Nhiều ly kỳ quanh vụ truy nã lâu nhất từ trước tới nay ở Áo

Thế giới 06/09/2018 - 10:07

Cả vụ án lẫn chuyện truy nã đều thuộc diện ly kì đặc biệt ở nước Áo. Nó đặc biệt ở chỗ sau gần 30 năm mà sự thật vẫn còn ở trong bóng tối. Nó ly kỳ ở chỗ kẻ bị tình nghi lẩn trốn và bị truy nã đã 23 năm nay mà vẫn biệt tích, chiếm kỷ lục về thời gian bị truy nã ở đất nước này.

no image
Foco năm 1987

Vụ việc bắt đầu từ khi xác cô gái điếm tên là Elfriede H. được phát hiện. Cô gái bị bắn chết bằng phát súng bắn vào đầu ở ngay dưới con mắt trái. Trên thân thể có nhiều vết thương, nửa người dưới trần truồng. Cảnh sát cho rằng cô gái đã bị cưỡng hiếp và hành hạ trước khi bị bắn chết. Chuyện xảy ra ngày 14/3/1986.

Cảnh sát cho rằng đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm là Tibor Foco, 29 tuổi, là tú ông bảo kê cho cô gái điếm. Tibor Foco bác bỏ mọi cáo buộc và có được bằng chứng ngoại phạm từ người vợ. Người vợ này về sau kết hôn với viên cảnh sát tru trách điều tra vụ án. 

Foco và người tình 22 tuổi là Regina U. bị bắt giữ. Cô gái này khai với cảnh sát là tham gia vụ việc và bị Foco ép buộc phải bắn chết Elfriede H. . Cô gái còn cáo buộc một người đàn ông khác nữa tên là Peter L. tham gia sát hại cô gái điếm xấu số kia. Nhưng rồi cô gái rút lại những lời khai này và cáo buộc cảnh sát đã dùng nhục hình ép cung như vậy. 

Bất chấp mọi chứng cứ mong manh và mơ hồ như thế, tòa án vẫn mở phiên xét xét chỉ một năm sau đó, tuyên phạt Foco tù chung thân, Peter L. 20 năm tù và để cho Regina U. trắng án. Foco và Peter L. luôn kêu oan và kháng án, đòi tòa án phải lưu ý đến dấu vết của kẻ vô danh thứ 3 trên cơ thể nạn nhân.Cô Regina U. cũng kêu oan cho họ.

Năm 1992, tòa phải xét xử lại vụ án và sau 4 năm xét xử đã phải trả tự do cho Peter L. cũng như bồi thường cho anh ta số tiền tương đương 230.000 Euro. Foco tiếp tục bị tù và tìm cách đòi tòa xét xử lại. Nhưng rõ ràng là anh ta bị mất kiên nhẫn hoặc không còn đủ tin tưởng vào tòa án và cảnh sát ở Áo nên âm thầm mưu tính vượt ngục.

Từ trong tù, anh ta xây dựng mạng lưới những người hậu thuẫn mình chạy trốn. Anh ta lấy lý do cần phải tự học luật để bảo vệ mình đòi được theo học luật từ xa, mưu tính chạy trốn sau khi đã được đưa ra khỏi nhà tù để đến trường học. 

Ngày 27/4/1995, nhân buổi đến trường Đại học tổng hợp Linz để thi, anh ta đã bỏ trốn với sự trợ giúp đắc lực của người bên ngoài và biệt tăm biệt tích cho đến nay. Thiên hạ cho rằng anh ta đã rời khỏi nước Áo để tránh sự truy sát. Cảnh sát Áo phát lệnh truy nã quốc tế nhưng cũng không phát hiện ra Foco trú ngụ ở đâu.

Tòa án Áo mồi nhử Foco bằng đề nghị anh ta có thể tự do trở về Áo và được xét xử khách quan, công bằng. Về sau, tòa án Áo còn đi xa hơn đến mức mời chào anh ta về Áo mà được tự do chứ không bị phải ngồi tù cho tới khi có phán xử mới của tòa. Nhưng Foco đều không chấp nhận. Từ nơi mai danh ẩn tích, anh ta cho biết không tin rằng sẽ có phiên tòa xét xử công minh và khách quan ở Áo. 

Vì không có nghi phạm và bị cáo nên phiên tòa xét xử vụ việc cô gái điếm bị sát hại năm 1986 cho tới nay không được tiến hành. Tòa chưa xét xử đồng nghĩa với việc thủ phạm chưa bị chính thức vạch mặt chỉ tên, đồng nghĩa với việc vụ án vẫn chưa được giải quyết.

Tibor Foco trở thành kẻ bị truy nã lâu nhất từ trước cho tới nay ở Áo và xem ra sẽ còn giữ kỷ lục này dài dài bởi không có ý định trở về nước Áo và hiện tại không có ai, kể cả thân nhân gia đình của ông ta, biết diện mạo thật của người này như thế nào.