Nhiều trường ở Thanh Hóa khai giảng gộp các cấp học vì mưa lũ

05/09/2018 - 09:17 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Sáng 5/9, học sinh cả nước bước vào năm học mới. Bộ GD&ĐT lưu ý việc tổ chức các hoạt động đầu năm học phải phù hợp lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường và gắn với thực tế của địa phương.

Chương trình lễ khai giảng thường diễn ra ngắn gọn trong khoảng một giờ với nghi thức hát Quốc ca trong lễ chào cờ, học sinh nghe đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường. Hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường.

Sau phần lễ, học sinh tham dự phần hội là các tiết mục văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian. Nội dung lễ khai giảng chú trọng việc đón học sinh đầu cấp, bảo đảm đơn giản, tiết kiệm.

Tại sao học từ tháng 8, khai giảng ngày 5/9? Theo chương trình của các sở GD&ĐT, hầu hết trường bắt đầu năm học từ tháng 8. Dù vậy, lễ khai giảng vẫn tổ chức vào ngày 5/9 vì một số lý do.
 • Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai giảng ở Ninh Thuận

  Sáng 5/9, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về dự và đánh trống khai giảng năm học 2018-2019 tại trường PTTH Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận. Đây là trường chuyên biệt cấp tỉnh, tổ chức giảng dạy cho học sinh dân tộc thiểu số. Năm học 2018-2019, trường có 291 học sinh. Cũng trong sáng nay, tỉnh Ninh Thuận tổ chức khai giảng cho 335 trường học với khoảng 135.000 học sinh. Ảnh: Huỳnh Hải.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 1
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 2

 • Nhiều trường ở Thanh Hóa khai giảng gộp

  Trận mưa lũ lịch sử những ngày cuối tháng 8 khiến lễ khai giảng của nhiều trường ở các huyện miền núi Thanh Hóa bị xáo trộn. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, đợt mưa lũ vừa qua khiến 36 điểm trường trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nặng nề, trong có có 24 điểm trường bị ngập sâu trong nước, 10 điểm trường bị thiệt hại do sạt lở đất và 2 nhà bán trú cho học sinh và giáo viên bị sập hoàn toàn. Sở này đã yêu cầu các huyện chủ động phương án gộp 3 cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) tại một điểm trường chính ít thiệt hại nhất để để tổ chức khai giảng. Đối với những vùng bị ảnh hưởng nặng có thể cho học sinh tạm nghỉ, không phải đến điểm trường trung tâm dự khai giảng.

  Trận mưa lũ xảy ra từ ngày 30/8 khiến trường Tiểu học Trung Sơn (Quan Hóa) gần như bị xóa sổ. 3 phòng học và 2 phòng chức năng ở khu nhà cấp 4 bị đất đá vùi lấp hoàn toàn, 2 phòng học ở khu 2 tầng bị đất đá làm sập tầng, hư hỏng nặng. Hôm nay, trường Tiểu học Trung Sơn vẫn khai giảng theo đúng kế hoạch song gộp chung với các trường THCS và mầm non. Lễ khai giảng đặc biệt này được tổ chức chung ở hội trường của UBND xã.

  Thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Sơn cho hay, trường có 315 học sinh, trong đó điểm chính là hơn 260 em. Do không còn phòng học nên sau ngày khai giảng, nhà trường sẽ phải mượn khu nhà điều hành của đơn vị thi công Nhà máy thủy điện Trung Sơn tổ chức dạy học tạm một thời gian. Đa số thầy cô ở ngôi trường này ở xa. Do khu nhà nội trú cũng bị hư hại nên các giáo viên sẽ ở trọ trong nhà dân gần trường.

 • Lễ khai giảng trong ký ức cư dân mạng

  Không khí khai giảng năm học mới cũng được cập nhật trên mạng xã hội với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 3

 • Bí thư Thành ủy TP.HCM dự khai giảng tại trường Gia Định

  Sáng 5/9, cùng với các địa phương trên cả nước, gần 1,7 triệu học sinh các cấp tại TP.HCM bước vào lễ khai giảng năm học mới. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Gia Định, TP.HCM.

