Nhịn ăn giảm cân được không, gây ra tác hại gì?

Đời sống 27/10/2020 - 07:04

Nhịn ăn giảm cân là cách nhiều người lựa chọn nhưng lại không hề hay biết những tác hại do phương pháp phản khoa học này gây ra.

Nhịn ăn giảm cân không phải là phương pháp khoa học

Nhịn ăn giảm cân được không, gây ra tác hại gì? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Giảm cân mau chóng trong thời gian ngắn để lấy lại thân hình thon gọn, cân đối như trước kia là điều mà ai cũng mong ước. Chính vì vậy mà nhiều chị em tìm đến cách nhịn ăn với hi vọng sẽ giảm được cân nặng nhanh hơn. Tuy nhiên, phương pháp này được đánh giá là thiếu khoa học và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhịn ăn - lợi bất cập hại

Nhịn ăn giảm cân được không, gây ra tác hại gì? - ảnh 2

Ảnh minh họa

Những tác hại của việc nhịn ăn chính là câu trả lời dành cho câu hỏi tại sao nhịn ăn mà vẫn không thể giảm mỡ bụng. Nếu nhịn ăn cơ thể sẽ có xu hướng nạp bù lại phần năng lượng khuyết thiếu một cách vô thức, đây hoàn toàn là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Khi cơ thể chưa đốt tới phần năng lượng dự trữ mà bạn đã bổ sung lượng thực phẩm lên gấp đôi thì bạn không những không giảm mỡ bụng mà phần mỡ thừa này còn sẽ gia tăng hơn trước nhiều lần.

Hiệu quả giảm mỡ bụng 100% = 70% tập thể dục + 30% ăn kiêng. Vì thế, nếu bạn chỉ nhịn ăn mà không tập thể dục thì sẽ không mang lai được kết quả cao. Cách tốt nhất là bạn cần phải tính toán sao cho lượng calo nạp vào ít hơn và lượng calo tiêu thụ nhiều hơn, nghĩa là áp dụng một chế độ ăn kiêng khoa học và kèm với việc tập luyện hợp lý để giảm cân hiệu quả.

Những tác hại khi nhịn ăn giảm cân

Nhịn ăn giảm cân về lâu dài chắc chắn sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe. Hãy nhớ rằng, phương pháp này không những chẳng giúp bạn giảm béo, đẹp dáng mà còn là tác nhân nguy hiểm bào mòn sức khỏe của chính bạn.

Một số tác hại của việc nhịn đói để giảm cân:

- Chứng cuồng ăn sau giảm cân khiến dễ tăng cân mất kiểm soát.

- Thường xuyên chóng mặt, buồn nôn, hạ đường huyết.

- Đau, viêm loét bao tử, trào ngược dạ dày.

- Rối loạn giấc ngủ, ngủ không được sâu.

- Cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng thiếu sức sống, căng thẳng, mệt mỏi.

Xem thêm: 36 tư thế yoga giúp tăng cường sinh lý