Nhiều nước lo ngại đụng độ Israel – Palestine

Pháp Luật 10/05/2021 - 00:43

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại trước cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và dân thường Palestine, khiến hàng trăm người bị thương.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi hành động có nguy cơ đẩy bạo lực leo thang”, Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/5 cho biết. “ Moskva bày tỏ quan ngại sâu sắc với diễn biến này. Chúng tôi kịch liệt lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ”.

Hơn 200 dân thường Palestine và 17 cảnh sát Israel bị thương trong cuộc đụng độ tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tối 7/5, đánh dấu một tuần bạo lực leo thang ở Jerusalem, thành phố mà cả Israel và Palestine đều tuyên bố chủ quyền.

Các cuộc đụng độ leo thang trong bối cảnh Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do thái định cư.

Nga tái khẳng định lập trường rằng “tịch thu đất đai và tài sản ở khu vực này, cũng như việc Israel định mở các khu định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm phía đông Jerusalem, là vô căn cứ và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Jordan hôm nay kêu gọi Israel dừng các hành động “tấn công man rợ” nhằm vào con chiên ở nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, tuyên bố sẽ thúc giục quốc tế gây áp lực.

“Những gì mà cảnh sát Israel và các lực lượng đặc nhiệm đang làm, từ việc chống lại nhờ thờ Hồi giáo tới tấn công các tín đồ, là hành vi man rợ đáng bị bác bỏ và lên án”, chính phủ Jordan tuyên bố.

Jordan mất Đông Jerusalem và khu Bờ Tây về tay Israel trong cuộc chiến tranh Arab – Israel năm 1967. Ayman Safadi, bộ trưởng Ngoại giao Jordan khẳng định sẽ bảo vệ quyền của người Palestine trước động thái trục xuất của Israel.

“Israel với tư cách là lực lượng chiếm đóng, có trách nhiệm bảo vệ quyền của người Palestine đang sinh sống trong ngôi nhà của họ”, Safadi nói.

Jordan trước đó đã cung cấp giấy tờ đất đai ở Sheikh Jarrah, khu vực thuộc Đông Jerusalem cho người Palestine sinh sống ở đó. Điều này chứng minh những tuyên bố lấy lại khu đất này của Israel là vô căn cứ.

“Việc trục xuất người Palestine sống ở Sheikh Jarrah khỏi nhà là một tội ác chiến tranh”, Safadi nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 8/5 gọi Israel là “nước khủng bố”, sau khi cảnh sát Israel sử dụng lựu đạn gây choáng và súng cao su trong xung đột với người dân Palestine. Ông kêu gọi các quốc gia Hồi giáo và cộng đồng quốc tế cùng lên chống lại các hành động của Israel.

Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ( UAE) hôm 8/5 cũng lên án kế hoạch trục xuất người Palestine của Israel. UAE, quốc gia bình thường hóa quan hệ với Israel năm ngoái, “lên án mạnh mẽ” các cuộc đụng độ và kế hoạch trục xuất, theo tuyên bố của Ngoại trưởng UAE, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách Israel ngừng leo thang căng thẳng.

UAE nhấn mạnh giới chức Israel “cần đảm bảo thực thi trách nhiệm một cách phù hợp luật pháp quốc tế, đảm bảo quyền tín ngưỡng và tôn giáo của dân thường Palestine, ngăn chặn các hoạt động vi phạm tôn nghiêm của thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa”.

Nhiều nước lo ngại đụng độ Israel – Palestine - ảnh 1

Cảnh sát Israel xô xát với một người Palestine trước Mái vòm Đá trong cuộc đụng độ tại Núi Đền, một ngọn đồi tại Thành cổ Jerusalem hôm 7/5. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis hôm nay kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Jerusalem, đề nghị các bên tìm kiếm giải pháp tôn trọng bản sắc văn hóa của Thành cổ Jerusalem.

“Bạo lực sản sinh bạo lực , hãy chấm dứt đụng độ”, ông nói trước con chiên ở Quảng trường Saint Peter tại Rome.

Trước khi đụng độ xảy ra, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Israel dừng cưỡng bức trục xuất người dân Palestine ở Jerusalem, cảnh báo hành động này có thể trở thành “tội ác chiến tranh”.

“Chúng tôi nhấn mạnh Đông Jerusalem vẫn là một phần của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Theo luật nhân đạo quốc tế, lực lượng chiếm đóng không thể tịch thu tài sản tư hữu trong vùng lãnh thổ chiếm đóng”, phát ngôn viên cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Rupert Colville nói hôm 7/5.

Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh cũng kêu gọi Israel ngừng xây dựng khu tái định cư ở khu vực Bờ Tây chiếm đóng.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Israel hủy bỏ quyết định xây dựng 540 khu nhà tái định ở ở Har Homa E thuộc khu Bờ Tây chiếm đóng, ngừng thực thi chính sách mở rộng định cư trên toàn bổ vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine”, các quốc gia châu Âu tuyên bố.

