Nhiều cơ hội với ngành mới

Giáo dục 29/08/2013 - 16:32

Để đáp ứng nhu cầu xã hội, nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM mở thêm nhiều ngành mới tuyển sinh trong năm 2013

 

no image
Năm 2013, Trường ĐH Lạc Hồng tuyển ngành mới là dược sĩ ĐH. Ảnh do Trường ĐH Lạc Hồng cung cấp
 
Năm nay, ĐH Quốc gia TPHCM đã được Bộ GD-ĐT cho phép mở thêm 2 ngành mới, đó là ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro (Trường ĐH Quốc tế) và ngành an ninh thông tin (Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM).
 
Ngành mới ở Việt Nam
 
Theo TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro là một ngành học được xem là rất mới và khó ở Việt Nam, đòi hỏi kiến thức liên ngành (toán, tài chính, công nghệ thông tin) và có tính thực tiễn cao. Ngành này nghiên cứu dữ liệu tài chính, sử dụng những kỹ thuật, công cụ tính toán hiện đại để thiết lập các mô hình phù hợp; qua đó có thể dự báo, đề xuất các phương án để phát triển và khả dĩ có thể ngăn chặn những cuộc khủng hoảng trong tương lai.
 
Sinh viên Việt Nam và quốc tế sẽ được học chương trình kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro (Trường ĐH Quốc tế) bằng tiếng Anh theo các giáo trình, tài liệu đang sử dụng tại nhiều trường tiên tiến trên thế giới. Vì vậy, chương trình này sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc, cập nhật và khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật tài chính cũng như quản trị rủi ro cho Việt Nam và khu vực, theo hướng hội nhập với sự phát triển, đáp ứng tốc độ thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu.
 
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc cho các định chế tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Quỹ Tài chính Quốc tế (IFC), các tổ chức tài chính quốc tế, ngân hàng nhà nước. Một số vị trí việc làm có thể tham gia: chuyên viên phân tích kinh tế, tài chính cho các công ty đầu tư tài chính, chứng khoán, ngân hàng, các doanh nghiệp kinh doanh đa quốc gia....
 
Đại diện Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết năm 2013, trường tuyển 50 chỉ tiêu ngành an ninh thông tin theo các khối A, A1. Đây là chương trình trọng điểm được Nhà nước đặt hàng dựa trên tình hình mất an ninh mạng đang diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều nguy cơ đe dọa đến việc phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng.
 
Việc xây dựng nguồn nhân lực chuyên sâu về an ninh thông tin có đủ khả năng đối phó với các nguy cơ và rủi ro là chìa khóa để đưa công nghệ mạng và truyền thông trở thành một động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội. Do vậy, kỹ sư ngành an ninh thông tin sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu bảo mật của công nghệ mạng và truyền thông hiện đại.
 
Đáp ứng nhu cầu xã hội
 
Trường ĐH Lạc Hồng mở thêm ngành dược sĩ trình độ ĐH, tuyển sinh khối A và B với chỉ tiêu là 150 sinh viên. Theo ThS Hồ Viễn Phương, phó trưởng Phòng Đào tạo của trường, đây là ngành học dễ tìm việc ở các bệnh viện, trạm y tế, trung tâm sức khỏe hoặc có thể mở nhà thuốc để kinh doanh cá nhân... Hiện tại, khu vực Đông Nam Bộ chỉ có Trường Đại học Y Dược TPHCM và ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ trình độ ĐH.
 
Trong khi đó, Trường ĐH Sài Gòn tuyển thêm 2 ngành mới (chỉ tuyển nguyện vọng 2 năm 2012) là ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông.
 
Trường ĐH Hoa Sen cũng được Bộ GD-ĐT cho phép mở thêm ngành kỹ thuật phần mềm, tuyển 80 chỉ tiêu ở khối A, A1, D1, D3. Ông Hoàng Đức Bình, Trưởng Phòng Truyền thông Trường ĐH Hoa Sen, cho biết trước đây, trường đào tạo ngành công nghệ thông tin theo hướng chung nhưng từ năm 2013, quyết định mở thêm ngành kỹ thuật phần mềm do nhu cầu xã hội cần những cử nhân chuyên sâu về phần mềm, có khả năng đáp ứng đòi hỏi cao của doanh nghiệp về thiết kế phần mềm.
 
Kinh doanh quốc tế, ngành marketing (trước đây là chuyên ngành trong ngành quản trị kinh doanh) và ngành kiểm toán (trước đây là chuyên ngành nằm trong ngành kế toán) là ba mã ngành mới của Trường ĐH Kinh tế TPHCM.
 
Nhiều trường ĐH tại các địa phương mở một số ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương như ngành công nghệ môi trường, công nghệ sinh học và kinh tế tại Trường ĐH Tây Nguyên, ngành bác sĩ y học cổ truyền tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ.
 
Tăng cường khả năng ứng dụng
 
Trường ĐH Hoa Sen cho biết sẽ mở ngành quản lý tài nguyên và môi trường, chỉ tiêu 60, theo khối A, B, D1. Theo ông Hoàng Đức Bình, thời gian qua, nhu cầu về ngành này rộ lên nhưng nhân lực được đào tạo bài bản không nhiều. Một số đơn vị phải tuyển dụng nhân lực từ các ngành khác sang nên chưa thực sự phù hợp. Do vậy, trường mở ngành này theo hướng giúp người học tăng cường khả năng quản lý, đầu tư ngắn hạn, dài hạn nguyên vật liệu đa thiết bị…, trong đó chú trọng đến kỹ năng quản lý tài nguyên - môi trường hiện đại, đang được thực hiện và ứng dụng tại các doanh nghiệp. Với thế mạnh về đồ họa, Trường ĐH Hoa Sen cũng mở thêm ngành thiết kế nội thất (60 chỉ tiêu, khối H) nhằm đáp ứng nhu cầu về thiết kế nội thất đang được ưa chuộng hiện nay.