Nhiều vụ án tham nhũng được xét xử kịp thời, nghiêm minh

Xã hội 04/12/2018 - 14:12

Trong năm 2018, TAND 2 cấp TP Hà Nội đã thụ lý 36.472 vụ án, tăng 18,5% so với năm 2017; số vụ giải quyết tăng 8,09%. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm - đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết.

Một số vụ việc điển hình như: Từ ngày 8-1-2018 đến ngày 22-1-2018, TAND TP Hà Nội đã đưa ra Xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Từ ngày 24-1-2018 đến ngày 5-2-2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị VKSND tối cao truy tố về tội - “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Từ ngày 19-3-2018 đến ngày 29-3-2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vón 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Từ ngày 14-5-2018 đến ngày 16-5-2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Phan Minh Nguyệt và đồng phạm bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Cty Hadico.

Từ ngày 28-8-2018 đến ngày 31-8-2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Trần Trung Chí Hiếu và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ” xảy ra tại Cty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Nhiều vụ án tham nhũng được xét xử kịp thời, nghiêm minh - ảnh 1
Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính: Năm 2018 các vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm đã được xử lý kịp thời. (Ảnh: C.T)

Tòa án đã áp dụng hình phạt đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của người phạm tội, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước, khoan hồng với những bị cáo phạm tội lần đầu, thật thà khai báo, ăn năn hối cải.

Đồng thời, đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính. Tòa án hai cấp đã tiến hành công nhận thỏa thuận, hòa giải thành 14.091 vụ, chiếm 65,15% số án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đã giải quyết, cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 4,86%.

Công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ, thông qua công tác kiểm tra, lãnh đạo, cán bộ, công chức các đơn vị đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Qua kiểm tra đã kiến nghị và chấn chỉnh kịp thời đối với những sai sót trong công tác xét xử, qua đó nâng cao chất lượng giải quyết các loại án của hai cấp TAND TP Hà Nội.

Theo Chánh án TAND TP Hà Nội, trong năm công tác, TAND TP Hà Nội đã tăng cường việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho toàn thể cán bộ, công chức và xác định đây là việc làm thường xuyên hàng tháng; đồng thời tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các Thẩm phán, Thư ký, TAND TP Hà Nội cũng rất coi trọng đến việc tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải quyết án, đặc biệt là án hành chính.

Trong năm 2018, TAND 2 cấp TP Hà Nội đã thụ lý 36.472 vụ án; giải quyết 30.001 vụ, đạt tỷ lệ 82,25%. So với năm 2017, số thụ lý tăng 18,5%, số giải quyết tăng 8,09%.

Vân Hà