Cảnh sát Israel đụng độ dân Palestine, 205 người bị thương

Ít nhất 205 người Palestine và 17 cảnh sát Israel bị thương trong cuộc đụng độ tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Hàng nghìn người Palestine đối mặt với hàng trăm cảnh sát chống bạo động Israel tối 7/5 tại nhà thờ Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo.

Cảnh sát Israel nã đạn cao su và lựu đạn gây choáng về phía những thanh niên Palestine đang ném đá, khiến ít nhất 205 người Palestine và 17 cảnh sát Israel bị thương.

Nhiều nước lo ngại đụng độ Israel – Palestine - ảnh 2

Một người Palestine ném đá về phía cảnh sát Israel trong cuộc đụng độ tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, Jerusalem, hôm 7/5. Ảnh: Reuters

Căng thẳng gia tăng tại Jerusalem và khu vực Bờ Tây trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, với các cuộc đụng độ hàng đêm nổ ra ở Sheikh Jarrah, phía đông Jerusalem, khu vực nhiều gia đình Palestine đang đối mặt với trục xuất trong vụ kiện pháp lý kéo dài.

Mỹ và Liên Hợp Quốc hôm 7/5 kêu gọi hai bên bình tĩnh và kiềm chế. Jordan và Liên minh châu Âu cũng lên tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ trục xuất.

Hàng chục nghìn người Palestine đã tập trung trong một khu phức hợp trên đỉnh đồi xung quanh nhà thờ vào ban ngày để cầu nguyện. Nhiều người ở lại để phản đối các vụ trục xuất trong thành phố là cốt lõi trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine nhiều năm nay.

Nhưng sau bữa tối, đụng độ nổ ra ở Al-Aqsa, với những cuộc ẩu đả nhỏ gần Sheikh Jarrah, khu vực gần Cổng Damascus, khu vực thuộc Thành cổ Jerusalem. Cảnh sát sử dụng vòi rồng trên xe bọc thép để giải tán hàng trăm người biểu tình tụ tập gần nhà những gia đình có khả năng bị trục xuất.

"Nếu chúng tôi không đấu tranh cùng họ, những người bị trục xuất sẽ tới nhà tôi, nhà cô ấy, anh ấy, tới mọi gia đình Palestine sống ở đây", Bashar Mahmoud, 23 tuổi, một người Palestine sống ở Issawiya, khu vực lân cận Jerusalem, nói.

Nhiều nước lo ngại đụng độ Israel – Palestine - ảnh 3

Cảnh sát chống bạo động Israel đối phó người biểu tình Palestine tại nhà thờ Al-Aqsa, Jerusalem, hôm 7/5. Ảnh: Reuters

Một người có chức sắc trong nhà thờ kêu gọi hai bên bình tĩnh qua loa phóng thanh. "Cảnh sát hãy dừng ngay việc ném lựu đạn gây choáng vào con chiên, còn những thanh niên kia hãy bình tĩnh lại và giữ trật tự!"

Tòa án tối cao Israel sẽ nghe điều trần vụ trục xuất ở Sheikh Jarrah vào 10/5, trùng ngày Israel kỷ niệm chiếm được Đông Jerusalem trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Tổ chức cứu thương Trăng lưỡi liềm đỏ của Palestine cho hay 108 dân thường bị thương đã được đưa tới viện, nhiều người trúng đạn kim loại bọc cao su. Một người hỏng một mắt, hai người bị thương nghiêm trọng ở đầu, hai người bị gãy xương hàm. Đa số người còn lại bị thương nhẹ.

Phát ngôn viên cảnh sát Israel cho hay người Palestine đã ném đá, pháo hoa và các vật dụng khác về phía cảnh sát, khiến một nửa trong số 17 sĩ quan bị thương phải nhập viện điều trị.

"Chúng tôi sẽ mạnh tay đáp trả bất kỳ hành vi gây rối, bạo loạn hoặc gây tổn hại cho lực lượng cảnh sát, đồng thời sẽ điều tra và đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra công lý", nữ phát ngôn viên cho biết.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về những diễn biến nguy hiểm và các vụ tấn công diễn ra ở thánh địa Jerusalem, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vấn đề này.

Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao ủy nhân quyền Liên Hơp Quốc, hôm 7/5 kêu gọi Israel dừng ngay các vụ cưỡng chế trục xuất, cho rằng "nếu được thực thi, sẽ vi phạm các nghĩa vụ của Israel theo nghĩa vụ quốc tế" trên lãnh thổ Đông Jerusalem mà nước này chiếm đóng cùng khu vực Bờ Tây từ năm 1967.

Tương tác của Israel với các cường quốc khiến Mỹ không thể "rời mắt" Mỹ không thể lờ đi hỗ trợ của Israel với các đối thủ cạnh tranh của Washington. Theo National Interest, Washington không chỉ nên quan tâm đến những lời biện minh chiến lược của Israel dựa trên các giả định liên quan đến Trung Quốc, Nga, hiện tại...

Chia sẻ