Nhím trắng chưa từng thấy ở rừng Đông Nam Á mò tìm ăn ở Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

Khoa Học 04/07/2020 - 13:11

TTO - Các nhà khoa học phát hiện tại tại Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà ít nhất 21 loài quý hiếm, trong đó có 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu.

Ngày 3-7, Tiến sĩ Lê Văn Hương - Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng), cho biết đã có những kết quả bước đầu của cuộc khảo sát bẫy ảnh được thực hiện từ tháng 10-2019. 

Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện tại khu vực này ít nhất 21 loài quý hiếm, trong đó có 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu.

Phát hiện quan trọng nhất là ghi nhận về loài mang lớn (Muntiacus vuquangensis), một loài thú móng guốc chỉ có thể được tìm thấy ở dãy Trường Sơn và được xếp vào nhóm Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ IUCN (Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế). Các nhà khoa học bảo tồn tin rằng mang lớn đã tuyệt chủng tại hầu hết các khu rừng ở Việt Nam.

Phát hiện bất ngờ nhất là một con nhím bạch tạng. Dù nhím tương đối phổ biến ở hầu hết các khu bảo tồn của Việt Nam nhưng nhím màu trắng là hiện tượng hết sức hiếm. Chưa từng có ai nghe đến nhím bạch tạng trong các khu rừng tự nhiên ở Đông Nam Á. Việc phát hiện ra nhím bạch tạng làm cho Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà trở nên đặc biệt vì mức độ quý hiếm của loài này.

Ngoài ra, các bẫy ảnh cũng đã chụp được một loài đặc hữu khác của dãy Trường Sơn là cầy vằn Chrotogale owstoni. Loài thú ăn thịt nhỏ này có bộ lông rất nổi bật và hiện đang gần tuyệt chủng do nạn săn bắt tràn lan để cung cấp cho thị trường thịt thú rừng trái phép ở Việt Nam. 

Các bẫy ảnh cũng chụp được gấu chó Helarctos malayanus. Mặc dù gấu chó khá phổ biến ở các trại nuôi gấu ở Việt Nam, nhưng loài này thật sự rất hiếm trong các khu rừng ở nước ta. Con gấu chó mà bẫy ảnh chụp được có vết thương ở chân trước, có thể do bẫy dây phanh gây ra.

Ông Nguyễn Thế Trường An - điều phối viên hiện trường kiêm nghiên cứu sinh của Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz (Leibniz -IZW, Cộng hòa Liên bang Đức) cho biết: "Mặc dù chỉ mới khảo sát một nửa diện tích Vườn quốc gia, chúng tôi đã thu thập được 7 ghi nhận về loài cầy vằn. Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà là một trong số rất ít khu bảo tồn ở Việt Nam có nhiều ghi nhận về loài này. Ngoài ra dữ liệu cũng cho thấy có một quần thể gấu chó khỏe mạnh".