Nhiều người hâm mộ bộ đội Việt Nam lái xe tăng T-72B3 đầy uy lực

29/07/2018 - 14:15 - Nguồn: thanhnien.vn Yêu cầu xóa tin
Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam cử đại diện tham gia cuộc thi đấu xe tăng quốc tế "Tank Biathlon” (28.7-11.8) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế thường niên năm 2018 tại Nga.
Cuộc thi năm nay thu hút 23 đội tuyển từ nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ Latin. Riêng đoàn Việt Nam thi đấu vào ngày 29, 31.7 và 4.8, chung bảng với Myanmar, Armenia và Kyrgyzstan.
Ban tổ chức cung cấp cho hầu hết các đội chiếc T-72B3, phiên bản mới nhất của dòng T-72 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.
Mặc dù tất cả các xe tăng sản xuất tại Liên Xô và Nga đều có những đặc điểm chung, nhưng vẫn có những điểm khác biệt lớn giữa xe tăng T-72B3 và T-55 mà Việt Nam đang sử dụng. Dù vậy, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam sẵn sàng đối mặt thách thức và làm quen với kỹ thuật lái chiếc T-72B3 trong khoảng thời gian ngắn, theo Sputnik.
Nhiều người hâm mộ bộ đội Việt Nam lái xe tăng T-72B3 đầy uy lực - ảnh 1
Nhiều người hâm mộ bộ đội Việt Nam lái xe tăng T-72B3 đầy uy lực - ảnh 2
Đội Việt Nam phải làm quen cách vận hành chiếc T-72B3 trong khoảng thời gian ngắn
Sputnik
Kết quả cuộc "tập bắn điều hướng" cho thấy các chiến sĩ Việt Nam nhanh chóng nắm vững cách vận hành T-72B3, trong khi trưởng xe và pháo thủ gặp chút khó khăn về sử dụng hệ thống vũ khí mới, nhưng được các đồng nghiệp Nga hỗ trợ tận tình.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, với hộp số tự động, T-72B3 có thể di chuyển với vận tốc 70 km/giờ nhờ động cơ 1.130 mã lực. Xe tăng này được trang bị camera phía sau và hệ thống kiểm soát hỏa lực được nâng cấp.
Truyền thông Nga gọi T-72B3 là xe tăng "bất khả xâm phạm" do có 2 lớp phòng hộ bao gồm lớp giáp phản ứng nổ (ERA) và hệ thống bảo vệ chủ động. Hai lớp phòng hộ này giúp phá hủy hoặc "lái" các đầu đạn chống tăng đi hướng khác, không cho chúng chạm đến thân xe.
Nhiều người hâm mộ bộ đội Việt Nam lái xe tăng T-72B3 đầy uy lực - ảnh 3
Đội Việt Nam chuẩn bị tập bắn điều hướng 
Sputnik
Bên cạnh đó, pháo nòng trơn 125 mm và kính ngắm ảnh nhiệt đa kênh "Sosna-U" giúp đội lái xe tăng 3 người có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5 km.
Trả lời phỏng vấn Sputnik, trọng tài-thiếu tướng Roman Binyukov cho biết mục đích của cuộc thi là nhằm góp phần nâng cao năng lực chiến đấu cho các quân nhân, chứ không đơn giản là "lái xe tăng và tập bắn".
"Đội tăng Việt Nam không phải là đội duy nhất tham gia cuộc thi lần đầu tiên. Ngoài ra còn có đội tuyển Myanmar, Nam Phi, Syria. Các đội này đều có những quân nhân trình độ cao và tất cả đều muốn giành chiến thắng. Tôi sẽ cổ vũ cho tất cả những người tham gia", thiếu tướng Binyukov cho biết thêm.