  Lễ khai giảng diễn ra đơn giản với trọng tâm là 2.700 học sinh các khối lớp. Trong bài phát biểu với các học sinh, hiệu trưởng trường THPT Gia Định Nguyễn Quốc Bảo đã nhắc đến cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo như một cơ hội và cũng là thách thức đối với thế hệ học sinh hôm nay. Ảnh: Trương Khởi - Minh Nhật.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 4
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 5


 • Hơn 22.000 học sinh Quảng Bình vào năm học mới

  Sáng 5/9, hơn 22.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình dự lễ khai giảng năm học mới. Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 620 trường học và cơ sở giáo dục, trong đó có khoảng 182 trường và cơ sở giáo dục mầm non, 208 trường tiểu học, 147 trường THCS và 27 trường THPT. 
  Tại trường Tiểu học Đồng Phú, TP Đồng Hới, lễ khai giảng được tổ chức đúng 7h30 sáng 5/9. Ngôi trường 5 năm liên tục là lá cờ đầu của ngành giáo dục Quảng Bình hiện có hơn 1.462 học sinh trên địa bàn theo học. Rất đông phụ huynh đến dự lễ khai giảng.

 • Lễ khai giảng tại trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng

  Sáng 5/9, hàng trăm học sinh trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng (Đắk Lắk) bước vào khai giảng năm học mới. Học sinh của trường chủ yếu là con em người đồng bào. Từ sáng sớm, các em mặc những trang phục truyền thống để tham gia buổi khai giảng. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, địa phương có hơn 500.000 học sinh khai giảng năm học 2018-2019. Ảnh: Minh Quý.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 6
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 7

 • Học sinh lớp 1 háo hức với màn múa lân trong lễ khai giảng

  Các bé lớp 1 háo hức với màn biểu diễn múa lân truyền thống của trường Tiểu học Chính Nghĩa, quận 5, TP.HCM. Các em còn có những tiết mục thú vị chào mừng năm học mới. Ảnh: Hoàng Việt.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 8
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 9

 • Chủ tịch nước dự khai giảng tại trường THPT Chu Văn An

  Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự lễ khai giảng năm học mới, chia vui với học sinh, thầy cô giáo trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Nhật Nam.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 10
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 11 • Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai giảng năm học mới tại Đà Nẵng

  Lễ khai giảng sáng 5/9 tại trường Tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, có sự tham dự của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình và Chủ tỉnh UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng toàn thể hơn 2.000 học sinh. Ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu - đã đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước. Sau đó, nhà trường chào mừng 512 học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019. Sau khi tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: Tiến Đạt; Video: Đoàn Nguyên.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 12
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 13


 • Học sinh Lương Thế Vinh tưởng nhớ thầy Văn Như Cương trong lễ khai giảng

  Tại khu vực trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, trong không khí trang trọng của buổi lễ khai giảng, toàn bộ thầy cô và học sinh đã tưởng nhớ thầy Văn Như Cương. Năm nay kỷ niệm năm thứ 30 của trường Lương Thế Vinh, cũng là năm đầu tiên thầy và trò của trường dự lễ khai giảng mà không có sự góp mặt của PGS Văn Như Cương. Bầu không khí chùng xuống khi toàn bộ trường dành một phút để tưởng nhớ thầy Văn Như Cương. Ảnh: Việt Linh.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 14
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 15

 • Hơn 250.000 học sinh Đà Nẵng khai giảng năm học mới

  Sáng 5/9, hơn 250.000 học sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Sở GDĐT Đà Nẵng cho hay lễ khai giảng năm học mới kéo dài trong 45 phút, bắt đầu từ lúc 7h15 sáng với tinh thần ngắn gọn, tươi vui, an toàn, thân thiện. Ảnh: Giáp Hồ.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 16
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 17

 • Hình ảnh dễ thương ngày khai trường

  Học sinh lên lớp 10 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM, hào hứng dự lễ chào mừng năm học mới. Năm nay, trường này có 15 lớp 10. Ảnh: Lê Quân.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 18
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 19

