Nhiều trường tư cam kết không thu, miễn đến 100% học phí mùa dịch, có nơi phải vay ngân hàng trả lương cho giáo viên

Giáo dục 24/04/2020 - 11:56

Tình hình nghỉ dịch dài ngày đã khiến nguồn thu tài chính của nhiều trường ngoài công lập bị ảnh hưởng. Tuy vậy, một số trường đã cam kết không thu học phí hoặc miễn giảm từ 30-100%

1. Hệ thống giáo dục Vinschool

Ngày 23/4, Ban Lãnh đạo Hệ thống Giáo dục Vinschool đã gây sốt khi cam kết hoàn trả lại học phí trong thời gian học sinh nghỉ học tránh dịch. Mặc dù trước đó, Vinschool cũng tổ chức dạy học trực tuyến với hơn 90-100% học sinh tham gia tùy cấp học, hiện việc dạy theo hình thức này đã vào nề nếp.

Cụ thể chính sách hoàn lại học phí của Hệ thống Giáo dục Vinschool như sau:

- Đối với học phí chính khóa: Nhà trường sẽ hoàn lại 100% học phí đối với học sinh Mầm non của các tháng nghỉ tránh dịch kể từ ngày 3/2/2020 (sau khi đã trừ đi học phí của khoảng thời gian dạy bù); đồng thời 70% đối với học sinh Tiểu học, THCS và THPT. Khi học sinh quay trở lại trường và trong thời gian học bù, học phí được tính bằng 100% học phí bình thường.

- Đối với các khoản khí khác: Sau khi trừ phần phí phát sinh và đã sử dụng, nhà trường hoàn lại 100% phí dịch vụ bán trú, phí dịch vụ xe bus (nếu sử dụng dịch vụ), phí học phẩm và phí hoạt động trải nghiệm.

- Việc hoàn phí sẽ được áp dụng cho các trường hợp hoàn thành các khoản phí của học kì II năm học 2019 - 2020 theo đúng quy định tài chính. Nhà trường sẽ quyết toán phần chi phí hoàn trả và chi phí phát sinh tương ứng trong thời gian học bù sau khi kết thúc năm học.

Nhiều trường tư cam kết không thu, miễn đến 100% học phí mùa dịch, có nơi phải vay ngân hàng trả lương cho giáo viên - ảnh 1 Nhiều trường tư cam kết không thu, miễn đến 100% học phí mùa dịch, có nơi phải vay ngân hàng trả lương cho giáo viên - ảnh 2

Thông báo của Hệ thống Giáo dục Vinschool về chính sách hoàn học phí trong thời gian học sinh nghỉ học tránh dịch. (Ảnh cap màn hình)

2. Trường Marie Curie 

Thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie) cho biết sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 (từ ngày 3/2-15/4), kể cả việc học online.

Thầy chia sẻ: "Tôi vô cùng cảm ơn tấm lòng cao thượng, sự sẻ chia sâu sắc của quý vị đến tôi và đồng nghiệp trong trường. Quý vị hãy yên tâm! Tôi vẫn lo được cho đời sống của các thầy cô giáo và nhân viên trong trường. Chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Nhiều trường tư cam kết không thu, miễn đến 100% học phí mùa dịch, có nơi phải vay ngân hàng trả lương cho giáo viên - ảnh 3

3. Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội)

Mới đây, trường đã chính thức ra thông báo miễn giảm học phí đợt dịch cho phụ huynh học sinh toàn trường từ ngày 1/2 đến 16/3. Từ ngày 17/3 đến khi học sinh trở lại, trường sẽ giảm 40-50% học phí tùy vài mô hình, khối lớp và giãn thời gian nộp học phí. Khi học sinh trở lại, trường vẫn quyết định giảm 10% học phí theo quy định.

Đặc biệt, với những trường hợp khó, không có khả năng chi trả học phí trường sẽ miễn học phí từ ngày 17/3 đến hết năm học sau khi xem xét từng trường hợp cụ thể.

4. Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội)

Trong thời gian nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chủ trương không thu tiền học phí của học sinh, cũng tuyệt đối không thu tiền chi phí dạy online. Trường cũng cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ tiền lương, tiền công cho các thầy cô giáo và nhân viên như những tháng tương ứng năm trước.

Quãng thời gian nghỉ dịch đã khiến nguồn thu của trường gặp nhiều vấn đề khó khăn và phải vay ngân hàng để trả lương giao viên. Trường cũng đề xuất phụ huynh đóng phí trước và cho trường vay tiền để trả. Chỉ sau 2 ngày kêu gọi, nhà trường đã nhận được hơn 1 tỷ đồng ủng hộ.

Nhiều trường tư cam kết không thu, miễn đến 100% học phí mùa dịch, có nơi phải vay ngân hàng trả lương cho giáo viên - ảnh 4

Bức thư ngỏ gây chú ý của Thầy Nguyễn Văn Hòa (Chủ tịch HĐQT trường THCS &THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm).

5. Hệ thống trường Tuệ Đức

Ngày 21/4, Hệ thống trường Tuệ Đức cũng đã ra thông báo miễn giảm học phí cho phụ huynh học phí. Trường cho biết năm học 2019-2020 kéo dài khiến nguồn thu từ chương trình hè bị ảnh hưởng nặng nề dù vẫn phải chi trả các khoản phí như mọi năm. Tuy nhiên, trường vẫn sẽ miễn giảm học phí để cùng chung tay với những khó khăn chung của phụ huynh với 2 tình huống sau:

- Tình huống 1: Nếu thời gian học kỳ 2 kết thúc vào cuối tháng 7/2020, số tháng học kỳ 2 của học sinh đủ 5 tháng thì nhà trường sẽ hoàn lại 30% học phí trong các tháng học trực tuyến vào cuối năm học.

-Tình huống 2: Thời gian học kỳ 2 kết thúc sau tháng 7/2020, số tháng của học kỳ 2 nhiều hơn 5 tháng thì nhà trường sẽ căn cứ vào số tháng học trực tuyến và tháng học kỳ 2 để chốt phương án tốt nhất cho phụ huynh không phải đóng thêm tiền. 

Bên cạnh đó, trong các tháng học trực tuyến, ngoài học phí, nhà trường không thu các khoản phí khác như tiền ăn, xe bus và bảo lưu tiền ngoại khóa chưa thực hiện.

Theo Trí Thức Trẻ