít nhất 50% số ca nhiễm, trong đó có Washington, Idaho, Texas, Mississippi, Michigan, Ohio. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính - chỉ số cho thấy mức độ lây lan của virus, vẫn còn cao.

Theo các chuyên gia y tế, nếu người Mỹ muốn cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường, họ phải thực hiện trách nhiệm cá nhân một cách nghiêm túc hơn.

Nhiều người Mỹ phớt lờ cảnh báo Covid-19 - ảnh 1

Người dân Mỹ đeo khẩu trang ngày 31/7 phòng ngừa Covid-19. Ảnh: AFP

"Có nhiều điều cần làm hơn là chỉ đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Bạn phải giảm thiểu tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt", Haseltin phát biểu. "Điều này không phức tạp. Song, rất khó để thực hiện trên phương diện tâm lý, xã hội và còn khó hơn đối với người trẻ".

Chủ tịch ACCESS Health International cũng khuyến cáo những người phải đi làm giữa đại dịch cần đảm bảo môi trường làm việc an toàn, giữ khoảng cách an toàn với đồng nghiệp.

Theo ông, giữ môi trường làm việc an toàn và giảm tiếp xúc với đồng nghiệp là hai điều quan trọng nhất một người có thể làm bên cạnh đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm phản ứng chống Covid-19 Nhà Trắng khuyến cáo mầm bệnh cũng sẽ "lây lan rộng" ở các vùng nông thôn.

Tới nay, đã có hơn 4,6 triệu người Mỹ nhiễm nCoV, hơn 154.000 người chết. Covid-19 từng là vấn đề của riêng các khu đô thị, giờ trở thành mối lo của cả cộng đồng nông thôn.

Ít nhất 30 bang tạm dừng kế hoạch tái mở cửa hoặc áp đặt các hạn chế mới vì Covid-19 vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích phòng bệnh của khẩu trang, ít nhất 39 bang đã ra lệnh người dân sử dụng chúng ở nơi công cộng.

Song, vẫn còn rất nhiều người "không đeo khẩu trang, cũng không thực hiện giãn cách xã hội", bác sĩ James Phillips, trợ lý giáo sư tại Bệnh viện Đại học George Washington nói. "Tôi lo rằng việc bằng lòng với những gì đang diễn ra đã dẫn đến các cuộc tụ họp đông người, và sự bất đồng với khoa học".

Tại thời điểm này, theo Phillips, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nên ban hành lệnh "ở yên tại nhà" nhằm kiểm soát đại dịch.

"Điều tôi lo lắng trước tiên là sự thật chúng ta đang dập dịch một cách thiếu nghiêm túc", Phillip chia sẻ.

Bên cạnh đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các chuyên gia cho biết người dân nên dùng chúng ngay cả khi ở nhà để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Birx cho hay một số công dân Mỹ không biểu hiện triệu chứng hoặc tiền triệu chứng Covid-19. Họ vô tình làm lan truyền virus. Sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu họ lây nCoV cho những người cao tuổi, hoặc thành viên có bệnh lý nền.

Do đó, những ai trong gia đình có người già hoặc người có vấn đề bệnh lý tiềm ẩn, sống tại các khu vực có dịch, nên cân nhắc đeo khẩu trang trong nhà. Ngoài ra, người trở về từ các kỳ nghỉ cũng cần hết sức cẩn thận, Birx cho hay.

Lê Hằng (Theo CNN)