Nhiều ứng dụng bị Mỹ đe dọa tẩy chay, Trung Quốc lên tiếng phản đối

Công nghệ 07/08/2020 - 00:39

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây tuyên bố Mỹ muốn gỡ bỏ các ứng dụng không đáng tin của Trung Quốc khỏi kho ứng dụng của Mỹ. Trung Quốc cho rằng đây là động thái đi ngược lại các nguyên tắc thị trường.

Nhiều ứng dụng bị Mỹ đe dọa tẩy chay, Trung Quốc lên tiếng phản đối - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.

“Với các công ty mẹ đặt tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và một số ứng dụng khác là mối đe dọa lớn đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, thậm chí còn là công cụ kiểm duyệt nội dung”, ông Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Washington ngày 5/8.

Ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm việc với Bộ Thương mại Mỹ cũng như Bộ Quốc phòng Mỹ để hạn chế khả năng các nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc như Alibaba, Baidu, Tencent thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu và các thông tin nhạy cảm của Mỹ.

Ông tiết lộ thêm rằng Mỹ muốn ngăn các thiết bị không dây và điện thoại của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei, thực hiện việc cài đặt sẵn hoặc để chế độ sẵn sàng tải các ứng dụng do Mỹ sản xuất.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ , chính phủ nước này muốn xóa tất cả các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc ra khỏi các kho ứng dụng của các công ty phát triển và sản xuất điện thoại di động của Mỹ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ rút giấy phép cung cấp dịch vụ tại Mỹ của China Telecom và 3 nhà mạng khác.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay (6/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho rằng việc Mỹ chặn các ứng dụng của Trung Quốc là đi ngược lại các nguyên tắc thị trường, không có cơ sở thực tế.

Ông Vương đồng thời lên tiếng kêu gọi Washington sửa chữa sai lầm của mình.

Trước đó, căng thẳng song phương đã gia tăng sau khi Mỹ cảnh báo những mối đe dọa tới an ninh quốc gia liên quan đến tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến TikTok của Trung Quốc.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

Được biết, công ty mẹ của Tiktok là ByteDance đang đàm phán để bán lại ứng dụng này cho công ty công nghệ Mỹ Microsoft.

Chia sẻ