Nhiều tập đoàn FDI đến Đồng Nai đầu tư

Kinh tế 04/04/2021 - 23:17

Từ đầu năm 2021 đến nay, dù dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng nhiều tập đoàn FDI vẫn đến Đồng Nai tìm hiểu các chính sách và tham quan thực tế những khu vực có tiềm năng để đầu tư.

Nhiều tập đoàn FDI đến Đồng Nai đầu tư - ảnh 1

Công ty TNHH Việt Nam Center Power Tech thuộc Tập đoàn Vision ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 chuyên sản xuất các loại ắc quy, pin xuất khẩu. (Ảnh: Hương Giang)

Theo kế hoạch của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm 2021 sẽ thu hút vốn đầu tư FDI khoảng 700 triệu USD. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỉnh đã thu hút được xấp xỉ 320 triệu USD, đạt hơn 45,7% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, trong 3-5 năm tới, nhiều tuyến giao thông quan trọng kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với khu vực Tây nguyên, Nam Trung bộ, Tây Nam bộ được hoàn thành và đưa vào khai thác, Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm giao thông vùng. Do đó, việc đặt nhà máy sản xuất tại Đồng Nai rất thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành khác trong cả nước. Ngoài ra, trong những năm tới, vận tải hàng không, đường thủy, đường sắt tại Đồng Nai cũng sẽ phát triển mạnh, giúp cho thời gian, chi phí vận chuyển hàng hóa trong nước, xuất khẩu giảm nhiều.

Tuy nhiên, so với các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu thì thu hút đầu tư FDI của tỉnh có dấu hiệu chậm lại. Theo các DN FDI, nguyên nhân chính là do các KCN của Đồng Nai diện tích đất còn ít, giá đất cho nhà đầu tư thứ cấp tăng cao, tỉnh sàng lọc kỹ và chỉ lựa chọn các dự án có công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao.

Hiện nay, Đồng Nai đang tiến hành chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và trong đó sẽ đồng nhất các quy hoạch xây dựng và quy hoạch khác để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tính đến nay, tỉnh đã quy hoạch được 39 KCN với gần 19 ngàn ha. Hiện mới chỉ có 31 KCN hoàn thành hạ tầng và tỷ lệ đất cho thuê hơn 82%. Tỉnh dự tính sẽ triển khai nhanh việc đầu tư các KCN mới để có diện tích đất lớn cho các DN FDI thuê đất làm nhà máy sản xuất công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2021-2025, ngoài thu hút đầu tư FDI vào sản xuất công nghiệp, Đồng Nai mời gọi các tập đoàn FDI có kinh nghiệm, tài chính đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu sản phẩm nông sản, thực phẩm; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; logistics; thương mại dịch vụ; khu đô thị. Tỉnh sẽ dành sẵn quỹ đất và thống nhất các quy hoạch để DN FDI đầu tư vào tỉnh ở những lĩnh vực trên có thể thực hiện nhanh các dự án. /.

PV (T/H)