 • Trường vùng lũ ở Nghệ An chuẩn bị đón năm mới

  Toàn tỉnh Nghệ An năm học 2018 -2019 có 1.605 trường với 783. 900 học sinh. Riêng các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông có 74 trường với gần 60 nghìn học sinh. Đây là các huyện miền núi vừa trải qua cơn bão số 4, kết hợp các nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ, khiến cho các trường học, điểm trường bị vùi lấp, sạt lở, nhiều trường ngập trong bùn đất. Video: VTV.

 • Những hình ảnh ngộ nghĩnh trong lễ khai giảng ở Sài Gòn

  Sáng nay, thời tiết ở trường Tiểu học Chính Nghĩa, quận 5, TP.HCM, khá oi bức. Nhiều học sinh phải mang quạt theo xua tan cơn nóng chờ khai giảng. Ảnh: Hoàng Việt.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 20
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 21
 • Khoảnh khắc ngày đầu khai giảng

  Bé Khánh Chi ở Hà Nội vào lớp 1, được bà đưa đi khai giảng khóc từ nhà đến trường. Bà cháu cho biết do còn thiếu vài tháng mới đủ 6 tuổi nên bé còn nhút nhát, hay quấy bố mẹ. Ảnh: Hoàng Hà.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 22

 • Khai giảng ở ngôi trường có nhiều cây cổ thụ trăm tuổi

  Sáng 5/9, trường Tiểu học, THCS và THPT iSchool Sóc Trăng khai giảng năm học 2018-2019. Năm học này, iSchool Sóc Trăng có 16 lớp với 276 học sinh từ lớp 1-12. Đây là ngôi trường cổ, xây dựng vào thế kỷ XX, trên diện tích 10.000 m2. Trường này được trùng tu gần đây nhưng vẫn mang nét cổ kính và đặc biệt là trong khuôn viên có gần chục cây me tây (còn gọi là còng) được trồng khoảng 100 năm. Những cây cổ thụ này tạo bóng mát cho cả sân trường. Ảnh: Việt Tường.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 23
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 24

 • Nữ sinh Hai Bà Trưng rạng rỡ trong lễ khai giảng năm học mới

  Nhiều học sinh THPT Hai Bà Trưng, Huế đến trường từ rất sớm để chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Hoàng Hải.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 25
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 26

 • Một số điểm trường vùng cao Nghệ An khai giảng sớm

  Với mong muốn học sinh được chứng kiến lễ khai giảng như ở trường chính, một số trường học ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã tổ chức khai giảng sớm cho các điểm lẻ từ ngày 4/9. Ảnh: Phạm Hòa.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 27
  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 28

 • Không để thiếu giáo viên, lớp học

  Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định thành bại của giáo dục là phát triển đội ngũ giáo viên. Bộ GD&ĐT sẽ nỗ lực để không để xảy ra tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất trong năm học này.

  "Trước khó khăn, thách thức của đổi mới, các thầy cô hết sức bình tĩnh để cùng toàn ngành vượt qua. Tôi tin rằng thầy cô với sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, sẽ thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. Tôi cũng chúc và mong các em học sinh một năm mới với nhiều nhiệm vụ học tập, với định hướng đổi mới và nhiều cơ hội phía trước sẽ chăm ngoan, học giỏi và có một năm học thành công", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. Ảnh: Cô và trò chào đón năm học mới. Ảnh: Hoàng Việt.

  Nhieu truong o Thanh Hoa khai giang gop cac cap hoc vi mua lu hinh anh 29

 • Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng năm học mới

  Nhân dịp đầu năm học mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng tới thầy, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục, cùng phụ huynh và sinh viên, học sinh.

  Thư của Chủ tịch nước có đoạn: Bước vào năm học mới, ngành giáo dục cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước.

  Tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, có giải pháp khắc phục hiệu quả những thiếu sót, hạn chế, đưa nền giáo dục nước ta phát triển vững chắc.