Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài?

Giải trí 22/10/2018 - 09:07

Trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) những năm qua có hai hoạt động đã tạo được dấu ấn riêng đó là Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án Phim. Cùng nhìn lại những kết quả đã thu được tại hai hoạt động này trước thềm Haniff lần thứ 5 sắp diễn ra.  

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 1
Các học viên tại Trại sáng tác 2014

Trại sáng tác tài năng trẻ: Bước đi đúng hướng của HANIFF​

Một dấu ấn quan trọng góp phần làm nên thành công của HANIFF 2012 chính là hoạt động Trại sáng tác tài năng trẻ lần đầu tiên được tổ chức. Trại được chia thành 3 nhóm thị trường dự án, nghiệp vụ đạo diễn và phát triển kịch bản. Các học viên đã có cơ hội được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và nhận những lời khuyên quý giá từ các chuyên gia quốc tế, các nhà sản xuất cũng như các đạo diễn điện ảnh uy tín. Từ đó đến nay đã có nhiều tên tuổi trưởng thành từ Trại sáng tác và gặt hái được những thành công đáng kể như Nguyễn Hoàng Điệp, Đinh Tuấn Vũ, Nguyễn Mỹ Trang, Nguyễn Hà Lê…

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 2
Nguyễn Hà Lê (áo hồng) cùng các học viên lớp sản xuất

Với dự án Đập cánh giữa không trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã nhận giải Học viên xuất sắc nhất của Trại sáng tác 2012. Được biết dự án đã lần lượt được mời giới thiệu tại các LHP quốc tế và được tài trợ bởi nhiều quỹ văn hóa danh tiếng. Mùa hè năm 2013, bộ phim chính thức khởi quay với điều kiện tài chính được coi là lí tưởng với một dự án phim nghệ thuật trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Năm 2014, phim nhận giải Best Film của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải. Tiếp đó, Nguyễn Hoàng Điệp được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Bratislava. Vào cuối tháng 11/2014, bộ phim đã có 03 buổi chiếu thành công tại Việt Nam và thắng giải Đặc biệt của BGK cho phim truyện dài tại HANIFF 2014; thắng giải thưởng của BGK tại LHP 3 lục địa; 3 giải thưởng lớn tại LHP Fribourg 2015 và giải Trống đồng cho phim hay nhất tại VIFF.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 3
Đập cánh giữa không trung là dự án từng nhận giải Học viên xuất sắc nhất của Trại sáng tác HANIFF 2012

Tham dự Trại sáng tác 2014 với dự án phim Người đàn ông thứ tư kể về hành trình đi tìm tình yêu của một cô gái nhưng khi tìm thấy hình mẫu người yêu hoàn hảo thì cô phải đối diện với tình huống nguy hiểm là sẽ bị giết bởi chính người đàn ông đó, biên kịch Nguyễn Thị Mỹ Trang đã nhận giải Học viên xuất sắc nhất của lớp biên kịch với phần thưởng 500$ từ Ban tổ chức LHP, đồng thời còn nhận được một phần thưởng đặc biệt từ Viện Goethe là học bổng toàn phần tham dự chuyến đi tham quan học tập tại LHP quốc tế Berlin 2015.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 4
Nguyễn Mỹ Trang (đeo kính) tại Trại sáng tác 2014

Đó là cơ hội để Trang được giao lưu với các nhà làm phim trẻ trên thế giới và có một cái nhìn rộng hơn trong nghề nghiệp của mình. Sau khi từ Đức trở về với những kiến thức có được tại Trại sáng tác, Trang đã tiếp tục hoàn thiện kịch bản 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy cùng đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. Cho đến năm 2016, dự án giả tưởng XXYY của Trang lại được chọn trong top 5 của Chợ dự án HANIFF. Tuy không có giải thưởng nhưng đây là cơ hội để Trang khai phá thêm ngoài thể loại sở trường romantic comedy của mình. Cuối năm 2015, Trang mới bắt tay trở lại để hoàn thiện kịch bản Người đàn ông thứ tư trong vòng 4 tháng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 5
Trại sáng tác 2014

Năm 2016, lần thứ hai tham dự Trại sáng tác (trước đó là HANIFF 2014) với dự án phim tài liệu Bloodline (Dòng máu), Nguyễn Hà Lê đã giành giải nhất của lớp sản xuất và giải đặc biệt cho Học viên xuất sắc nhất với phần thưởng là chuyến tham dự LHP Berlin 2017. Hà Lê cho biết, Bloodline là dự án tâm huyết của anh nhưng đòi hỏi chi phí và thời gian lớn.

Chính giảng viên chuyên gia người Đức cũng khuyên anh nên khởi đầu với các dự án phim ngắn trước, còn dự án đó cứ ấp ủ, sẽ làm sau. Hà Lê tâm sự “Khi bước chân trên thảm đỏ đêm khai mạc LHP Berlin 2017 cùng đại diện các nước khác, đều là những nhà làm phim nổi tiếng thế giới tôi tự nhủ rằng mình muốn quay lại đây trong tương lai, không chỉ với tư cách khách mời đi thăm quan giao lưu học hỏi, mà lần sau phải là tham dự chính thức một nội dung nào đó, có phim được giới thiệu ở hạng mục nào đó”.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 6
Nguyễn Hà Lê nhận giải

Không ngờ, mục tiêu thành hiện thực rất sớm, năm 2018, anh đã quay trở lại Berlin khi được lựa chọn tham dự Berlinale Talents 2018 - Trại sáng tác/diễn đàn điện ảnh số 1 thế giới hiện nay.

Hà Lê bày tỏ “Nếu lần giành giải nhất HANIFF Talents 2016 vui sướng như đoạt huy chương vàng Sea Games trên sân nhà thì việc được chọn vào Berlinale Talents mừng rỡ không khác gì giành vé tham dự Olympics tầm cỡ thế giới”. Và sau khi dự án Tôi chở vợ tôi đi bán dâm của anh được giới thiệu ở Berlinale Talents, thì mới đây tiếp tục được Quỹ tài trợ Robert Bosch, Tổ chức Literarisches Colloqium Berlin tài trợ sản xuất và phát hành một bộ phim thứ hai, cùng đề tài về mại dâm, sẽ quay tại Đức trong thời gian tới.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 7
Nguyễn Hà Lê

Vì vậy với Hà Lê, có thể nói giải thưởng ở HANIFF đã mở ra chuyến đi Đức, lúc đầu là hiện thực hóa một giấc mơ được có mặt ở một LHP hàng đầu thế giới; và sau đó từ giấc mơ biến thành mục tiêu hiện thực, để từng bước có những thành công lớn hơn trong sự nghiệp.

Chợ dự án Phim: Lần đầu tiên có mặt tại Haniff 2014

Chợ dự án Phim là nơi giới thiệu và lựa chọn những dự án phim độc lập đang trong quá trình phát triển kịch bản hoặc sản xuất của các nhà làm phim châu Á. HANIFF 2014 cũng là năm đầu tiên có Chợ dự án Phim. Năm đó, dự án Honey giver among the dogs của Bhutan và A Shade of Paradise (Thiên đường bỏ ngỏ) của đạo diễn Síu Phạm đã được Hội đồng tuyển chọn trao giải Dự án xuất sắc nhất.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 8
Đạo diễn Síu Phạm

Tuy nhiên, Ban tổ chức quyết định chỉ trao phần thưởng 10.000 USD cho dự án của Bhutan, nhưng Thiên đường bỏ ngỏ vẫn gây được ấn tượng với ông Jeon Cha Nil, thành viên của Hội đồng đến từ LHP quốc tế Busan. Ông Jeon khẳng định sẽ hỗ trợ nếu Síu Phạm muốn làm hậu kỳ tại Hàn Quốc.

Theo đạo diễn Síu Phạm cho biết, sau HANIFF 2014, Thiên đường bỏ ngỏ đã được LHP quốc tế HongKong 2015 chọn tham dự hội chợ phim. Tuy nhiên cũng trong năm đó, chị bận làm phim Con đường trên núi nên đành bỏ dở chừng. Sau đó vì cơ duyên và may mắn, chị về Việt Nam chiếu phim Con đường trên núi và tham gia vào LHP DocPhet 2017 ở Hà Nội nên đã gây được sự chú ý của nhà tài trợ hảo tâm, vui lòng giúp chị thực hiện dự án Thiên đường bỏ ngỏ.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 9
Síu Phạm và Nguyễn Hoàng Điệp

Hiện tại, chị đã đổi tên phim thành Thiên đường ngỏ, tránh việc nó đã bị “bỏ ngỏ” trên 3 năm qua. Bộ phim đã được khởi quay từ tháng 8 vừa qua và dự định quay đến cuối tháng 10 tới. Chị cũng khẳng định sẽ quay lại Busan với ông Jeon Cha Nil để làm hậu kỳ, mong ông ấy còn tại chức và vẫn nhớ đến câu chuyện này.

Được biết Honey giver among the dog cũng đã ra mắt công chúng toàn cầu tại LHP quốc tế Busan vào tháng 10/2016.

Hai dự án khác đã được ghi nhận tại Chợ dự án 2016 phải kể đến đó là One summer day của Myanmar với giải nhất trị giá 100 triệu đồng do truyền hình K+ tài trợ. Và giải khuyến khích được trao cho dự án Roommate service (Dịch vụ bạn cùng phòng) của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 10
Đạo diễn Lê Hồng Chương và nhà làm phim Myanmar

Theo thông tin mới nhất từ Công ty BHD cung cấp, One summer day dự kiến sẽ khởi quay vào tháng 5/2019. Được biết, dự án Roommate service được chấm điểm rất cao, nhưng đáng tiếc lại là phim ngắn trong khi bảy dự án còn lại đều là phim dài, vì thế giải thưởng cuối cùng đã được trao cho One summer day - dự án phim dài có điểm cao thứ hai sau đó. Bù lại, Roommate service đã nhận được tài trợ của BHD để thực hiện.

Đạo diễn Hoàng Việt cho biết, vì máy móc thiết bị của BHD phần lớn ở trong Sài Gòn nên anh chỉ sử dụng những gì họ có ở ngoài Hà Nội. Bộ phim được đổi tên là Roomate (Bạn cùng phòng) đã hoàn thành xong vào đầu năm nay và sẽ dự thi hạng mục phim ngắn tại HANIFF 2018.

Nhìn lại Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim HANIFF: Ai tới đích và ai còn miệt mài? - ảnh 11
Nguyễn Lê Hoàng Việt (áo trắng)
Trại sáng tác và Chợ dự án là hai hoạt động bên lề của LHP nhưng vô cùng quan trọng, đóng vai trò hỗ trợ, tìm kiếm các tài năng trẻ và góp phần đưa LHP ngày càng chuyên nghiệp hơn.
Loading...

Kim Anh